Dù không có giấy phép hoạt động, nhưng Phòng khám đa khoa Nam Bộ vẫn ngang nhiên tổ chức khám, chữa bệnh một cách công khai, rầm rộ, thậm chí còn quảng cáo vô tội vạ trên các trang mạng nhằm câu khách.

TP.HCM: Phòng khám đa khoa Trung Quốc mang tên Nam Bộ hoạt động chui, quảng cáo bát nháo

20/02/2020, 15:19

Dù không có giấy phép hoạt động, nhưng Phòng khám đa khoa Nam Bộ vẫn ngang nhiên tổ chức khám, chữa bệnh một cách công khai, rầm rộ, thậm chí còn quảng cáo vô tội vạ trên các trang mạng nhằm câu khách.

Phòng khám đa khoa Nam Bộ vừa bị lực lượng chức năng phát hiện hoạt động trái phép - Ảnh: Sở Y tế

Ngày 20.2, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết vừa phát hiện và xử lý Phòng khám đa khoa Nam Bộ (202 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10, TP.HCM) hoạt động chui, không có giấy phép. Ngoài ra, phòng khám này còn quảng cáo vộ tội vạ, bát nháo để lừa bệnh nhân đến khám, chữa bệnh thu tiền bất chính.

Trước đó, ngày 18.2, qua công tác theo dõi giám sát các cơ sở hoạt động không phép trên địa bàn, Thanh tra Sở Y tế TP đã phối hợp với Phòng Y tế và đoàn kiểm tra liên ngành quận 10 kiểm tra đột xuất Phòng khám đa khoa Nam Bộ, phát hiện tại đây đang tổ chức khám, chữa bệnh cho một số bệnh nhân. Qua kiểm tra, phòng khám này đã không xuất trình được giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Lực lượng chức năng còn phát hiện Phòng khám đa khoa Nam Bộ thực hiện quảng cáo các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trái phép trên trang mạng xã hội nhằm lôi kéo bệnh nhân đến khám và điều trị.

Thanh tra Sở Y tế yêu cầu Phòng khám đa khoa Nam Bộ ngưng ngay việc khám bệnh chữa bệnh, phải che chắn biển hiệu, tháo gỡ quảng cáo trên các trang mạng xã hội; đồng thời yêu cầu Phòng Y tế quận 10 phối hợp các cơ quan chức năng giám sát việc chấp hành lệnh ngưng hoạt động, báo cáo về Sở Y tế khi cơ sở này có dấu hiệu hoạt động.

Điều đáng nói, phòng khám nói trên chỉ là một cơ sở trong chuỗi phòng khám Trung Quốc. Cũng tại địa chỉ này, trước đây nó mang tên Phòng khám đa khoa Baylor, sau đó bị lực lượng chức năng phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động khám chữa bệnh, nhất là vẽ bệnh, hù họa nhằm móc túi bệnh nhân, “nhốt” bệnh nhân... đã bị xử phạt nhiều lần và rút giấy phép hoạt động.

Sau đó, nơi đây tiếp tục trương một bảng hiệu khác mang tên Phòng khám đa khoa Royal. Phòng khám này cũng hoạt động với tiêu chí giống như Phòng khám đa khoa Baylor rồi bị các cơ quan chức năng đóng cửa. Sau một thời gian, nơi đây lại xuất hiện một bảng hiệu mới với tên gọi Phòng khám đa khoa Nam Bộ, không có giấy phép nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động thời gian dài.

Nhiều người cho rằng đây là chiêu “ve sầu thoát xác” của những phòng khám Trung Quốc sau khi bị xử phạt, đóng cửa. Việc những phòng khám này “lột xác” với tên gọi khác nhằm rũ bỏ quá khứ để tiếp tục lừa bệnh nhân, khiến bệnh nhân tin đây là một phòng khám mới hoàn toàn, hoạt động trong sạch, đúng pháp luật,

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường - quyền Chánh thanh tra sở Y tế TP.HCM, hiện nay các phòng khám nước ngoài, nhất là phòng khám Trung Quốc, nếu vi phạm Thanh tra Sở Y tế chỉ có thể xử phạt, hoặc đóng cửa, rút giấy phép hoạt động có thời hạn, chứ không có quyền rút chứng chỉ hành nghề đối với các y bác sĩ ở đây. Việc rút chứng chỉ hành nghề phải do Bộ Y tế. Vì vậy, nhiều phòng khám thay tên, đổi chủ rồi xin giấy phép tiếp tục hoạt động. Những phòng khám nước ngoài này đã “lờn” thuốc, không sợ bị xử phạt, và tiếp tục sai phạm.

Hồ Quang

Bài liên quan
Nhìn lại công tác và trách nhiệm trong vụ bệnh nhân 1342
Chúng ta cần làm rõ công tác xét nghiệm và trách nhiệm của bộ máy và những con người được Nhà nước giao cho công việc quan trọng này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: Đã có tình trạng chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch
5 giờ trước Theo dòng thời sự
Thủ tướng cho biết đã có tình trạng lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: Phòng khám đa khoa Trung Quốc mang tên Nam Bộ hoạt động chui, quảng cáo bát nháo