UBND TP.HCM đã đề nghị Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tham gia nghiệm thu công trình giải quyết ngập do triều cường tại thành phố có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1).

TP.HCM sắp nghiệm thu dự án 10.000 tỉ chống ngập triều cường

Phan Diệu | 29/07/2017, 05:38

UBND TP.HCM đã đề nghị Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tham gia nghiệm thu công trình giải quyết ngập do triều cường tại thành phố có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1).

Theo đó, dự án này được thực hiện trên địa bàn các quận 1, 4, 7, 8 và các huyện Bình Chánh, Nhà Bè nhằm kiểm soát ngập do triều cường, chủ động ứng phó với biến đối khí hậu.

Dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 có tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỉ đồng (hợp đồng xây dựng -chuyển giao) được khởi công từ tháng 6.2016.

Mục đích của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP.HCM.

Dự án này xây dựng 6 cống lớn kiểm soát triều gồm Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định có bề rộng 40 – 160 m. Đồng thời, xây dựng đoạn đê bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh.

Trong đó, dự án xây dựng khoảng 7 km đê, kè ở các đoạn xung yếu, 68 cống nhỏ từ Vàm Thuật đến Mương Chuối; xây dựng nhà quản lý trung tâm với các cống kiểm soát triều Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định và đê bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh - giai đoạn 1.

Bên cạnh đó, dự án chống ngập này cũng xây dựng 1 trạm bơm tại cống Bến Nghé công suất 12 m3/s, 1 trạm bơm 24 m3/s tại cống Tân Thuận, 1 trạm bơm 18 m3/s tại cống Phú Định.

Ngoài ra, dự án còn nhằm cải thiện khả năng tiêu thoát nước của các dự án thoát nước đô thị; hỗ trợ trữ nước khi có mưa kết hợp với triều cường, góp phần cải tạo cảnh quan và môi trường nước trong khu vực dự án.

Dự kiến, thời gian thực hiện dự án được từ năm 2015 đến năm 2018.

Phan Diệu
Bài liên quan
Hội đồng Anh ra mắt học bổng cho các ngành liên quan tới biến đổi khí hậu
Chính phủ Anh cấp 26 suất học bổng cho sinh viên quốc tế học các ngành học có liên quan tới biến đổi khí hậu.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đồng minh của Mỹ ở châu Á chúc mừng nồng nhiệt ông Biden, Triều Tiên im tiếng, Trung Quốc và Pakistan dè dặt
một giờ trước Quốc tế
Các đồng minh và đối tác chiến lược của Mỹ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ đã đưa ra những lời chúc mừng nồng nhiệt ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ, còn Trung Quốc tỏ ra thận trọng khi mong hợp tác tốt đẹp với chính quyền Biden.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM sắp nghiệm thu dự án 10.000 tỉ chống ngập triều cường