Để trí nhớ tốt hơn, bên cạnh những bài tập dành cho trí não, thói quen tăng cường khả năng tư duy, thực phẩm cũng giữ vị trí quan trọng với vai trò cung cấp các dưỡng chất cho não.
Quả óc chó
Đây được xem là thực phẩm có hình dáng giống bộ não nhất và chúng được xem là luôn tốt cho não bộ bởi chứa nhiều axit béo omega-3, đặc biệt là DHA cải thiện chức năng não và đảo ngược quá trình thoái hoá của não. Các nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng phụ nữ mang thai sử dụng ít nhất 1 chén óc chó mỗi ngày sẽ giúp bé thông minh hơn từ trong bụng mẹ.
Trứng chim cút
Vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ ích khí huyết, kiện não ích trí. Với giá trị dinh dưỡng rất cao vượt xa so với các loại trứng gia cầm khác, đặc biệt có chứa nhiều leucithin, trứng chim cút là một trong những loại thực phẩm rất hữu ích cho não bộ. Thường được dùng dưới dạng luộc ăn mỗi ngày vài quả, kho thịt, nấu canh bóng hoặc làm nhân bánh bao.
Ngũ cốc
Các vitamin nhóm A, B, C có trong ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch… giúp nuôi dưỡng các tế bào và hệ thần kinh. Ngoài những lợi ích đối với não bộ, ngũ cốc cũng có chứa hàm lượng chất sắt, kẽm khá cao giúp phát triển thể chất, giảm nguy cơ béo phì.
Hạt chia
Hạt chia rất giàu axit béo omega 3 và cả chất xơ hòa tan lẫn không hòa tan. Loại hạt nhỏ này giúp kiểm soát lượng glucose trong máu, có chất chống viêm, chất hỗ trợ quá trình hydrat hóa, đồng thời cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Hạnh nhân
Hạnh nhân chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như folate, axit folic, đặc biệt là axit béo Omega 3. Do đó để giúp bé thông minh và khỏe mạnh ngay từ khi còn trong bụng mẹ, các bà bầu thường bổ sung ngay hạt hạnh nhân vào chế độ dinh dưỡng của mình. Bên cạnh đó, hàm lượng magie có trong hạt hạnh nhân còn giúp cho não bộ của thai nhi phát triển một cách toàn diện.
Các loại cá béo
Thường xuyên lựa chọn các loại cá có mỡ như cá hồi, cá mòi, cá ngừ là cách để cải thiện sức khỏe trí não. Cá béo chứa axit béo omega-3 cần thiết để tối ưu chức năng não, có tác dụng duy trì hoạt động bình thường của các nơ-ron thần kinh. Chúng cũng có tác dụng ngăn ngừa các chất béo bão hòa trong động mạch.
Nhân sâm
Vị ngọt, tính ấm, có công dụng đại bổ nguyên khí, định tâm ích trí, là vị thuốc - thực phẩm đứng đầu trong nhóm dược liệu có công dụng bổ khí. Nghiên cứu cho thấy, nhân sâm có khả năng cải thiện chuyển hóa của tổ chức não, hưng phấn và tăng cường tính linh hoạt của hệ thần kinh, nâng cao khả năng ghi nhớ. Bởi vậy, nhân sâm cũng là một trong những thực phẩm - thuốc rất hữu ích cho việc làm tăng trí nhớ, phòng chống suy nhược thần kinh và chứng hay quên do khí huyết suy nhược. Thường được dùng dưới nhiều dạng như: trà sâm, rượu sâm, viên nang, cao lỏng, món ăn - bài thuốc...
Quỳnh Anh (t/h)