Sở Y tế TP.HCM vừa có công văn về lộ trình tái cấu trúc bệnh viện dã chiến.Theo đó, các bệnh viện này bắt đầu ngưng hoạt động từ tháng 10 đến cuối tháng 12.2021.

TP.HCM: Đến tháng 12.2021, tất cả các bệnh viện dã chiến sẽ ngưng hoạt động

Hồ Quang | 09/10/2021, 13:59

Sở Y tế TP.HCM vừa có công văn về lộ trình tái cấu trúc bệnh viện dã chiến.Theo đó, các bệnh viện này bắt đầu ngưng hoạt động từ tháng 10 đến cuối tháng 12.2021.

Theo Sở Y tế TP, trong thời gian qua các bệnh viện dã chiến thực hiện công tác thu dung điều trị COVID-19 đã đóng vai trò không thể thiếu trong công tác phòng, chống dịch, góp phần giảm tải cho các bệnh viện điều trị COVID-19.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, để chuẩn bị cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng bắt đầu trở lại học tập cũng như đưa những khu nhà tái định cư đi vào cuộc sống của người dân, các bệnh viện dã chiến thành phố lần lượt sẽ ngừng hoạt động vào cuối tháng 10, 11 và 12.2021.

tphcm-cuoi-thang-12-2021-toan-bo-cac-bneh-vien-da-chien-ngung-hoatdong-hinh-anh(1).png
Chậm nhất đến cuối tháng 12.2021 toàn bộ các bệnh viện dã chiến ngưng hoạt động - Ảnh: PV

Trong đó, bệnh viện dã chiến số 3, số 6, số 8 ở khu tái định cư Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức sẽ ngừng hoạt động vào cuối tháng 12.2021 do được đầu tư hệ thống nguồn ô xy lỏng, giường hồi sức để đảm trách tiếp nhận F0 khi các bệnh viện dã chiến khác ngừng hoạt động.

Bên cạnh đó, Bệnh viện dã chiến số 5 do yêu cầu hỗ trợ tiếp nhận các trường hợp F0 mức độ nhẹ và trung bình từ các bệnh viện trong khu vực trung tâm thành phố (Bệnh viện Nguyễn Trãi, Nguyễn Tri Phương, An Bình) nên cũng sẽ ngưng hoạt động vào cuối tháng 12.2021.

Các bệnh viện dã chiến thành phố còn lại sẽ ngừng hoạt động theo lộ trình từ nay đến trước tháng 12.2021 để bàn giao cơ sở hạ tầng cho cơ quan chủ quản nhằm phục hồi lại chức năng ban đầu khi thành phố thực hiện nới lỏng các biện pháp giãn cách và từng bước phục hồi phát triển kinh tế xã hội.

Theo Sở Y tế TP.HCM, trong giai đoạn cao điểm của dịch bệnh, một số quận, huyện đã chủ động thành lập bệnh viện dã chiến trên địa bàn, giúp thu dung điều trị các trường hợp F0 có triệu chứng, đồng thời góp phần giảm tải cho các bệnh viện dã chiến thành phố.

Mô hình bệnh viện dã chiến quận, huyện càng phát huy hiệu quả trong giai đoạn hiện nay, các bệnh viện quận, huyện chuyển đổi trở lại công năng ban đầu để thực hiện chức năng khám, chữa bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn. Hơn nữa, khi giải thể các bệnh viện dã chiến của thành phố, rất cần các bệnh viện dã chiến của quận huyện đảm trách thu dung các trường hợp F0 mới, không đủ điều kiện cách ly tại nhà.

Tính đến hết ngày 8.10.2021 đã có 15 bệnh viện dã chiến quận, huyện đi vào hoạt động với quy mô gần 7.000 giường.

Trong thời gian tới, các quận, huyện còn lại sẽ sớm thành lập bệnh viện dã chiến với quy mô từ 300-500 giường/bệnh viện, trong đó có 30-50 giường ôxy, do bệnh viện quận, huyện hoặc bệnh viện thành phố trên cùng địa bàn đảm trách. Đối với bệnh viện dã chiến quận huyện đang sử dụng cơ sở hạ tầng là trường học cần chuẩn bị phương án di dời sang cơ sở hạ tầng mới phù hợp.

Riêng các trung tâm hồi sức COVID-19 thuộc Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế, Sở Y tế cho biết, TP sẽ triển khai mô hình "Bệnh viện dã chiến 3 tầng" tại các bệnh viện dã chiến này.

Cụ thể Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM tiếp nhận Trung tâm hồi sức thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (dự kiến 15.10.2021); Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiếp nhận Trung tâm hồi sức thuộc bệnh viện Bạch Mai ( dự kiến ngày 20.10.2021); Bệnh viện Nhân dân 115 tiếp nhận Trung tâm hồi sức thuộc bệnh viện Trung ương Huế (dự kiến cuối năm 2021).

Bên cạnh đó, các trung tâm hồi sức trên sẽ sáp nhập với bệnh viện dã chiến số 16, 13, 14 trở thành các "Bệnh viện dã chiến 3 tầng". Sở Y tế sẽ điều động luân phiên nhân viên y tế bao gồm bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên từ các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thành phố, quận, huyện đến các "Bệnh viện dã chiến 3 tầng". Các bệnh viện đảm trách trung tâm hồi sức sẽ chịu trách nhiệm đào tạo chuyên khoa hồi sức cấp cứu cho các y bác sĩ của các bệnh viện thành phố quận, huyện trong thời gian luân phiên công tác tại các bệnh viện này.

Bài liên quan
TP.HCM: 158 địa điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2024
Sáng 23.5, Sở GD-ĐT đã công bố danh sách 158 điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025. Trong đó có 11 hội đồng thi chuyên.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tân Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước
2 giờ trước Sự kiện
Sáng 23.5, tại Phủ Chủ tịch, đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đã gặp gỡ các lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Chủ tịch nước.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: Đến tháng 12.2021, tất cả các bệnh viện dã chiến sẽ ngưng hoạt động