Theo dự luật hạn chế sử dụng tiền mặt, người dân Úc phải sử dụng các giao dịch điện tử hoặc séc đối với các khoản thanh toán trên 10.000 đô la, nếu không tuân thủ sẽ chịu mức án tù 2 năm cùng với số tiền phạt 17.000 USD.

Úc sẽ xem xét dự luật hạn chế sử dụng tiền mặt vào tháng 11

26/10/2019, 21:20

Theo dự luật hạn chế sử dụng tiền mặt, người dân Úc phải sử dụng các giao dịch điện tử hoặc séc đối với các khoản thanh toán trên 10.000 đô la, nếu không tuân thủ sẽ chịu mức án tù 2 năm cùng với số tiền phạt 17.000 USD.

Ảnh minh họa từ Internet

PV TTXVN tại Sydney (Úc) ngày 26.10 đưa tin, dự luật cấm thanh toán bằng tiền mặt trên 10.000 AUD (6.700 USD) và án tù 2 năm đối với những người sử dụng tiền mặt quá giới hạn cho việc mua sắm vừa được Hạ viện Úc thông qua.

Dự luật hạn chế sử dụng tiền mặt này sẽ được Thượng viện Úc xem xét vào tháng 11 tới, dựa trên các ý kiến đóng góp của người dân và doanh nghiệp.

Theo dự luật trên, người dân Úc phải sử dụng các giao dịch điện tử hoặc séc đối với các khoản thanh toán trên 10.000 đô la và nếu không tuân thủ sẽ có mức án tù 2 năm cùng với số tiền phạt lên tới 25.200 AUD (17.000 USD).

Dự luật sẽ áp dụng đối với tất cả các khoản thanh toán cho loại hàng hóa hoặc dịch vụ như xe ô tô, tàu thuyền, nhà ở và cải tạo nhà của các doanh nghiệp có mã số kinh doanh.

Tuy nhiên, Chính phủ Úc cho biết, biện pháp này sẽ không áp dụng đối với các giao dịch giữa cá nhân với cá nhân, chẳng hạn như việc buôn bán cá nhân mà người bán không có mã số doanh nghiệp hoặc chi trả bằng tiền mặt cho các tổ chức tài chính. Dự luật cũng không áp dụng cho các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin.

Các quy định trên được đề xuất bởi Nhóm đặc nhiệm kinh tế của Chính phủ như là một biện pháp để ngăn chặn các băng đảng tội phạm sử dụng tiền mặt lớn cho việc mua xe ô tô, nhà cửa và đồ trang sức để rửa tiền kiếm được từ các hoạt động bất hợp pháp.

Giới hạn thanh toán tiền mặt cũng sẽ giúp phá vỡ hoạt động của các băng nhóm tội phạm có tổ chức, những kẻ luôn tìm cách rửa tiền kiếm được từ việc sản xuất và buôn bán ma túy và các tội phạm nghiêm trọng khác.

Tuy nhiên, vẫn theo TTXVN tại Sydney, phía phản đối dự luật hạn chế dùng tiền mặt cho rằng nó có thể hạn chế quyền tự do của người dân trong việc sử dụng tiền mặt, buộc họ phải sử dụng dịch vụ của ngân hàng và các tổ chức trung gian, trong khi tăng quyền kiểm soát cho các cơ quan có thẩm quyền.

Nghị sĩ độc lập Andrew Wilkie cho rằng dự luật trên không cần thiết, khi hiện đã có quy định về việc phải báo cáo các giao dịch trị giá trên 10.000 AUD. Hơn nữa, vấn đề nằm ở chỗ quy định này chưa được thực thi đầy đủ.

T.L

Bài liên quan
Thượng viện Mỹ soạn dự luật KHCN để cạnh tranh với Trung Quốc
Các nhà lập pháp của Thượng viện Mỹ đã soạn thảo dự luật KHCN có trị giá 110 tỉ USD nhằm chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc trong lĩnh vực này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thêm 30 ca mắc COVID-19 mới, riêng Đà Nẵng 20 ca
10 giờ trước Tin tức - sự kiện
Chiều 12.5, Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19 trong nước tại khu vực đã được cách ly, riêng Đà Nẵng là 20 ca.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Úc sẽ xem xét dự luật hạn chế sử dụng tiền mặt vào tháng 11