Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự về tội nhận hối lộ, đưa hối lộ theo quy định tại Điều 354, 364 BLHS đối với vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La.

Vụ gian lận thi cử tại Sơn La: Khởi tố bổ sung tội Đưa và nhận hối lội

Thu Anh | 22/10/2019, 19:07

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự về tội nhận hối lộ, đưa hối lộ theo quy định tại Điều 354, 364 BLHS đối với vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Sơn La, Cơ quan An ninh điều tra ra quyết định khởi tố bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với Lò Văn Huynh (nguyên Trưởng phòng khảo thí và quản lý giáo dục, Sở GD-ĐT Sơn La) về tội “Nhận hối lộ”. Khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lò Thị Trường (SN 1976, trú tại bản Bó, Phường Chiềng An, TP.Sơn La, tỉnh Sơn La) về tội “Đưa hối lộ”.

Cơ quan An ninh điều tra đã ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Xuân Yến (nguyên PGĐ Sở GD-ĐT Sơn La). Trước đó, bị can Trần Xuân Yến đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú, nhưng bị can đã thay đổi lời khai, phủ nhận hành vi phạm tội của bản thân, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Trước đó, trả lời HĐXX tại phiên tòa ngày 16.10, bị cáo Trần Xuân Yến không nhất trí với nội dung cáo buộc về trách nhiệm và hành vi. Cáo trạng nêu bị cáo chịu trách nhiệm giám sát kết quả chấm thi trắc nghiệm là không đúng nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, nguyên PGĐ Sở GD-ĐT khẳng định không nhận nâng điểm cho thí sính nào. Danh sách thí sinh mà bị cáo nhận và đưa cho bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Sơn La) là để nhờ xem hộ điểm cho con em của bạn bè, đồng nghiệp. Trong vụ việc này, bị cáo một lần nữa khẳng định không nhận được bất kỳ lợi ích nào.

Ngày 18.10, sau khi nghe ý kiến của đại diện Viện KSND tỉnh Sơn La về việc trả hồ sơ điều tra bổ sung do xuất hiện tình tiết mới không thể làm rõ ngay tại phiên tòa, HĐXX quyết định đồng thuận với ý kiến của Cơ quan công tố.

Theo đó, HĐXX nhận định trong những ngày diễn ra phiên xét xử, thiếu chứng cứ dùng để chứng minh những tình tiết mới mà chưa thể giải quyết trong phiên xử này. Theo HĐXX, có căn cứ cho rằng trong vụ án này có đồng phạm mà chưa bị khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

HĐXX đề nghị làm rõ nguồn gốc khoản tiền đưa, nhận tiền của các bị cáo và những người liên quan để nhờ sửa, nâng điểm cho các thí sinh. Làm rõ tội “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” và “Môi giới hối lộ” của các bị cáo và những người liên quan.

Ngoài ra, HĐXX yêu cầu trưng cầu ý kiến của cơ quan có thẩm quyền để làm rõ việc hướng dẫn quy chế thi, niêm phong bài thi… để làm rõ trách nhiệm của các đối tượng liên quan. Làm rõ hành vi của những người liên quan khác về việc cho niêm phong bài thi, túi thi, phòng thi chứa bài thi trắc nghiệm.

Nhã Thanh
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 16.6: Thêm 92 ca COVID-19, trong đó Bắc Giang 61 ca, TP.HCM tính phương án cách ly F1 tại nhà
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Bản tin sáng 16.6 của Bộ Y tế cho biết vừa có thêm 92 ca mắc COVID-19 tại 4 tỉnh thành, nhiều nhất là Bắc Giang với 61 ca, kế đến là TP.HCM (19), Bắc Ninh (9), Hà Tĩnh (2). 90 ca trong số đó được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả. Thông tin chi tiết các ca mắc mới:
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ gian lận thi cử tại Sơn La: Khởi tố bổ sung tội Đưa và nhận hối lội