TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT) và các bị cáo khác vào ngày 13.4.

Vụ AVG: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chuẩn bị hầu tòa phúc thẩm

30/03/2020, 22:03

TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT) và các bị cáo khác vào ngày 13.4.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên sơ thẩm

TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử theo trình tự phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son và các bị cáo khác bị TAND TP.Hà Nội xét xử sơ thẩm về các tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ” do có kháng cáo của các bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son cùng các bị cáo khác bị đưa ra xét xử vì liên quan đến thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG. Trước đó, từ ngày 16.12 – 28.12.2019, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo và tuyên bản án chung thân đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son về cả 2 tội danh “Nhận hối lộ” và “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”.

Sau khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm, một số bị cáo làm đơn kháng cáo đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt. Trong đó, bị cáo Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT) mong HĐXX cấp phúc thẩm xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt. Trong đơn kháng cáo, bị cáo Nguyễn Bắc Son cho rằng mức án tù chung thân là quá nặng, đồng thời đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử lại vụ án theo trình tự phúc thẩm và xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son cũng trình bày các tình tiết giảm nhẹ như có nhiều thành tích, cống hiến trong công tác và chiến đấu khi ở trong quân ngũ, sức khỏe già yếu, nhiều bệnh tật… Trong vụ án này, ngay ở giai đoạn điều tra, bị cáo đã tự khai nhận hành vi nhận hối lộ và nay đã khắc phục hết hậu quả…

Được biết, ông Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT), Phạm Nhật Vũ và Phạm Đình Trọng (cựu Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp Bộ TT-TT) không kháng cáo. Vì Phạm Nhật Vũ không kháng cáo, phiên phúc thẩm tới đây sẽ chỉ xét xử về 2 tội danh gồm “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”.

Theo Bản án sơ thẩm, năm 2015, MobiFone thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỉ đồng, dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư. Bộ TT-TT là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại MobiFone có trách nhiệm chỉ đạo MobiFone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Nhưng trong quá trình thực hiện dự án này, các bị cáo ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau tại MobiFone, Bộ TT-TT, Công ty thẩm định giá AMAX đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG; trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 6.590 tỉ đồng.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện dự án, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã có hành vi đưa hối lộ. 4 bị cáo, gồm Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải đã có hành vi nhận hối lộ.

Nhã Thanh

Bài liên quan
Tiền Giang: Bắt Chánh văn phòng Sở Y tế, điều tra hành vi nhận hối lộ
Ông Nguyễn Văn Nguyện - Chánh văn phòng Sở Y tế Tiền Giang bị bắt vào chiều 22.1 để điều tra về hành vi nhận hối lộ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Hầu A Lềnh trả lời về công tác nhân sự đại hội và số lượng các trường hợp đặc biệt
28 phút trước Tin tức - sự kiện
Bộ chính trị thì Ban bí thư lựa chọn được tối đa là 2 đồng chí. Các cán bộ chủ chốt lựa chọn được tối đa 2 đồng chí.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ AVG: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chuẩn bị hầu tòa phúc thẩm