Loại xe tăng hạng nhẹ thế hệ mới Type 15 phù hợp tác chiến ở địa hình đồi núi, cao nguyên mà Trung Quốc vừa giới thiệu đã được đưa vào hoạt động, SCMP đưa tin ngày 28.12.

Trung Quốc đưa xe tăng thế hệ mới Type 15 vào sử dụng

30/12/2018, 06:22

Loại xe tăng hạng nhẹ thế hệ mới Type 15 phù hợp tác chiến ở địa hình đồi núi, cao nguyên mà Trung Quốc vừa giới thiệu đã được đưa vào hoạt động, SCMP đưa tin ngày 28.12.

Type 15 được cho là sẽ đem lại lợi thế cho quân đội Trung Quốc khi tác chiến trên địa hình vùng đồi núi, cao nguyên - Ảnh: Armyrecognition

Loại xe tăng hạng nhẹ thế hệ mới Type 15 này xuất hiện trong một cuộc triển lãm nhân kỷ niệm 40 năm Trung Quốc cải cách - mở cửa hồi tháng trước, nhưng mãi đến ngày 27.12, Bộ Quốc phòng nước này mới lên tiếng xác nhận chuyện bàn giao Type 15 cho Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) Trung Quốc.

Được thiết kế để tác chiến trên vùng núi cũng như địa hình gồ ghề, Type 15 có động cơ 1.000 mã lực và pháo chính 105 mm bắn cả đạn lẫn tên lửa. Xe tăng mới nặng khoảng 32-35 tấn, nhẹ hơn các dòng xe tăng chủ lực khác mà cường quốc châu Á này đang sở hữu như Type 99 (54-58 tấn) hay Type 96 (42,8 tấn).

Nhẹ hơn đồng nghĩa với việc Type 15 cơ động hơn. Một số nhà phân tích nhận định Trung Quốc có thể nhanh chóng đưa xe tăng này đến Tây Tạng và khu vực cao nguyên ở biên giới trong trường hợp xảy ra tranh chấp.

Nhà bình luận các vấn đề quân sự từ Bắc Kinh - Song Zhongping cũng đánh giá Type 15 cao hơn về khả năng bảo vệ và cơ động so với loại Type 62 (động cơ 500 mã lực, pháo chính 85 mm) mà PLA đang sử dụng. Tuy nhiên ông cho rằng, loại xe tăng thế hệ mới vẫn còn một số thiết bị quan trọng cần phải nâng cấp.

Cẩm Bình (theo SCMP)

Bài liên quan
Ấn Độ mua trang bị tác chiến mùa đông của Mỹ
Theo nguồn tin của Bloomberg, Ấn Độ đã gấp rút mua sắm trang bị tác chiến tầm cao từ Mỹ nhằm chuẩn bị cho đợt triển khai quân mùa đông đối phó Trung Quốc ở biên giới.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Pennsylvania xác nhận Biden chiến thắng, Trump vẫn chưa nhận thua
4 giờ trước Quốc tế
Bộ Ngoại giao của Pennsylvania đã chứng nhận kết quả chiến thắng cuộc bầu cử ở bang này cho ông Joe Biden, Thống đốc Tom Wolf cho biết hôm 24.11.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc đưa xe tăng thế hệ mới Type 15 vào sử dụng