Theo thông tin từ Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, ngày 11.8, vệ tinh NanoDragon đã được chuyển từ sân bay Nội Bài đến sân bay Narita, Tokyo.

Vệ tinh của Việt Nam được gửi sang Nhật Bản, chuẩn bị phóng lên quỹ đạo

Thu Anh | 11/08/2021, 22:20

Theo thông tin từ Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, ngày 11.8, vệ tinh NanoDragon đã được chuyển từ sân bay Nội Bài đến sân bay Narita, Tokyo.

Vệ tinh sẽ được chuyển về bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima để bàn giao cho Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) theo chương trình “Trình diễn công nghệ vệ tinh tiên tiến 2”.

NanoDragon (NDG) là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng 3,8 kg với kích thước tiêu chuẩn 3U (100 x 100 x 340,5 mm), được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam) phát triển.

ve-tinh-cua-viet-nam-duoc-gui-sang-nhat-ban-chuan-bi-phong-len-vu-tru.jpg
NanoDragon được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nghiên cứu, thiết kế - Ảnh: VNSC

Vệ tinh là sản phẩm của đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano” thuộc “Chương trình KH-CN cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016-2020”. Quá trình nghiên cứu, thiết kế, tích hợp, thử nghiệm chức năng vệ tinh hoàn toàn được thực hiện tại Việt Nam bởi các cán bộ nghiên cứu của trung tâm.

Theo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, sau khi hoàn thành quá trình chế tạo, tích hợp và thử nghiệm chức năng tại Việt Nam từ ngày 9.3 đến ngày 9.4, vệ tinh đã hoàn thành thử nghiệm môi trường trước phóng tại Trung tâm Thử nghiệm vệ tinh nhỏ, Học viện Công nghệ Kyushu, Nhật Bản. Cùng với quá trình phát triển vệ tinh, một trạm mặt đất để vận hành vệ tinh sau khi phóng đã được phát triển, lắp đặt và sẵn sàng hoạt động. Trạm mặt đất được lắp đặt tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Vệ tinh NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System - AIS) sử dụng cho mục đích theo dõi, giám sát phương tiện trên biển.

NanoDragon cũng được thiết kế để nhằm xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển và xác định tư thế vệ tinh và một máy tính tiên tiến mới được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ nhỏ. Vệ tinh NanoDragon dự kiến sẽ hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ mặt trời ở độ cao khoảng 560 km.

Bài liên quan
Chuyến bay vào vũ trụ cùng Jeff Bezos được đấu giá gần 30 triệu USD
Để giành được tấm vé bay vào vũ trụ cùng tỷ phú Jeff Bezos, người thắng cuộc đã phải bỏ ra gần 30 triệu USD.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh lập kế hoạch tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Bộ Y tế vừa gửi công điện tới các tỉnh thành đề nghị địa phương căn cứ vào tình hình dịch và nguồn cung ứng vắc xin để tổ chức tiêm chủng cho trẻ từ 12-17 tuổi.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vệ tinh của Việt Nam được gửi sang Nhật Bản, chuẩn bị phóng lên quỹ đạo