Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau khẳng định 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm của 2 TAND ở Cà Mau đã vi phạm các điều của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004...

Thường trực HĐND tỉnh khẳng định tòa tuyên sai!

Văn Em | 27/09/2018, 06:47

Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau khẳng định 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm của 2 TAND ở Cà Mau đã vi phạm các điều của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004...

Báo Một Thế Giới trước đây đã đăng tải các bài viết “Sau khi cưỡng chế nhà, bàn thờ Bà mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) được đưa đến ủy ban phường”; “Diễn biến mới vụ bàn thờ Bà mẹ VNAH ở ủy ban phường tại Cà Mau” phản ánh việc ngành chức năng Cà Mau cưỡng chế căn nhà của cựu đại tá Trần Việt Bình, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh Minh Hải (nay là Công an tỉnh Cà Mau), để thi hành bản án có nhiều khuất tất.

Sau khi ông Bình mất nhà - là nơi duy nhất thờ tự Bà mẹ VNAH cùng 2 người anh là liệt sĩ, bàn thờ Bà mẹ VNAH được đưa đến 1 căn phòng chật hẹp, ẩm thấp trong UBND P.5, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

Từ các phản ánh của báo, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau vừa ký công văn số 233/HĐND - TT, gửi Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng Viện KSND Tối cao “Kiến nghị xem xét, kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm bản án số 134/2015/DS-PT ngày 23.6.2015 của TAND tỉnh Cà Mau, tuyên ông Bình thua kiện”.

Công văn nêu: Thời gian gần đây, dư luận ở địa phương rất quan tâm về vụ tranh chấp quyền sử dụng đất giữa ông Nguyễn Thanh Tuấn với ông Trần Việt Bình... Căn cứ vào các chứng cứ, hồ sơ của vụ việc Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau xét thấy, TAND 2 cấp tỉnh Cà Mau dựa váo những chứng cứ và đưa ra nhận định không đúng thực tế, thiếu khách quan, không đảm bảo căn cứ pháp lý, không phù hợp với quy định của pháp luật.

Những điểm bản án sơ thẩm, phúc thẩm của TAND 2 cấp tỉnh Cà Mauđánh giá, nhận định, tuyên án không đúng với thực tế đã làm thay đổi tính chất, nội dung của vụ án.

Công văn kiến nghị của HĐND tỉnh Cà Mau- Ảnh: Thạch Mau

Đặc biệt, công văn của Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau khẳng định: Bản án sơ thẩm số 14/2014/DS-ST ngày 12.2.2014, TAND TP.Cà Mau, và bản án phúc thẩm số 134/2015/DS-PT ngày 23.6.2015 của TAND tỉnh Cà Mau, trong quá trình xét xử đã vi phạm điều 65, điều 82, điều 83, điều 87 và điều 96 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004...

Hay việc Vụ giám đốc Kiểm tra II Tòa án Tối cao có thông báo số 91/TB-VGĐKT II ngày 10.4.2017 về việc giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm (do thẩm phán Chu Xuân Minh ký) cho rằng không có căn cứ kháng nghị bản án phúc thẩm số 134/2015/DS-PT ngày 23.6.2015 của TAND tỉnh Cà Mau, là chưa xem xét một cách đầy đủ, toàn diện, thấu đáo về nội dung và bản chất của vụ việc.

Theo đó, cũng thiếu khách quan và bác bỏ các chứng cứ hợp pháp của ông Bình, lại công nhận và cho ông Tuấn hưởng giá trị quyền sử dụng đất (đất tranh chấp giữa ông Tuấn và ông Bình - PV) là trái pháp luật.

Như đã thông tin, bàn thờ Bà mẹ VNAH trước đây được cựu đại tá Trần Việt Bình, thờ cúng tại căn nhà được nhà nước cấp đất, xây dựng hơn 30 năm trước ở khóm 7, P.5, TP.Cà Mau. Đến năm 2013, ông Nguyễn Thanh Tuấn, ở P.9, TP.Cà Mau bỗng dưng kiện ông Bình ra tòa đòi lại phần đất 300 m2 mà ông Bình đang ở ổn định.

Ngày 12.2.2014, TAND TP.Cà Mau đưa vụ việc ra xét xử sơ thẩm, và được TAND tỉnh Cà Mau xử phúc thẩm ngày 23.6.2015 đều tuyên ông Bình thua kiện, buộc cựu đại tá trả cho ông Tuấn giá trị đất, với số tiền hơn 1 tỉ đồng. Dù rằng ông Bình có đầy đủ giấy tờ hợp pháp!

Tại bản án phúc thẩm số 134/2015/DS-PT của TAND tỉnh Cà Mau ngày 23.6.2015, cũng tuyên ông Bình thua kiện. Ngành chức năng TP.Cà Mau sau đó cưỡng chế, giao nhà cho người trúng đấu giá để thi hành bản án.

Thạch Mau
Bài liên quan
Chính quyền lên tiếng việc 40 hộ dân rớt khỏi danh sách nhận tiền hỗ trợ di dời
Dự án nâng cấp đê biển Tây (giai đoạn 2) đi qua địa bàn xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) có 165 hộ dân bị ảnh hưởng và được UBND tỉnh Cà Mau có chủ trương hỗ trợ di dời tìm nơi ở mới là 50 triệu đồng/hộ. Tuy nhiên đến khi nhận tiền thì có 40 hộ không có tên trong danh sách, mặc dù họ chấp hành rất tốt những quy định của Nhà nước.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM điều động Bí thư quận 5 làm Bí thư TP Thủ Đức, Bí thư quận Thủ Đức làm Bí thư quận 5
9 giờ trước Tin tức - sự kiện
Ngày 22.1, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định điều động Nguyễn Văn Hiếu - Bí thư Quận ủy quận 5 giữ chức Bí thư TP Thủ Đức nhiệm kỳ 2020-2025.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thường trực HĐND tỉnh khẳng định tòa tuyên sai!