Triển lãm đa phương tiện 'Xem voi' tại Hà Nội

30/09/2020, 12:20

Trong lịch sử mỹ thuật, nhiều phong trào hội họa ra đời bắt nguồn từ việc các họa sĩ làm việc thành nhóm. Gần đây tại Hà Nội, các họa sĩ cũng kết hợp lại với nhau tạo ra những nhóm như vậy.

Thủ thuật - tranh của họa sĩ Đỗ Trọng Quý

Từ ngày 1 đến ngày 5.10.2020, tại Nhà triển lãm Artspace 42 Yết Kiêu, Hà Nội sẽ diễn ra cuộc triển lãm nghệ thuật đa phương tiện có tên là Xem voi của nhóm Hanoi Group of Independent Young Artists (Nhóm nghệ sĩ trẻ độc lập Hà Nội). Triển lãm sẽ giới thiệu đến với công chúng 29 tác phẩm hội họa, điêu khắc và 1 tác phẩm âm nhạc lấy cảm hứng từ hội họa.

Cái tên Xem voi có phần hài hước và vui nhộn gợi đến câu chuyện ngụ ngôn dân gian rằng mỗi người khi nhìn một sự vật hiện tượng đều áp lên đó thế giới quan của chính mình. Họa sĩ, những người không dùng đến 8 tiếng một ngày để đến công sở hay tham gia vào những cuộc kinh doanh, dành phần lớn cuộc đời của họ để quan sát và cảm nhận cuộc sống từ những góc khác. Ngoài ra, họa sĩ thì sẽ dùng tiếng nói của hình sắc để đưa đến cho người xem thế giới quan của họ.

Tác phẩm Dưới bóng cây mít của nữ họa sĩ Lê Anh

BTC cho biết, triển lãm Xem voi sẽ mang đến cho người xem một thế giới đa sắc thông qua các tác phẩm của từng cá nhân họa sĩ trong nhóm. Đó là góc nhìn phiêu diêu, kỳ ảo của Nguyễn Văn Trinh qua những tác phẩm bằng chất liệu màu nước trên lụa, Những mảnh ghép ký ức của họa sĩ Đức Lộc, thế giới tuổi thơ của họa sĩ Đỗ Trọng Quý, tranh sơn dầu tự họa của nữ họa sĩ Lê Anh, tác phẩm điêu khắc đá khổ lớn của nhà điêu khắc Đào Tân. Đặc biệt tại triển lãm lần này còn có một tác phẩm âm nhạc lấy cảm hứng từ hội họa của nhạc sĩ Nguyễn Nhật Minh.


Tắc đường - tranh của họa sĩ Đỗ Trọng Quý

Được biết, các thành viên của nhóm trước đó đều sinh hoạt tại CLB Mỹ thuật trẻ của Hội Mỹ thuật Việt Nam. Họ làm việc với nhau với một mục tiêu chung là tạo ra một môi trường thúc đẩy việc sáng tạo nghệ thuật cho các nghệ sĩ trẻ, và mong muốn mang những món quà tinh thần đó đến với mọi người.

Vẫn còn quá sớm để đánh giá chất lượng của Xem voi như thế nào. Các phẩm có thật sự mang đến giá trị tinh thần cho công chúng hay chỉ là một vài giờ thưởng thức theo kiểu "đi xem voi" thì phải còn chờ sự đánh giá của giới chuyên môn và công chúng.

Tiểu Vũ

Bài liên quan
Triển lãm “Của để dành”, họa sĩ Hà Hùng Dũng đấu giá tác phẩm quyên tiền làm từ thiện
Vào tháng 12 tới, họa sĩ Hà Hùng Dũng sẽ tổ chức triển lãm nghệ thuật cá nhân “Của để dành” với hàng trăm tác phẩm nghệ thuật đủ mọi thể loại như tranh sơn dầu, tượng, gốm, thêu…với mục đích gây quỹ từ thiện.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
PGS-TS Vũ Thanh Ca: Thủy điện gây nhiều hệ lụy, nhưng không làm tăng lũ
11 giờ trước Theo dòng thời sự
Thủy điện gây rất nhiều hệ lụy môi trường, sinh thái, nhưng không làm tăng lũ. Nếu không có đập thủy điện lũ vẫn thế, thậm chí cao hơn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Triển lãm đa phương tiện 'Xem voi' tại Hà Nội