Bộ Tài chính dự kiến giảm mức thuế nhập khẩu các mặt hàng thịt gà đã chặt mảnh và phụ phẩm sau giết mổ, đông lạnh từ 20% xuống 18%. Ngoài thịt gà, một số sản phẩm khác cũng được đề xuất giảm thuế nhập như: lúa mỳ, thịt lợn tươi, ướp lạnh…

Tính giảm thuế nhập khẩu thịt gà, thịt lợn dịp Tết

08/12/2019, 10:34

Bộ Tài chính dự kiến giảm mức thuế nhập khẩu các mặt hàng thịt gà đã chặt mảnh và phụ phẩm sau giết mổ, đông lạnh từ 20% xuống 18%. Ngoài thịt gà, một số sản phẩm khác cũng được đề xuất giảm thuế nhập như: lúa mỳ, thịt lợn tươi, ướp lạnh…

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu thịt gà, thịt lợn Mỹ vào Việt Nam dịp Tết - Ảnh: Internet

Bộ Tài chính đã có công văn 14813 gửi xin ý kiến các Bộ, ngành lần thứ 4 về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung Nghị định số 125 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122 ngày 1.9.2016 về Biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.

Theo đó, một số mặt hàng nông sản như: thịt gà, thịt lợn, táo tươi, nho tươi, nho khô... được Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu.

Cụ thể, đối với mặt hàng thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của gà thuộc phân nhóm 0207.14, Đại sứ quán Hoa Kỳ kiến nghị giảm thuế nhập khẩu từ 20% xuống 14,5% trong năm 2020 và 0% vào năm 2028.

Qua số liệu thống kê so với năm 2018, lượng nhập khẩu thịt gà tăng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2019 nhưng đã giảm dần từ tháng 6 đến nay và theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc tăng lượng nhập khẩu xuất phát chủ yếu từ nguyên nhân dịch tả lợn nên người dân chuyển sang tiêu dùng thịt gà.

Trong các nhóm hàng nông nghiệp, nhóm mặt hàng thịt gà là nhóm Việt Nam thực hiện bảo hộ cao, trong các hiệp định thuế quan hoặc trong quá trình đàm phán, nhóm hàng này luôn trong nhóm nhạy cảm cao, không cam kết cắt giảm hoặc nếu buộc phải cắt giảm sẽ vào giai đoạn cuối cùng khi thực hiện cam kết.

Bộ Tài chính đề xuất giảm mức thuế nhập khẩu các mặt hàng thịt gà đã chặt mảnh và phụ phẩm sau giết mổ, đông lạnh thuộc phân nhóm 2207.14 từ 20% xuống 18%. Mức thuế suất 18% tương ứng với mức cắt giảm năm thứ nhất trong Hiệp định CPTPP.

Theo Bộ Tài chính, người tiêu dùng được hưởng lợi từ việc giảm thuế do giá sản phẩm giảm. Trong trường hợp giảm thuế từ 20% xuống 18%, lấy theo kim ngạch nhập khẩu chịu thuế MFN (thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi thông thường) năm 2018 thì dự kiến sẽ giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 3 triệu USD, tương đương 69 tỉ đồng/năm.

Đánh giá về tác động số thu ngân sách nhà nước, hiện nay hầu như không có kim ngạch nhập khẩu áp dụng mức thuế MFN nên việc điều chỉnh thuế suất không ảnh hưởng đến số thu ngân sách nhà nước. Tuy nhiên việc giảm thuế MFN dẫn đến lượng nhập khẩu tăng, qua đó có thể tăng thu ngân sách nhà nước.

Đối với mặt hàng thịt lợn tươi hoặc ướp lạnh, Uỷ ban Nông nghiệp Hoa Kỳ đề nghị giảm thuế nhập khẩu thịt lợn tươi hoặc ướp lạnh trừ loại thịt cả con và nửa con, trừ thịt mông đùi, thịt vai và các mảnh của chúng (0203.19.00) từ 25% xuống 18,9% năm 2020 và 0% trong năm 2027.

Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh giảm thuế suất mặt hàng thịt lợn tươi hoặc ướp lạnh trừ loại thịt cả con và nửa con, trừ thịt mông đùi, thịt vai và các mảnh của chúng (0203.19.00) từ 25% xuống 22%. Mức thuế suất này tiệm cận với mức thuế suất cắt giảm năm 2019 theo Hiệp định CPTPP là 21,6%, do Biểu thuế MFN không có mức thuế suất 21% nên quy định mức thuế suất 22%.

Đánh giá về tác động số thu ngân sách, hiện nay hầu như không có kim ngạch nhập khẩu áp dụng mức thuế MFN nên việc điều chỉnh thuế suất không ảnh hưởng đến số thu ngân sách. Tuy nhiên việc giảm thuế MFN dẫn đến lượng nhập khẩu tăng, qua đó có thể tăng thu ngân sách.

Ngoài ra, một số sản phẩm khác cũng được Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập như táo, nho tươi, hạt óc chó bóc vỏ, lúa mì... Cụ thể, đối với táo và nho tươi, Bộ Tài chính đề xuất trước mắt sẽ giảm thuế đối với táo tươi và nho tươi từ 10% xuống 8%. Nếu phương án này được thông qua, ngân sách thuế sẽ giảm thu khoảng 3,7 triệu USD (tương đương hơn 85 tỉ đồng).

Bộ Tài chính còn đề xuất giảm thuế nhập đối với một số mặt hàng như bơ sữa, ethanol để phù hợp với các mức thuế trong Hiệp định CPTPP và nguyên tắc ưu đãi thuế quan tối huệ quốc (MNF) trong WTO.

Nếu những phương án đề xuất của Bộ Tài chính đưa ra được thông qua thì chắc chắn nếu áp dụng ngay trong năm 2020, giá thành nhiều sản phẩm thịt gà, thịt lợn, hoa quả có thể giảm mạnh ngay trong dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020, giữa lúc cao điểm giá thịt lợn đang kéo nhiều loại thực phẩm khác tăng mạnh.

Tuyết Nhung

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thái Bình ghi nhận 5 ca dương tính với SARS-CoV-2, giãn cách xã hội toàn tỉnh
1 giờ trước Tin tức - sự kiện
Sáng nay, 6.5, tỉnh Thái Bình ghi nhận 5 ca dương tính với SARS-CoV-2. Đáng chú ý, tất cả đều liên quan ổ dịch Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tính giảm thuế nhập khẩu thịt gà, thịt lợn dịp Tết