Dù đã giảm số ca mắc trong cộng đồng và cả số ca tử vong, nhưng việc kiểm soát dịch của TP.HCM hiện nay được xếp vào nhóm kém nhất.

TP.HCM nằm trong nhóm thực hiện các tiêu chí kiểm soát dịch kém nhất

Hồ Quang | 11/09/2021, 16:26

Dù đã giảm số ca mắc trong cộng đồng và cả số ca tử vong, nhưng việc kiểm soát dịch của TP.HCM hiện nay được xếp vào nhóm kém nhất.

TP.HCM cần tiếp tục nỗ lực để kiểm soát dịch

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 vào sáng 11.9, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, tỷ lệ nhiễm mới COVID-19 tại cộng đồng trong tuần qua đã giảm so với tuần trước đó tại một số địa phương có số mắc cao như: Bình Dương, TP.HCM, Đà Nẵng… Trong đó, Đà Nẵng giảm 60%, Bình Dương giảm 27%, TP.HCM giảm 30%.

Số ca tử vong trung bình theo ngày trên toàn quốc giảm 30%, trong đó TP.HCM giảm 30%, Đồng Nai giảm 50%, Long An giảm 30%, Tiền Giang giảm 70%.

tphcm-nam-trong-nhom-thuc-hien-cac-tieu-chi-kiem-soat-dich-kem-nhat-hinh-anh(1).png
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 vào sáng nay (11.9)- Ảnh: BYT

Về tình hình dịch tại TP.HCM trong tuần qua đã giảm rõ rệt trên cả 2 tiêu chí là số mắc trong cộng đồng và số tử vong, đặc biệt số tử vong của TP.HCM đã giảm 30%. Các quận, huyện đã kiểm soát được dịch là quận 7, Củ Chi và Cần Giờ. Dự kiến trong thời gian tới sẽ giảm cả số ca nhiễm và số ca tử vong.

Dù TP.HCM đã giảm số ca mắc trong cộng đồng và cả số ca tử vong, nhưng việc kiểm soát dịch của TP.HCM hiện nay được xếp vào nhóm kém nhất.

Trong 3 nhóm thực hiện các tiêu chí về kiểm soát dịch thì TP.HCM ở trong nhóm 3 (gồm TP.HCM, Bình Dương và Kiên Giang) - nhóm thấp nhất trong việc thực hiện các tiêu chí kiểm soát dịch. Các địa phương trên cần tiếp tục nỗ lực, triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch để có thể thực hiện được các tiêu chí kiểm soát dịch.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long các địa phương thực hiện các tiêu chí về kiểm soát dịch được chia thành 3 nhóm, trong đó nhóm 1 đang kiểm soát tốt dịch bệnh, có 8/23 địa phương gồm: Hậu Giang, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Phú Yên, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau.

Nhóm 2 là các địa phương đang tiếp tục lộ trình thực hiện đạt các tiêu chí kiểm soát dịch có 12/23 địa phương gồm: Cần Thơ, Long An, Tiền Giang, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hà Nội, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Tây Ninh, Bình Phước, An Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Riêng nhóm 3 với 3 địa phương, bao gồm TP.HCM, Bình Dương và Kiên Giang - là nhóm cần tiếp tục nỗ lực, triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch để có thể thực hiện được các tiêu chí kiểm soát dịch.

Đẩy nhanh tiến độ nhập khẩu thuốc điều trị COVID-19

Về công tác điều trị, Bộ Y tế cho biết đến nay, số ca khỏi bệnh là 338.000 (chiếm 59% số mắc); số ca đang theo dõi là 231.426, trong đó điều trị tại bệnh viện 96.839 (41,7%), tại khu cách ly tập trung là 52.791 (chiếm 22,8%), điều trị tại nhà là 82.246 (35,5%) ca.

