Ngày 25.5, Tòa án nhân dân TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 26 bị cáo trong vụ án buôn lậu 1.287 container thiết bị, máy móc đã qua sử dụng từ nước ngoài về Việt Nam, với tổng giá trị hơn 217 tỉ đồng.

TP.HCM: Cựu cán bộ công an lập 47 công ty để nhập lậu 1.287 container hàng hóa

Tường Anh | 25/05/2023, 12:50

Ngày 25.5, Tòa án nhân dân TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 26 bị cáo trong vụ án buôn lậu 1.287 container thiết bị, máy móc đã qua sử dụng từ nước ngoài về Việt Nam, với tổng giá trị hơn 217 tỉ đồng.

Đây là vụ án do Hoàng Duy Tiến (SN 1985, cựu cán bộ Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP.HCM) chủ mưu và các đồng phạm thực hiện.

Theo cáo trạng, từ tháng 9.2019 đến 24.5.2021, Tiến và đồng phạm đã thực hiện hành vi nhập lậu số lượng đặc biệt lớn máy móc, thiết bị đã qua sử dụng từ nước ngoài về Việt Nam. Tiến móc nối với các chủ hàng để nhập khẩu trái pháp luật máy móc, thiết bị cũ tại Nhật Bản, Trung Quốc vào Việt Nam để kinh doanh mua bán, nhằm hưởng lợi bất chính.

z4374439459055_3c491.jpeg
Bị cáo Hoàng Duy Tiến, cựu cán bộ Công an TP.HCM - Ảnh: Anh Tú/BLĐ

Để thực hiện hành vi của mình, Hoàng Duy Tiến và các nhân viên đã thành lập 47 công ty, rồi trực tiếp sử dụng pháp nhân của các công ty này để làm thủ tục mở 1.153 bộ tờ khai hải quan, nhập lậu trót lọt về Việt Nam 1.287 container. Toàn bộ hợp đồng ngoại thương, hóa đơn, chứng từ liên quan đến các lô hàng hóa đều được Tiến và đồng phạm điều chỉnh nội dung, làm giả, lập khống trở thành đủ điều kiện theo quy định.

Sau đó để hàng hóa đủ thủ tục thông quan, Hoàng Duy Tiến đã móc nối với Công ty cổ phần giám định Đại Minh Việt (Công ty Đại Minh Việt) để lập các biên bản hiện trường giám định hàng hóa, cấp chứng thư có nội dung khống để cung cấp cho cơ quan hải quan cho đủ thủ tục thông quan theo quy định.

Các bị cáo là nhân viên Công ty Đại Minh Việt mặc dù không thỏa thuận với Hoàng Duy Tiến về việc nhập khẩu hàng hóa máy móc, thiết bị cũ về Việt Nam để tiêu thụ nhưng các bị cáo là giám đốc, phó giám đốc, trưởng phòng giám định, giám định viên đã bất chấp quy định của pháp luật, lập khống biên bản cũng như cấp khống chứng thư giám định, bỏ mặc hậu quả xảy ra để Tiến và nhân viên của Tiến hợp thức hóa hồ sơ thông quan hàng hóa trót lọt.

Bị cáo Võ Văn Đông (SN 1967, cựu cán bộ Phòng PC03, Công an TP.HCM) vào tháng 2.2021 đã gặp Tiến nói là có người bạn có nhu cầu cần nhập khẩu các container hàng máy móc cũ từ nước ngoài vào Việt Nam nên gợi ý hỏi Tiến để thỏa thuận nhận làm. Hoàng Duy Tiến đồng ý nhận nhập khẩu các container hàng từ nước ngoài về Việt Nam cho Đông với chi phí là 90 triệu đồng/container (đã bao gồm chi phí vận chuyển).

Tiến trực tiếp nhận thông tin của container hàng máy móc thiết bị cũ từ Võ Văn Đông. Sau đó, Tiến chỉ đạo các nhân viên làm hồ sơ, thủ tục nhập khẩu các container hàng. Sau mỗi lần nhập container hàng vào Việt Nam và giao về kho thành công thì Đông gặp mặt Tiến ở trụ sở Phòng PC03, Công an TP.HCM hoặc ở quán cà phê để đưa chi phí nhập hàng bằng tiền mặt cho Tiến như thỏa thuận.

Bài liên quan
Công an xác định thi thể trên sông Đuống là nghi phạm sát hại cháu bé 2 tuổi
Kết quả giám định ADN xác định thi thể người phụ nữ tại khu vực sông Đuống là Giáp Thị Huyền Trang.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hà Nội sẽ trợ giúp đặc biệt cho người bị ảnh hưởng do vụ cháy chung cư
17 giờ trước Theo dòng thời sự
HĐND TP.Hà Nội sẽ quyết nghị một số nội dung trợ giúp đặc thù đối với những người bị ảnh hưởng do vụ cháy chung cư mini (quận Thanh Xuân).
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: Cựu cán bộ công an lập 47 công ty để nhập lậu 1.287 container hàng hóa