Sáng 20.2, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Báo Nhân dân tổ chức Hội nghị giao ban báo chí đầu Xuân Giáp Thìn 2024.
Sự kiện

Vai trò của khoa học – công nghệ trong công tác truyền thông, báo chí

Theo Đại biểu Nhân dân 21/02/2024 15:24

Sáng 20.2, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Báo Nhân dân tổ chức Hội nghị giao ban báo chí đầu Xuân Giáp Thìn 2024.

giao-ban-1708405409978.jpg
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại hội nghị

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn; Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh đồng chủ trì Hội nghị.

Cùng dự Hội nghị có: Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cùng lãnh đạo các cơ quan báo chí, các nhà báo lão thành cách mạng.

Phát biểu chào mừng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho biết: Năm 2024, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ phát động phong trào thi đua hướng đến dấu mốc kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21.6.1925 - 21.6.2025). Trước mắt, trung tuần tháng 3 tới, lần đầu tiên Hội báo toàn quốc sẽ được tổ chức tại TP.HCM; diễn đàn báo chí toàn quốc với quy mô lớn cũng sẽ được tổ chức.

giao-ban-a2-1708405410119.jpg
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh phát biểu

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam mong muốn, các cơ quan báo chí cùng sát cánh, đồng hành trong việc bảo vệ bản quyền các sản phẩm báo chí; đồng thời kêu gọi các cơ quan báo chí đoàn kết hơn nữa để đẩy mạnh dòng báo chí chủ lưu; có biện pháp siết chặt đạo đức nghề nghiệp của các nhà báo. Đây là việc sống còn của báo chí, cũng là vấn đề Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam quan tâm, đẩy mạnh thời gian qua, cũng như trong năm 2024.

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cho biết, năm 2024, bên cạnh những thuận lợi, tình hình đất nước, cũng như thế giới dự báo còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Điều này cũng sẽ tác động đến hoạt động của các cơ quan báo chí, trong đó, quảng cáo sụt giảm khiến kinh tế báo chí gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó, yêu cầu với các cơ quan báo chí ngày càng lớn hơn, cạnh tranh ngày càng khốc liệt giữa các cơ quan báo chí với các nền tảng mạng xã hội, các hình thức truyền thông mới với sự hỗ trợ của khoa học, công nghệ, trí tuệ nhân tạo...

giao-ban-a4-1708405410525.jpg
Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu

Vì vậy, để phát triển, Phó thủ tướng Chính phủ gợi mở, báo chí cần có những cách suy nghĩ, tiếp cận khác. Theo đó, các cơ quan báo chí cần trực tiếp đối mặt với khó khăn, thách thức, không né trách; hướng suy nghĩ mới để có những sản phẩm mới, mang tính hấp dẫn, cạnh tranh hơn; có sự quản lý người làm báo và sản phẩm báo chí tốt hơn. Cơ quan báo chí, nhất là cơ quan báo chí lớn đại diện cho tiếng nói của Đảng, Nhà nước phải đưa thông tin chuẩn mực, không thể chấp nhận sai sót; phải hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó, lan tỏa mô hình tốt đẹp, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Trong đào tạo nguồn nhân lực cần chú trọng không chỉ đào tạo để nhận bằng cấp, chứng chỉ mà phải thực chất.

Kết luận Hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nêu rõ, năm Giáp Thìn - 2024 là năm có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, cũng là năm có nhiều sự kiện quan trọng của đất nước. Do đó, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu các cơ quan báo chí cần tập trung tuyên truyền thật tốt việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2024; khẩn trương xây dựng kế hoạch, triển khai tích cực, sáng tạo việc tuyên truyền các nghị quyết, kết luận, chỉ thị, quyết sách... của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ; bám sát hơi thở cuộc sống, từ thực tiễn cuộc sống để phản ánh, góp ý, kiến tạo và lan tỏa những giá trị tốt đẹp, nhân ái trong xã hội. Đồng thời, cần quyết tâm cao độ để xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, để hoàn thành nhiệm vụ, những người làm công tác báo chí cần nhận thức sâu sắc hơn nữa vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của báo chí cách mạng; không ngừng trau dồi, nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, nâng cao trình độ chuyên môn.

Với bề dày truyền thống vẻ vang, sự nỗ lực và quyết tâm và khát vọng đổi mới, sáng tạo, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương tin tưởng, những người làm báo cả nước sẽ làm tốt và rất tốt vai trò, sứ mệnh thông tin, tuyên truyền trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Trước đó, báo cáo tại hội nghị, Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương Tống Văn Thanh cho biết, các ấn phẩm, chương trình phát thanh, truyền hình Tết Giáp Thìn 2024 được đầu tư công phu, trang trọng, đặc sắc về mặt hình thức; sâu sắc, phong phú, chất lượng về mặt nội dung. Theo đó, đều thể hiện sắc xuân, sức sống và những khát vọng, niềm tin mãnh liệt vào sự trường tồn của dân tộc; trí tuệ, bản lĩnh của Đảng, tương lai tươi sáng của đất nước để xây dựng một Việt Nam hùng cường. Điểm khác biệt, đáng chú ý trong các ấn phẩm Tết năm nay là không chỉ phản ánh quyết tâm và khát vọng, các bài viết, chương trình còn thể hiện niềm tin sâu sắc năm Giáp Thìn năm 2024 sẽ là bệ phóng cho một Việt Nam “hoá rồng” dựa trên những kết quả quan trọng về kinh tế - xã hội của năm Quý Mão 2023".

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính tri ân những người làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ
9 giờ trước Sự kiện
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị tướng huyền thoại, thiên tài quân sự, người học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vai trò của khoa học – công nghệ trong công tác truyền thông, báo chí