Trung bình mỗi ngày TP.HCM lấy 50.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, cao điểm lên đến 80.000 mẫu, chi phí lên đến hơn 7 tỉ đồng/ngày.

TP.HCM: Mỗi ngày chi 7 tỉ đồng để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

Hồ Quang | 10/06/2021, 12:36

Trung bình mỗi ngày TP.HCM lấy 50.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, cao điểm lên đến 80.000 mẫu, chi phí lên đến hơn 7 tỉ đồng/ngày.

Sáng nay 10.6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi làm việc với Hội Dệt may thêu đan TP.HCM về việc hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận để mua bộ test nhanh SARS-CoV-2.

Theo Hội Dệt may thêu đan TP.HCM, hiện có 2 đơn vị cung ứng bộ test nhanh SARS-CoV-2, nhưng chỉ cung ứng số lượng lớn cho ngành y tế và các đơn vị liên quan đến công tác phòng chống dịch, chưa cung ứng nhỏ lẻ ra thị trường.

tphcm-moi-ngay-chi-7-ty-dong-de-lay-mau-xet-nghiem-covid-19-hinh-anh(1).png
Nhân viên y tế TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với những người bị nguy cơ nhiễm - Ảnh: PV

Nếu được hỗ trợ từ chính quyền TP, doanh nghiệp bỏ tiền mua được bộ test nhanh SARS-CoV-2 sẽ giúp các doanh nghiệp chủ động sàng lọc, phòng ngừa dịch bệnh tốt hơn. Khi đó, doanh nghiệp sẽ chủ động bảo toàn lực lượng lao động, lúc này đang thiếu tới 20%.

“Hiện nay đơn hàng của các doanh nghiệp thuộc Hội đều đã đủ đến hết năm 2021. Do đó công việc từ nay đến hết năm 2021 không thể gián đoạn, nên rất cần sự chủ động trong test nhanh SARS-CoV-2 đối người lao động ở các doanh nghiệp nhằm bảo toàn an toàn cho các doanh nghiệp hoạt động”, đại diện Hội Dệt may thêu đan TP.HCM đề nghị.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong hoan nghênh đề xuất mang tính “chia lửa” trên của Hội Dệt may thêu đan TP.HCM, yêu cầu các cơ quan liên quan làm việc cụ thể với Hội để xúc tiến thực hiện.

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM cho biết hiện nay mỗi ngày toàn TP lấy trung bình 50.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, cao điểm lên đến 70.000 - 80.000 mẫu xét nghiệm/ngày. Tổng chi phí dành cho xét nghiệm COVID-19 ở TP.HCM là 7 tỉ đồng/ngày.

Liên quan đến vấn đề mua vắc xin ngừa COVID-19 tại TP.HCM, ông Phong cho biết, trong chiều mai (11.6), tổ phụ trách vấn đề vắc xin ngừa COVID-19 sẽ báo cáo chi tiết.

“Những ngày qua TP.HCM đã nỗ lực đàm phán với phía cung ứng để đưa vắc xin COVID-19 về sớm nhất. Trước mắt, từ nay đến hết năm 2021, TP quyết tâm tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho khoảng 2/3 dân cư trên địa bàn. Chúng tôi đặt mục tiêu tất cả người dân trên địa bàn TP đều được tiêm ngừa vắc xin COVID-19”, ông Phong nói.

Ông Phong cũng cho biết hiện nay vắc xin ngừa COVID-19 Moderna (Mỹ) có thể tiêm cho những người từ 12 tuổi trở lên. Do đó, nếu đàm phán thuận lợi và đủ nguồn, TP sẽ mở rộng được diện tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 trong cộng đồng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam đề nghị Mỹ sớm giải quyết dứt điểm các vụ phòng vệ thương mại
Việt Nam đề nghị Mỹ sớm giải quyết dứt điểm các vụ phòng vệ thương mại liên quan đến cá tra, cá ba sa hay mật ong trong thời gian gần đây.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: Mỗi ngày chi 7 tỉ đồng để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19