Tính đến ngày 29 Tết Nguyên đán 2017, Sở Tài chính TP.HCM đã điều chỉnh giá cả nhiều mặt hàng tới 5 lần, chủ yếu là giảm giá bán.
Trong đó, mặt hàng thịt gia súc 4 lần điều chỉnh, gồm 1 lần tăng và 3 lần giảm. Tổng mức điều chỉnh đối với 6 mặt hàng thịt gia súc, gồm thịt heo đùi, thịt vai, thịt nách, thịt nạc, thịt cốt lết và sườn gà) với mức giảm 7.500 đồng/kg.
Mặt hàng trứng gia cầm tăng giá 1 tần với tổng mức điều chỉnh 1.000 đồng mỗi hộp 10 quả trứng gà và 1.000 đồng đối với hộp 10 quả trứng vịt.
Đối với các mặt hàng khác, tình hình giá cả tương đối ổn định và chưa có đợt điều chỉnh nào. Hiện các doanh nghiệp tham gia chương trình Bình ổn thị trường đều đã cam kết giữ ổn định giá, không điều chỉnh giá trong 1 tháng trước và 1 tháng sau Tết Nguyên đán 2017 (từ 1.1 đến 28.2.2017). Đồng thời, các doanh nghiệp cũng thực hiện giảm giá sâu trong 2 ngày cận Tết đối với mặt hàng thiết yếu như thịt heo, thịt gà và trứng gia cầm.
Trong tháng cận Tết, nhằm khuyến khích mua sắm tiêu dùng, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã thực hiện 1.500 đợt khuyến mãi tập trung vào các mặt hàng thiết yếu Tết như nước giải khát, bánh kẹo, mứt, quần áo... giá trị khoảng 1.200 tỉ đồng. Riêng các doanh nghiệp bình ổn thị trường cùng các hệ thống phân phối đã xây dựng kế hoạch khuyến mãi giảm giá sâu đồng loạt các mặt hàng trong các ngày cận Tết Nguyên đán 2017.
Cụ thể giá trứng gia cầm giảm 1.000-2.000 đồng mỗi hộp 10 quả trong 2 ngày trước Tết. Giá thịt gia súc giảm 5-10% trong 1 tháng trước Tết. Thịt gia cầm giảm 10% giá bán vào 3 ngày cận Tết. Các mặt hàng khác như đường, dầu ăn, thực phẩm chế biến sẵn giảm 5-7% trong 2 tuần trước Tết. Rau củ, quả, thủy hải sản giảm 15-20% trong một tháng trước Tết.
Nhiều siêu thị lớn tại TP.HCM đang thực hiện các chương trình khuyến mãi giảm giá với mức cao lên tới 49% cho các mặt hàng như nước giải khát, bánh, kẹo mứt Tết.
T.Anh