Phó giám đốc Sở GT-VT TP.HCM Nguyễn Văn Tám đã tán thành với đề xuất xây cầu Cát Lái nối Huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) với quận 2 (TP.HCM) của Đồng Nai.

TP.HCM ủng hộ Đồng Nai đầu tư xây cầu Cát Lái 7.182 tỉ đồng

Hà Ngọc Bách | 03/08/2018, 13:43

Phó giám đốc Sở GT-VT TP.HCM Nguyễn Văn Tám đã tán thành với đề xuất xây cầu Cát Lái nối Huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) với quận 2 (TP.HCM) của Đồng Nai.

Theo Thanh Niên, ngày 3.8, TP.HCM và Đồng Nai đã có cuộc họp bàn về dự án xây cầu Cát Lái. Đồng Nai muốn đứng ra làm chủ đầu tư dự án này và ngay lập tức nhận được sự đồng ý của TP.HCM.

Trước đó, hôm 29.7, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh đã yêu cầu Sở Giao thông vận tải Đồng Nai liên hệ với Sở Giao thông vận tải TP.HCM bàn về việc làm cầu Cát Lái, nối từ quận 2, TP.HCM sang huyện Nhơn Trạch. Trong đó, Đồng Nai sẽ đề xuất làm chủ đầu tư công trình này.

Chỉ trong 5 ngày, hai địa phương đã sắp xếp để tổ chức một cuộc họp bàn về dự án xây dựng công trình giao thông này. Tại cuộc họp, theo Thanh Niên, ông Trần Văn Vĩnh một lần nữa thẳng thắn nói việc xây cầu Cát Lái thì Đồng Nai cần hơn vì vậy Đồng Nai muốn đứng ra làm chủ đầu tư dự án này.

Ngay lập tức, Phó giám đốc Sở GT-VT TP.HCM Nguyễn Văn Tám đã tán thành với đề xuất của Đồng Nai. Ông Tám cho biết thêm rằng TP.HCM hiện đang khó khăn về nguồn kinh phí nên chưa triển khai nhanh dự án này được.

Theo phía Đồng Nai, việc địa phương này muốn thành chủ đầu tư công trình này là dựa theo nhu cầu thực tế, tỉnh này cần có cầu Cát Lái hơn để tạo thuận lợi cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa từ các khu công nghiệp Long Thành, Nhơn Trạch ra cảng ở TP.HCM và ngược lại.

Ngoài ra, việc xây dựng cầu Cát Lái cũng có lợi cho Đồng Nai trong quá trình phát triển đô thị mới Nhơn Trạch khi theo dự kiến thì đến năm 2026 huyện này sẽ thành đô thị loại 2. Nhưng tiêu chí khó đạt được nhất là dân số phải tăng gấp hơn 2 lần so với thời điểm hiện tại.

Thanh Niên cho hay, tại cuộc họp, phía Đồng Nai cũng đưa ra một phương án xây cầu Cát Lái mới, với tổng vốn xây dựng lên tới 7.182 tỉ đồng.

Theo phương án này, cầu Cát Lái có chiều dài 3.782m, phần cầu chính dài 650m, kết cấu bằng dây văng hai trục tháp. Cầu có tĩnh không thông thuyền 55m, rộng 37,7m, gồm 6 làn xe cơ giới và 3 làn xe thô sơ, lề bộ hành mỗi bên 1,5m.

Trước đó, hai phương án xây cầu Cát Lái của TP.HCM đưa ra hồi năm 2016 có tổng mức đầu tư chỉ 5.717 tỉ đồng và 4.447 tỉ đồng mà thôi. Tuy nhiên, vì nhiều lý do như chưa thể sắp xếp được nguồn vốn, thiếu chủ đầu tư để có thể đưa dự án ra đấu thầu như đúng trình tự pháp luật... khiến tiến độ triển khai dự án bị đình trệ.

Dự kiến, trong thời gian tới hai địa phương sẽ tiếp tục tiếp xúc,họp bàn về kế hoạch xây cầu Cát Lái một cách chi tiết hơn để có thể khởi công dự án này trong năm 2020.

Thiên Hà
Bài liên quan
TP.HCM: Phát hiện Trung tâm chẩn đoán y khoa Medic Tân Hưng hoạt động “chui”
Dù không có giấy phép hoạt động nhưng trong suốt một thời gian dài, Trung tâm chẩn đoán y khoa Medic Tân Hưng tổ chức khám, chữa bệnh. Hành vi này đã bị lực lượng chức năng xử phạt và cho đóng cửa.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thái Lan kêu gọi noi gương đường lối đối ngoại của Việt Nam với Mỹ
11 giờ trước Hồ sơ
Sau khi kêu gọi chính quyền học tập chiến lược sản xuất gạo của Việt Nam, trang Bangkok Post sáng nay lại có bài viết phân tích đường lối đối ngoại với lời kêu gọi noi gương Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM ủng hộ Đồng Nai đầu tư xây cầu Cát Lái 7.182 tỉ đồng