UBND huyện Cần Giờ chuẩn bị sẵn sàng phương án di dời dân xã đảo Thạnh An và các hộ dân có nhà đơn sơ, tạm bợ ven sông, biển đến các địa điểm kiên cố an toàn ngay khi có chỉ đạo của UBND TP.HCM.

TP.HCM lên phương án di dân để ứng phó bão số 6

Phan Thị Diệu | 07/11/2019, 17:14

UBND huyện Cần Giờ chuẩn bị sẵn sàng phương án di dời dân xã đảo Thạnh An và các hộ dân có nhà đơn sơ, tạm bợ ven sông, biển đến các địa điểm kiên cố an toàn ngay khi có chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 6, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP.HCM vừa có công điện gửi các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND 24 quận, huyện về việc triển khai các phương án, biện pháp tập trung ứng phó với bão số 6.

Theo đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP.HCM yêu cầu các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện phương án đảm bảo an toàn cho người và tàu thuyền hoạt động trên sông, trên biển, trong vùng nước cảng biển và công tác phối hợp tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của bão số 6, bằng mọi biện pháp sử dụng tất cả các phương tiện thông tin và truyền thông để thông báo cho chủ các phương tiện biết vị trí, tốc độ, hướng di chuyển, diễn biến của bão số 6 và kêu gọi tàu thuyền thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm về nơi tránh trú an toàn… Tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền hoạt động ven biển, cửa sông, các điểm xuất bến, các khu neo đậu tàu thuyền tại từng xã - thị trấn.

Cạnh đó, các đơn vị lực lượng vũ trang và quận huyện chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, di dời, sơ tán dân theo phương án của địa phương.

Đáng chú ý, UBND huyện Cần Giờ chuẩn bị sẵn sàng phương án di dời dân xã đảo Thạnh An và các hộ dân có nhà đơn sơ, tạm bợ ven sông, biển đến các địa điểm kiên cố an toàn ngay khi có chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Trong khi đó, Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh và UBND các quận huyện khẩn trương tổ chức kiểm tra, rà soát hệ thống cây xanh đô thị để chặt tỉa, đốn hạ nhánh cây, thân cây không đảm bảo an toàn khi xảy ra mưa, bão. Tổ chức huy động lực lượng, phương tiện, vật tư khắc phục xử lý ngay các trường hợp cây xanh ngã đổ để đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn, đặc biệt xử lý các cây ngã đổ lên nhà ở, công trình kiến trúc khác.

Tổng Công ty Điện lực bảo đảm nguồn điện liên tục, phục vụ cho cơ quan, đơn vị chỉ đạo, cảnh báo, dự báo, thông tin liên lạc ở cấp TP.HCM và quận huyện; bảo vệ hệ thống điện, thiết bị điện, trạm biến thế, công trình điện lực. Đồng thời, xử lý khắc phục nhanh chóng sự cố đường dây tải điện bị hư hỏng, chuẩn bị máy phát điện dự phòng khi TP.HCM bị ảnh hưởng do bão số 6.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 13 giờ ngày 7.11, vị trí tâm bão số 6 ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 117,2 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 390km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-115km/giờ),giật cấp 14. Bán kính gió mạnh từ cấp 6,giật từ cấp 8trở lên khoảng 130km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới,bão hầu như ít dịch chuyển, sau đó có khả năng đổi hướng, di chuyển chậm về phía Tây và có khả năng mạnh thêm. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo,bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh thêm. Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo,bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km.

Đến 13 giờ ngày 10.11, vị trí tâm bão ở khoảng 13,3 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách đất liền các tỉnh Quảng Ngãi - Khánh Hòa khoảng 110km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-115km/giờ),giật cấp 14.

Trong 72 đến 96 giờ tiếp theo,bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km, đi vào đất liền suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu thành vùng áp thấp trên khu vực Campuchia.

Phan Diệu
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ Y tế công bố thêm 18 ca mắc COVID-19 vào trưa 11.5
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Bộ Y tế trưa nay cho biết có thêm 18 ca mắc COVID-19, trong đó có 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay, 16 ca ghi nhận trong nước đều là các ca trong khu cách ly, khu vực được phong toả.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM lên phương án di dân để ứng phó bão số 6