Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch năm học 2018 - 2019 của Sở GD-ĐT TP.HCM nhằm giúp học sinh bậc THPT trải nghiệm những thực tế sinh động bên ngoài tiết giảng tại lớp học.

TP.HCM triển khai ‘Tiết học ngoài nhà trường’

nguyễn tuyết | 24/09/2018, 13:03

Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch năm học 2018 - 2019 của Sở GD-ĐT TP.HCM nhằm giúp học sinh bậc THPT trải nghiệm những thực tế sinh động bên ngoài tiết giảng tại lớp học.

Sở GD-ĐT TP.HCM quy định, các tài liệu được sử dụng trong chương trình “Tiết học ngoài nhà trường” phải được thẩm định của Sở. Mọi vấn đề thay đổi và sử dụng tài liệu trong chương trình tiết học ngoài nhà trường đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phốphải được sự thống nhất giữa các bên.

Tuy nhiên, để đảm bảo tínhthống nhất khi thựchiện chương trình, Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu đơn vị thực hiện phải xây dựng chương trình và báo cáo về Sở tốithiểu trước 30 ngày để xem xét, kiểm tra những hoạt động đó có phù hợp với lứa tuổi học sinh hay không.

Để đảm bảo chương trình "Tiết học ngoài nhà trường" nhằm phục vụ cho mục đích giáo dục, các trường THCS, THPT và các đơn vị lữ hành muốn phối hợpthực hiệncác hoạt động trải nghiệm cho học sinh phải có nội dung liên quan đến chương trình giáo dục phổ thông hiện hành.

Bên cạnh đó phảixây dựng phương án kiểm tra đánh giá phải gửi toàn bộ chương trình, kế hoạch thực hiện. Sở GD-ĐT phải kiểm tra trướcnội dung, đối tượng và số lượng người tham giatrước 30 ngày diễn ra hoạt động.

Một tiết học về kỹ năng sống của học sinh TP.HCM

Trong thời gian vừa qua, một số cơ sở giáo dục TP.HCM cũng đã thực hiện chương trình này một cách hiệu quả. Chương trình tiết học ngoài nhà trường tại Thảo Cầm Viên bắt đầu triển khai từ ngày 1.10 với 20 chủ đề từ lớp 6 đến lớp 12 của bộ môn Sinh học – Nông nghiệp.

Tiếp đến từ ngày 20.9 chương trình cho bộ môn Sinh học và Nông nghiệp THCS và THPT trong chương trình giáo dục phổ thông đã được triển khai với hai nội dung dànhcho học sinh các lớp 6, 7, 9, Công nghệ lớp7 đối với THCS và Công nghệlớp 10, Sinh học 10, 11, 12, nghề nông nghiệp đối với THPT.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ học tập, học sinh sẽ tham gia trải nghiệm các chương trình: cấy lúa bậcthang, thu hoạch nông sản, các chương trình rèn luyện kỹ năng đáp ứng được phát triển kỹ năng, năng lực của học sịnh.

Năm học 2018 - 2019, Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ phối hợp với Trung tâm Nông nghiệp Công nghệ cao Củ Chi xây dựng chương trình học tập trải nghiệm bộ môn Sinh và Nông nghiệp với định hướng Giáo dục STEM.

Học sinh sẽ được trải nghiệm, nghiên cứu về Công nghệ nuôi cấy mô thực vật; Công nghệ Nông nghiệp tự động; Kỹ thuật trồng nông sản trên các cáthể khác nhau để đạt năng suất cao…

Tú Viên
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam ghi nhận 28 ca mắc COVID-19 vào sáng 11.5
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Bộ Y tế cho biết có thêm 28 ca mắc COVID-19 trong nước tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2. Việt Nam hiện có 3.489 bệnh nhân.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM triển khai ‘Tiết học ngoài nhà trường’