Lỗ nhỏ trên cửa sổ máy bay giúp cân bằng áp suất không khí giữa khoang hành khách và bên ngoài, tránh được nhiều tác động vật lý có hại khi máy bay lên cao.

Vì sao cửa sổ trên máy bay luôn có lỗ nhỏ

Long Hải | 05/04/2016, 17:11

Lỗ nhỏ trên cửa sổ máy bay giúp cân bằng áp suất không khí giữa khoang hành khách và bên ngoài, tránh được nhiều tác động vật lý có hại khi máy bay lên cao.

Áp suất không khí giảm xuống khi máy bay lên cao hơn, tuy nhiênmáy bay được thiết kế duy trì áp suất không khí ở mức an toàn bên trong cabin. Áp suất không khí bên ngoài thấp hơn rất nhiều so với bên trong khoang máy bay, có thểgây nhiều tác động vật lý có hại đến cửa sổ máy bay và những lổ nhỏ được thiết kế để tránh những tác độngđó.

Theo đó, cửa sổ máy bay được thiết kế bao gồmba tấm kính riêng biệt. Tấm kính bên ngoài giúp chống chịu sự khác biệt về áp suất không khí giữa bên ngoài và bên trong máy bay. Lỗ nhỏ (còn gọi là "lỗ thở")sẽ nằmở tấm kính ởgiữa đểgiúp cân bằng áp suất không khí. Giữa tấm kính ở giữa và tấm kính bên ngoài có một khoảng trống nhỏ. "Lỗ thở"giúp cân bằng áp lực giữa khoang hành khách và khoảng trống này. Điều này có nghĩa làtấm kính ngoài cùng chịu hết áp lực, trong khi tấm kính ởgiữa đóng vai trò dự phòng an toàn.

Tấm kính trong cùng không chịu lựcnhưng nó giúp bảo vệ hai tấm kính còn lại khỏi sự gây hạicủa hành khách. Ngoài ra,"lỗ thở" cũnggiải phóng hơi ẩm, giúp cửa sổ không bị mờ đi.

Nguồn video: Tech Insider
Bài liên quan
Hàng không tăng phí lúc dịch, giá vé máy bay giảm chỉ là ảo?
Từ ngày 9.5 tới, các hãng hàng không sẽ đồng loạt tăng phí quản trị hệ thống thêm từ 90.000 - 100.000 đồng/chặng bay. Câu chuyện "giá vé giảm, phí tăng thêm" lúc dịch COVID-19 lại khiến nhiều người thắc mắc.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hỏa tốc rà soát, cách ly người đến, điều trị tại Bệnh viện K từ 22.4-6.5
1 giờ trước Theo dòng thời sự
Bộ Y tế yêu cầu các địa phương hỏa tốc rà soát, cách ly những người đã từng điều trị, thăm khám, đến Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều ) trong thời gian từ ngày 22.4- 6.5.2021.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vì sao cửa sổ trên máy bay luôn có lỗ nhỏ