Ngày 7.5, tổ đại biểu quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đơn vị 4 đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 12 trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 15.
Khoa học - công nghệ

TP.HCM tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý quy hoạch đô thị

Tú Viên 07/05/2024 16:39

Ngày 7.5, tổ đại biểu quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đơn vị 4 đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 12 trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 15.

Báo cáo với đoàn giám sát, Phó giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Trương Trung Kiên cho biết, trong giai đoạn 2010-2023, UBND TP đã hoàn thành đúng thời hạn công tác phê duyệt các đồ án điều chỉnh quy hoạch chung các quận huyện, phủ kín các đồ án quy hoạch phân khu 1/2000 tại khu vực đô thị và quy chế quản lý kiến trúc TP.HCM theo tinh thần Nghị quyết số 16/2012và Nghị quyết số 21/2017 của HĐND TP.

Về đồ án quy hoạch phân khu (QHPK) tỷ lệ 1/2000, theo ông Trương Trung Kiên, đến nay UBND TP đã phê duyệt gần phủ kín quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 với khoảng 600 đồ án, tổng diện tích khoảng 88.262,81ha, gồm: 283 đồ án, diện tích 47.266ha được phê duyệt theo Nghị quyết số 16, trong đó có 179 đồ án lập mới, diện tích 31.657ha và 104 đồ án điều chỉnh, diện tích 15.609ha; 290 đồ án, diện tích 35.992,91ha đã được phê duyệt trước Nghị quyết số 16; 27 đồ án, diện tích 5.003,9ha được phê duyệt sau Nghị quyết số 16 của HĐND TP.

07-05-2024-tang-cuong-ung-dung-cong-nghe-thong-tin-trong-cong-tac-quan-ly-quy-hoach-do-thi-c94db79c-details.jpeg
Quang cảnh buổi giám sát

TP đã xây dựng cơ sở dữ liệu GIS bản đồ thông tin quy hoạch theo đồ án QHPK 1/2000 và quy hoạch cao độ nền TP.HCM, đưa vào công bố công khai rộng rãi theo hình thức công nghệ di động và internet. Điều này giúp cho người dân, doanh nghiệp, các đơn vị tư vấn, nghiên cứu quy hoạch dễ dàng tiếp cận các thông tin quy hoạch đã được phê duyệt, làm cơ sở thiết kế, đầu tư xây dựng, triển khai các dự án hạ tầng kỹ thuật một cách phù hợp, nhanh chóng và hiệu quả, đây là kết quả có tính đột phá.

Tại giám sát, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường cho rằng cần thiết phải có cơ sở dữ liệu chính thống, đầy đủ và rõ ràng để phân tích. TP đang có nguồn thông tin lớn nhưng không đồng bộ, quản lý nhiều cấp và sử dụng chưa hiệu quả, ảnh hưởng trực tiếp đến rà soát, đánh giá việc thực hiện quy hoạch chung, đến quản lý và định hướng quy hoạch.

Đồng thời, TP kiến nghị Bộ KH-ĐT có hướng dẫn cấu trúc dữ liệu chuẩn cần tích hợp trong GIS ở các cấp độ quy hoạch, nhất là quy hoạch tỉnh, để sau khi các loại quy hoạch được lập và quyết định hoặc phê duyệt thì có thể tích hợp thành dữ liệu chung (big data) ở cấp độ quốc gia, cấp vùng, nhằm cung cấp thông tin đồng bộ, minh bạch trong quy hoạch.

Để nâng cao hơn việc thực hiện hiệu quả chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch, đáp ứng yêu cầu phát triển xã hội, ông Bùi Xuân Cường đề nghị TP tăng cường rà soát việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về quy hoạch đô thị để kịp thời đề xuất xử lý những nội dung mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập hoặc không phù hợp thực tiễn.

Ngoài ra, cần tăng cường hơn nữa việc tiếp nhận, xử lý phản ảnh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp đối với việc triển khai các chính sách của quy hoạch đô thị; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý quy hoạch đô thị.

Kết luận tại giám sát, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM Hà Phước Thắng ghi nhận các kiến nghị của UBND TP về công tác xây dựng pháp luật; cơ chế chính sách và các bộ ngành trung ương liên quan đến quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn.

Ông Thắng đề nghị UBND TP tiếp tục các công việc theo nghị quyết của HĐND TP về quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn trên địa bàn TP, nhất là quy hoạch chung của TP.HCM, quy hoạch TP.Thủ Đức và quy hoạch không gian biển… đồng thời quan tâm góp ý cho dự án Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn.

Bài liên quan
Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia thời kỳ 2021-2030
Ngày 8.7, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà ký ban hành Quyết định số 611/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cầu nối quan trọng củng cố và vun đắp mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào, chiều 11.7, tại thủ đô Viêng Chăn, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam Boviengkham Vongdala và các lãnh đạo trong ban lãnh đạo Hội.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý quy hoạch đô thị