Cục Thuế Hà Nội đã thực hiện cưỡng chế tài khoản tại 5 ngân hàng của Tổng công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) để truy thu số tiền thuế giá trị gia tăng hơn 1.000 tỉ đồng.

Tổng công ty Đường cao tốc bị cưỡng chế hơn 1.000 tỉ đồng tiền thuế

tuyetnhung | 06/11/2019, 18:01

Cục Thuế Hà Nội đã thực hiện cưỡng chế tài khoản tại 5 ngân hàng của Tổng công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) để truy thu số tiền thuế giá trị gia tăng hơn 1.000 tỉ đồng.

Cục Thuế Hà Nội cho biết trong thời gian từ 1.7.2016 đến năm 2017, Cục Thuế Hà Nội đã thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho VEC thành 9 đợt, tổng số tiền hoàn thuế VAT hơn 949,7 tỉ đồng, theo hình thức hoàn thuế trước kiểm tra sau.

Trong quá trình thanh tra sau hoàn thuế VAT đối với VEC, Cục Thuế Hà Nội phát hiện VEC không đáp ứng đủ điều kiện để được hoàn thuế VAT đối với dự án đầu tư.

Do đó, Cục Thuế Hà Nội đã ban hành 2 quyết định thu hồi số tiền thuế VAT đã hoàn, với số tiền hơn 949,7 tỉ đồng đã hoàn cho VEC trước đó, và tiền chậm nộp hơn 83,46 tỉ đồng. Tổng số thuế phải thu hồi và tiền chậm nộp là hơn 1.033 tỉ đồng.

Tuy nhiên, do VEC chưa thực hiện quyết định của cơ quan thuế, ngày 28.5.2019, Cục thuế Hà Nội đã ban hành 5 quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của VEC tại 5 ngân hàng thương mại, thời gian từ tháng 6 - 7.2019.

Theo Cục Thuế Hà Nội, đơn vị này chỉ trích số tiền từ tài khoản ngân hàng của VEC, không phải phong tỏa tài khoản, không thực hiện khấu trừ lương, thu nhập của người lao động... như nội dung VEC phản ánh trong công văn 2398/CV-VEC gửi Bộ Tài chính.

Cục Thuế TP Hà Nội khẳng định ngoài biện pháp cưỡng chế trích tiền từ tài khoản ngân hàng, Cục Thuế TP Hà Nội không đề nghị các ngân hàng phong tỏa tài khoản, không thực hiện khấu trừ lương, thu nhập của người lao động...

VEC là một trong 16 doanh nghiệp, tổng công ty từng thuộc diện quản lý của Bộ Giao thông Vận tải trước khi được chuyển về chịu sự quản lý của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Đến nay, VEC là doanh nghiệp sở hữu nhiều dự án đường cao tốc nhất. Theo đó, tổng công ty này là chủ đầu tư và sở hữu hàng nghìn km cao tốc tại các tuyến lớn như 245 km Cao tốc Nội Bài - Lào Cai, tổng mức đầu tư trên 1,46 tỉ USD; 55km Cao tốc Long Thành - Dầu Giây, tổng mức đầu tư 20.630 tỉ đồng; 56 km Cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, tổng mức đầu tư 8.974 tỉ đồng; 58 km Cao tốc Bến Lức - Long Thành, tổng mức đầu tư 31.320 tỉ đồng; hay 140 km Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có tổng mức đầu tư hơn 34.500 tỉ đồng...

Dự án Đà Nẵng - Quãng Ngãi do VEC làm chủ đầu tư cũng chính là cao tốc vừa thông xe chưa được một tháng đã bị bong tróc, chất lượng mặt đường kém, gây bức xúc dư luận.

Tuyết Nhung
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hà Nội: Nhiều F0 chưa rõ nguồn lây, tiên lượng sẽ có thêm ổ dịch
6 giờ trước Tin tức - sự kiện
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội tiên lượng sắp tới Hà Nội sẽ phát hiện thêm ổ dịch COVID-19 trong cộng đồng vì tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố đang diễn biến hết sức phức tạp khi có những ca mắc chưa rõ nguồn lây.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng công ty Đường cao tốc bị cưỡng chế hơn 1.000 tỉ đồng tiền thuế