Nhằm bảo đảm quyền và lợi ích của cư dân, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan yêu cầu rà soát, phân loại các chung cư chậm cấp giấy chứng nhận dù người mua căn hộ hợp pháp đã hoàn tất thủ tục và nghĩa vụ tài chính theo quy định.

TP.HCM rà soát loạt chung cư ‘treo’ sổ hồng của cư dân

08/01/2020, 13:03

Nhằm bảo đảm quyền và lợi ích của cư dân, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan yêu cầu rà soát, phân loại các chung cư chậm cấp giấy chứng nhận dù người mua căn hộ hợp pháp đã hoàn tất thủ tục và nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Nhiều chung cư ở TP.HCM chậm cấp sổ hồng cho người dân - Ảnh minh họa

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan mới đây đã chỉ đạo về giải quyết vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) đối với các căn hộ chung cư trên địa bàn thành phố.

Theo đó, đối với các chung cư mà người mua căn hộ hợp pháp, đã hoàn tất thủ tục và nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật và đã nhận bàn giao nhà vào ở nhưng chưa được cấp sổ hồng; ông Hoan giao các đơn vị có liên quan rà soát, phân loại thành các nhóm.

Việc này để thành phố nghiên cứu, báo cáo đề xuất UBND TP.HCM các giải pháp theo đúng quy định pháp luật; qua đó xin ý kiến Thường trực UBND TP.HCM hướng xử lý chung cho tất cả các dự án, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích của cư dân.

Các nhóm chung cư được phân loại gồm: nhóm dự án chung cư có vi phạm xây dựng nhưng không thế chấp dự án tại các ngân hàng; nhóm dự án chung cư có vi phạm xây dựng và có thế chấp dự án tại các ngân hàng; nhóm dự án chung cư xây dựng đúng giấy phép và có thế chấp dự án tại các ngân hàng; nhóm dự án chung cư chủ đầu tư chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước và các nhóm khác…

Ngoài ra, đối với khu chung cư Quốc Cường ở phường Tân Kiểng, quận 7 của Công ty TNHH đầu tư phát triển nhà Quốc Cường, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cũng yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường và các đơn vị có liên quan báo cáo cho UBND TP.HCM về tình hình triển khai kiểm điểm việc thực hiện dự án. Đồng thời, với các vấn đề mà Ban Quản trị chung cư Quốc Cường đề nghị, Sở Xây dựng đề xuất UBND TP.HCM hướng xử lý theo quy định pháp luật để công bố kết quả xử lý cho cư dân.

Trên địa bàn TP.HCM hiện có rất nhiều dự án mặc dù người dân đã chuyển vào ở nhiều năm nhưng vẫn không được cấp sổ hồng.

Việc nhận nhà nhưng không có sổ hồng đã khiến quyền lợi của cư dân bị ảnh hưởng rất nhiều. Nhiều trường hợp cư dân muốn vay tiền, thế chấp ngân hàng để kinh doanh buôn bán thì không có cơ sở pháp lý hoặc muốn thay đổi chỗ ở, cư dân cũng khó chuyển nhượng được.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, tình trạng chậm cấp sổ hồng cho người dân ở nhà chung cư là do chủ đầu tư cầm cố dự án ở ngân hàng làm chậm giao sổ hồng cho người dân. Bên cạnh việc chậm giao sổ hồng cho khách hàng, hiện nay nhiều dự án còn có những khuyết điểm như xây dựng sai phép, xây dựng không phép, chuyển đổi công năng… khiến việc cấp sổ hồng cho cư dân bị chậm trễ.

Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Lê Hòa Bình thừa nhận, để giải quyết vấn đề này rất khó. Sở Xây dựng đã làm việc rất nhiều với các ngân hàng cho chủ đầu tư thế chấp để bàn giải pháp phù hợp. Hiện tại, có 2 cách giải quyết phù hợp.

Thứ nhất là hướng dẫn người dân lập hết phần diện tích từng căn hộ, sau đó yêu cầu chủ đầu tư phối hợp với ngân hàng đưa giấy chứng nhận để cấp giấy cho cư dân. Thứ hai, yêu cầu chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ với ngân hàng để giải chấp giấy chứng nhận ra và cấp giấy cho cư dân.

Phan Diệu

Bài liên quan
Rủi ro không nhỏ từ những dự án bị chủ đầu tư mang đi cầm cố ngân hàng
Chủ đầu tư không đảm bảo điều kiện mở bán, không chứng thư bảo lãnh, dự án được họ mang đi cầm cố ngân hàng mà vẫn tiến hành huy động vốn. Phần rủi ro sẽ chẳng ai khác ngoài khách hàng của những dự án này gánh chịu.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Mỹ có Bộ trưởng Quốc phòng gốc Phi đầu tiên, ông Biden hé lộ lý do chọn tướng Lloyd Austin
2 giờ trước Chuyển động
Thượng viện Mỹ ngày 22.1 bỏ phiếu thông qua đề cử cho cựu tướng 4 sao Lloyd Austin nắm giữ vị trí Bộ trưởng Quốc phòng. Ông là người Mỹ gốc Phi đầu tiên đảm nhận chức vụ này.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM rà soát loạt chung cư ‘treo’ sổ hồng của cư dân