Từ ngày 5.9, TP.HCM sẽ thực hiện chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người dân với tên gọi "vắc xin tinh thần".

Từ ngày 5.9, TP.HCM triển khai chương trình ‘vắc xin tinh thần’

Tú Viên | 03/09/2021, 20:26

Từ ngày 5.9, TP.HCM sẽ thực hiện chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người dân với tên gọi "vắc xin tinh thần".

Đó là một trong những thông tin được đưa ra tại buổi họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP.HCM vào chiều 3.9.

Tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM cho biết, tất cả địa phương đều nhanh chóng triển khai thực hiện Kế hoạch 2715 của UBND TP.HCM. Trong đó, huyện Củ Chi và quận 7 thuộc nhóm 7 quận, huyện được giao mục tiêu đến 31.8 cơ bản kiểm soát dịch bệnh, đã tiến hành sơ kết.

Sau ngày 31.8, các địa bàn này bắt đầu tiến hành sơ kết các công tác đã triển khai. Trong đó, quận 7 và huyện Củ Chi đã chủ động sơ kết trước, thành phố biểu dương sự chủ động này.

Tuy nhiên, việc quận 7 và huyện Củ Chi kiểm soát được dịch không có nghĩa là được thay đổi các biện pháp phòng chống dịch mà phải chờ đánh giá chung của các quận, huyện còn lại và TP.Thủ Đức. Theo đó, ngoài quận 7 và huyện Củ Chi, ông Hải cho biết TP.HCM sẽ tổ chức các tổ thẩm tra 5 địa bàn còn lại (Cần Giờ, Nhà Bè, Phú Nhuận, quận 5, quận 11) trong thời gian tới. Việc thẩm tra sẽ dựa trên tiêu chí kiểm soát dịch bệnh của Bộ Y tế đã ban hành. Sau đó, các tổ này tiếp tục đi thẩm tra các địa phương còn lại.

Ông Phạm Đức Hải cho biết, khi quận 7 và huyện Củ Chi công bố, không có nghĩa là 2 địa phương này được nới lỏng mà còn chờ đánh giá chung của các quận, huyện còn lại. Trên cơ sở đánh giá tổng thể của tổ thẩm tra, UBND TP.HCM mới xem đến giải pháp tiếp theo là gì.

"Thành phố chưa thể trả lời được câu hỏi, khi nào có thể nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. Chúng tôi cố gắng phấn đấu kiểm soát dịch trước ngày 15.9, còn đến đó thế nào là một chặng đường", ông Hải nói.

bbbbb.jpeg
Quang cảnh buổi họp báo-Ảnh: TTBC

Cũng tại buổi họp báo, PGS-TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) đã chia sẻ về chương trình “vắc xin tinh thần”. Đây là chương trình do nhà trường tổ chức thực hiện hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người dân TP.HCM trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Chương trình thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND TP.HCM, có sự phối hợp với Sở TT-TT TP và Sở Y tế TP.

Thời gian vừa qua, khi đối diện với dịch COVID-19, yếu tố tinh thần rất quan trọng và để có hệ miễn dịch toàn diện, ngoài việc tiêm vắc xin thì cần có “vắc xin tinh thần”. Đây cũng là điều rất phù hợp thực hiện thông điệp của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch “bình tĩnh sống để chống dịch lâu dài” và thực hiện ổn định an sinh thần.

Chương trình có 3 nhóm nội dung hoạt động chính:

Nội dung thứ nhất là phòng ngừa phổ quát nâng cao sức khỏe tinh thần. Tư vấn khẩn cấp cho người có nguy cơ thấp, có các dấu hiệu lo lắng, căng thẳng, hoang mang nhẹ, chưa đạt mức bệnh lý; giáo dục và truyền thông các chiến lược nhận thức, thể lý, cảm xúc ứng phó với tác động tiêu cực của COVID-19 thông qua các hình thức dễ tiếp cận về mặt nghe/nhìn, các chương trình tập huấn trên truyền hình, radio, truyền thông mạng xã hội...

Qua đó, giúp người cần tư vấn nâng cao sức đề kháng tinh thần, gia tăng sự lạc quan, khả năng thích nghi, phát triển năng lượng tích cực, bồi đắp sự bình an bên trong; giúp cá nhân trấn an, thích nghi, đương đầu tốt hơn với dịch bệnh, đầu tư năng lượng tích cực cho hoạt động học tập và lao động.

Nội dung thứ 2 là tham vấn và trị liệu tâm lý. Chương trình đáp ứng cho khoảng 15-20% người dân có nguy cơ vừa, trung bình đến cao. Nhóm đối tượng này có thể là người có các biểu hiện bệnh lý về lo âu, trầm cảm, nguy cơ tự tử, bị sang chấn vì nhiễm bệnh hoặc mất người thân do COVID-19… Các chuyên gia của chương trình cũng sẽ tư vấn cho người dân tại các khu vực cách ly, khu vực đang chữa trị.

Nội dung thứ 3 là hỗ trợ tái hòa nhập hậu COVID-19. Chương trình nhằm hỗ trợ cho người dân tái phục hồi sau khi được can thiệp, giúp họ tìm thấy nguồn lực để tăng trưởng thông qua cung cấp thông tin về việc làm, phát triển bản thân, học tập, lao động hay các chương trình hỗ trợ của Chính phủ, của TP…

Theo PGS-TS Ngô Thị Phương Lan, chương trình được bắt đầu triển khai ngày 5.9.2021 và dự kiến kết thúc vào cuối năm 2022 hoặc kéo dài tùy vào tình hình diễn tiến của đại dịch.

Cá nhân gửi thông tin cho Ban tư vấn qua fanpage chương trình: facebook.com/vacxintinhthan để được đội ngũ tư vấn, hỗ trợ; tư vấn trực tiếp thông qua cổng thông tin 1022 hoặc qua tổng đài 0987 111 801. Trường hợp cá nhân gặp phải bệnh lý nặng sẽ được hỗ trợ tham vấn, trị liệu lâu dài.

Bài liên quan
TP.HCM: Trao tặng 250 máy tính bảng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn do dịch COVID-19
Sáng 4.12, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP.HCM tổ chức chương trình “Vòng tay yêu thương” trao tặng máy tính bảng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn do dịch COVID-19 tại TP.HCM.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Omicron tồn tại thời gian dài trong động vật hay người nhiễm HIV trước khi bùng phát?
4 giờ trước Nhịp đập khoa học
Omicron trông kỳ lạ, ngay cả đối với các nhà khoa học nghiên cứu các chủng coronavirus.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Từ ngày 5.9, TP.HCM triển khai chương trình ‘vắc xin tinh thần’