Bắt đầu từ ngày 15.12 đến ngày 12.3.2023, TP.HCM sẽ ra quân thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân 2023.

TP.HCM huy động mọi nguồn lực để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2023

Hồ Quang | 09/12/2022, 18:18

Bắt đầu từ ngày 15.12 đến ngày 12.3.2023, TP.HCM sẽ ra quân thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân 2023.

Ngày 9.12, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đã ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội Xuân 2023.

tphcm-huy-dong-moi-nguon-luc-de-dan-bao-attp-tet-nguyen-dan-quy-mao-2023-hinh-anh(1).png
Lãnh đạo Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM kiểm tra thực phẩm tại một cơ sở kinh doanh - Ảnh: PV

Theo đó, từ ngày 15.12 đến ngày 12.3.2023, TP.HCM sẽ huy động các cơ quan thông tấn báo chí tham gia truyền thông về bảo đảm ATTP cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý ATTP tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù của TP; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP, phổ biến đến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng.

Ngoài ra, TP cũng sẽ huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về ATTP, kiến thức về ATTP; huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất ATTP dịp trước, trong và sau tết, cũng như mùa lễ hội Xuân 2023.

Đặc biệt, trong công tác thanh, kiểm tra, TP sẽ tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và trong các lễ hội như: thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm… và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Trong đó, chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm; đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trong quá trình kiểm tra cũng sẽ kết hợp làm công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong bảo đảm ATTP.

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM nhấn mạnh: “Mục tiêu của chúng tôi trong đợt này là hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội Xuân 2023; tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tuyến TP đến tuyến quận, huyện, phường, xã, thị trấn, trong đó tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các cửa khẩu; đồng thời huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân”.

Bài liên quan
TP.HCM lập 3 đoàn kiểm tra dẹp nạn 'cò' khám chữa bệnh
Thời gian gần đây, “cò” khám chữa bệnh bùng phát trở lại tại các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM gây nhức nhối cho ngành y tế, và thách thức cả lực lượng an ninh.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Không để bất động sản thiếu room, các ngân hàng thống nhất giảm lãi suất huy động
Các ngân hàng cho biết sẽ không để bất động sản thiếu room, vì vậy đã thống nhất giảm lãi suất huy động.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM huy động mọi nguồn lực để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2023