Hiện Bộ Y tế đang đẩy nhanh tiến độ nhập khẩu thuốc Remdesivir (1,7 triệu liều) để điều trị các bệnh nhân mức độ trung bình, nặng. Tiếp tục nhập các thuốc điều trị khác để điều trị các bệnh nhân nặng, giảm tỷ lệ tử vong.

Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo hệ thống các công ty dược nhập các nguyên liệu và chủ động sản xuất để chuẩn bị cho chiến lược phòng, chống dịch bệnh lâu dài. Triển khai chương trình điều trị có kiểm soát tại cộng đồng với tổng cộng 129.820 người bệnh tham gia, bước đầu đã có kết quả khả quan, giảm nhanh nồng độ vi rút ở người mắc sau điều trị.

Cũng theo Bộ Y tế, các Trạm Y tế lưu động tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai đã phát huy hiệu quả. Trong đó, TP.HCM đã xây dựng và vận hành 520 trạm y tế lưu động, quản lý 76.352 người nhiễm và 41.740 trường hợp F0 sau xuất viện tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà. Bên cạnh đó thành lập thêm các tổ, đội, nhóm chăm sóc người nhiễm dựa vào cộng đồng góp phần giảm tải cho các cơ sở điều trị và giảm tử vong.

Các địa phương đang tích cực chuẩn bị các giường hồi sức cấp cứu với 13.100 giường hồi sức cấp cứu trên toàn quốc. Việc đảm bảo oxy đã được đẩy nhanh với 13.682 giường có oxy; 2.223 giường có máy thở và 1.900 giường HFNC hiện đang hoạt động tại các Trung tâm hồi sức.

Về công tác xét nghiệm, Bộ trưởng y tế thông tin trong tuần qua, cả nước đã tiến hành xét nghiệm RT-PCR cho 5,2 triệu lượt người. So với tuần trước, số lượt người được xét nghiệm tăng 7,4%, chủ yếu tại Hà Nội và TP.HCM. (Hiện, tỷ lệ xét nghiệm trên 1 triệu dân của Việt Nam đứng thứ 107/223 trên thế giới).

So với tuần trước, tỷ lệ ca dương tính trên tổng số người xét nghiệm trong cộng đồng trong cả nước giảm từ 1,9% xuống còn 1,6%. Một số tỉnh có số mắc cao, tỷ lệ này cũng giảm mạnh: TP.HCM giảm từ 3,7% xuống 1,4%, Long An giảm từ 2% xuống 0,5%, Tiền Giang giảm từ 1,2% xuống 0,2%.

Các địa phương đã triển khai xét nghiệm cơ bản đạt tiến độ theo yêu cầu, TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai các vùng đỏ đã được quét xét nghiệm đến lần thứ 3 và tỷ lệ hiện nhiễm qua 3 vòng xét nghiệm đã giảm rõ rệt. Riêng TP.HCM có 3 quận huyện gồm quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ gần như không phát hiện thêm ca nhiễm mới sau 5 vòng xét nghiệm.

“Việc xét nghiệm toàn dân trên diện rộng đã bóc tách được các ca nhiễm ra khỏi cộng đồng, đồng thời phát hiện sớm nguồn lây nhiễm để cách ly, khoanh vùng, dập dịch kịp thời; không để tiếp tục lây lan trong cộng đồng; tránh việc giãn cách kéo dài trên phạm vi rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bài liên quan
Dịch vụ công trực tuyến ở TP.HCM ‘quá chậm’ so với các địa phương khác
Đại diện Văn phòng Chính phủ dẫn chứng đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), TP.HCM mất trung bình 28 ngày để thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, trong khi các địa phương đã liên thông thủ tục này chỉ mất 30 phút tới một giờ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chi phí tăng cao, ngân hàng siết tín dụng khiến doanh nghiệp thủy sản khó trăm bề
VASEP cho hay, chi phí sản xuất tăng cao khiến giá thành sản phẩm tăng và giảm khả năng cạnh tranh sản phẩm thủy sản Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM nằm trong nhóm thực hiện các tiêu chí kiểm soát dịch kém nhất