Ngày 13.2, thông tin từ Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, UBND TP đã giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc kiến nghị Bộ Xây dựng trình Thủ tướng cho phép TP.HCM nghiên cứu lập và phê duyệt quy hoạch nhiều khu vực.

TP.HCM muốn điều chỉnh quy hoạch nhiều khu đô thị vệ tinh

13/02/2020, 18:38

Ngày 13.2, thông tin từ Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, UBND TP đã giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc kiến nghị Bộ Xây dựng trình Thủ tướng cho phép TP.HCM nghiên cứu lập và phê duyệt quy hoạch nhiều khu vực.

Quy hoạch chung TP.HCM hướng đến mục tiêu phát triển ác đô thị vệ tinh, giảm thiểu áp lực khu vực trung tâm - Ảnh: Internet

Cụ thể, TP.HCM muốn lập và phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5.000 địa bàn huyện Cần Giờ; quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp mới (380ha) tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh; quy hoạch khu đất 384,2ha thuộc xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn và quy hoạch Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía đông TP.HCM (quận 2, 9, Thủ Đức) song song với quá trình nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chung thành phố.

Theo UBND TP.HCM, công tác quy hoạch đô thị là nhiệm vụ quan trọng, nhằm định hướng phát triển đô thị, giúp tạo diện mạo mới cho thành phố, tạo ra giá trị về tài nguyên đất đai để thu hút đầu tư, quy hoạch phải có tính khả thi để triển khai thực hiện ngay. Do đó, UBND TP.HCM yêu cầu các sở ngành rà soát các nội dung liên quan để cung cấp thông tin, đề xuất Sở Quy hoạch - Kiến trúc về định hướng quy hoạch đô thị có liên quan đến ngành trước ngày 30.5.2020.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc cần hướng dẫn UBND quận huyện, Ban Quản lý các khu chức năng đô thị triển khai rà soát, đề xuất điều chỉnh quy hoạch không khả thi.

Trước đó, vào đầu năm 2019, Thủ tướng đồng ý điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2025, theo đề nghị của UBND thành phố và ý kiến của Bộ Xây dựng.

Thủ tướng yêu cầu việc điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2025 phải đáp ứng được hai tiêu chí là hấp dẫn đối với doanh nghiệp và tạo đồng thuận của xã hội, bởi hiện nay TP.HCM đang mang trọng trách là vai trò đầu tàu kinh tế, phát triển liên tục và toàn diện.

Điểm nhấn trong bổ sung quy hoạch sắp tới là quy hoạch gắn với phát triển nguồn lực của TP.HCM, có cấu trúc đô thị phù hợp để giải quyết vấn đề về phát triển hạ tầng kỹ thuật, thích ứng biến đổi khí hậu và chống ngập. Để đáp ứng được các tiêu chí này, TP.HCM sẽ bổ sung quy hoạch theo hướng mở, đồng thời ban hành quy chế quản lý quy hoạch, gắn quy hoạch với trách nhiệm người đứng đầu.

Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM trong những năm tới hướng đến mục tiêu năm 2045 thành phố sẽ xây dựng được môi trường cạnh tranh cao, hoàn thiện hệ thống hạ tầng. Cạnh đó, thành phố phát triển không gian đô thị giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, cải tạo và phát triển đô thị hiện hữu, xây dựng cấu trúc đô thị phù hợp để giảm thiểu áp lực dân số vào khu vực trung tâm thông qua mô hình thành phố vệ tinh.

Phan Diệu

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sự thật lời đồn “thần dược” Hải Thượng Lãn Ông trị hiệu quả bệnh COVID-19?
4 giờ trước Y học - sức khỏe
Những ngày qua, nhiều người dân kháo nhau về dược liệu gia truyền mang tên: “Hải Thượng Lãn Ông” như là “thần dược” trong điều trị COVID-19. Điều này đã khiến không ít người săn tìm sản phẩm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM muốn điều chỉnh quy hoạch nhiều khu đô thị vệ tinh