Bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang) bị đề nghị từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 358 Bộ luật Hình sự 2015.

Vụ gian lận điểm thi Hà Giang: Nguyên PGĐ Sở bị đề nghị 30 tháng tù

Thu Anh | 17/10/2019, 17:11

Bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang) bị đề nghị từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 358 Bộ luật Hình sự 2015.

Chiều 17.10, đại diện Viện KSND tỉnh Hà Giang đã tiến hành luận tội và đề xuất mức án đối với 5 bị cáo trong vụ xét xử gian lận điểm thi xảy ra tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Trong vụ án này, Viện kiểm sát (VKS)nhận định hành vi của các bị cáo gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng trong dư luận xã hội, làm mất đi tính công bằng trong xã hội. Các bị cáo là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, có nhiều năm công tác trong ngành, am hiểu các quy định của ngành giáo dụcnhưng vì nể nang bạn bè, người thân, đồng nghiệp… nên đã thực hiện hành vi phạm tội của mình, để kỳ thi diễn ra không còn khách quan, nghiêm túc, công bằng.

Theo VKS, quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và các nhân chứng đều khẳng định không nhận và đưa tiền cho Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương đểnhờ Hoài và Lương nâng điểm cho các thí sinh. Do đó không có đủ căn cứ để khẳng định hai bị cáo đã vụ lợi.

Đại diện VKS tiến hành luận tội

Đối với bị cáoNguyễn Thanh Hoài(nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Giang), VKS đề nghị xử phạt từ 8-9 năm tùvề tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 356 Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015. VKS nhận định bị cáo Hoài là người chủ mưu, khởi xướng, chỉ đạo Vũ Trọng Lương nâng điểm cho các thí sinh, do đó phải nhận mức án cao nhất.

Cùng tội danh trên, bị cáoVũ Trọng Lương(nguyên Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) bị đề nghị mức ántừ 7-8 năm tù vì là người trực tiếp sửa bài thi, nâng điểm thi cho các thí sinh.

Bị cáoTriệu Thị Chính(nguyên Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang) bị đề nghị từ2 năm đến 2 năm 6 tháng tùvề tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 358 BLHS 2015.

Theo VKS, bị cáo Chính đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của Trưởng ban chấm thi. Trong đó, bị cáo Chính đưa cho Hoài danh sách 13 thí sinh cần nâng điểm và thống nhất nâng điểm cho 12 thí sinh đối với môn Ngữ văn. Tuy nhiên, việc chưa kịp nâng điểm là yếu tố khách quan mang lại, ngoài ý chí chủ quan của các bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài bị đề nghị đến 9 năm tù

Bị cáoPhạm Văn Khuông(nguyên Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang) bị đề nghị xử phạt từ1 năm đến 1 năm 6 tháng tùnhưng cho hưởng án treo về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi” theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 366 BLHS 2015.

Bị cáoLê Thị Dung(nguyên Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang) bị đề nghị xử phạttừ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tùvề tội “Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi” theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 366 BLHS 2015.

Theo cáo trạng, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, bị cáo Hoài đã bàn bạc và thống nhất với Lương việc sửa bài thi, nâng điểm cho các thí sinh. Bị cáoVũ Trọng Lương đã tác động vào bài làm của 107 thí sinh với 309 bài thi được nâng điểm. Riêng bị cáoTriệu Thị Chính bị cáo buộc không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, chuyển danh sách 13 thí sinh cho Nguyễn Thanh Hoài nhờ nâng và xem điểm thi.

Nhã Thanh
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam ghi nhận 28 ca mắc COVID-19 vào sáng 11.5
1 giờ trước Theo dòng thời sự
Bộ Y tế cho biết có thêm 28 ca mắc COVID-19 trong nước tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2. Việt Nam hiện có 3.489 bệnh nhân.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ gian lận điểm thi Hà Giang: Nguyên PGĐ Sở bị đề nghị 30 tháng tù