Liên quan đến bài viết “Cà Mau: Cần làm rõ việc đo đạc, giao ranh đất cấp sổ đỏ cho một hộ dân” mà Một Thế Giới phản ánh, ngày 19.10, PV đã nhiều lần liên lạc qua điện thoại, nhắn tin với ông Diệp Văn Siêng, Giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Năm Căn để liên hệ làm việc nhưng ông này không nghe máy và cũng không phản hồi tin nhắn.

Vụ nghi tham mưu cấp sổ đỏ sai ở Cà Mau: Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Năm Căn bất hợp tác

Trần Khải | 19/10/2021, 17:17

Liên quan đến bài viết “Cà Mau: Cần làm rõ việc đo đạc, giao ranh đất cấp sổ đỏ cho một hộ dân” mà Một Thế Giới phản ánh, ngày 19.10, PV đã nhiều lần liên lạc qua điện thoại, nhắn tin với ông Diệp Văn Siêng, Giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Năm Căn để liên hệ làm việc nhưng ông này không nghe máy và cũng không phản hồi tin nhắn.

Hơn 3 tháng trước, vào ngày 16.7.2021, PV có liên hệ với ông Diệp Văn Siêng, Giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Năm Căn (Văn phòng ĐKĐĐ) để đăng ký lịch làm việc liên quan đến việc đơn vị này đo đạc, giao ranh cắm mốc và tham mưu cấp sổ đỏ cho ông Phan Thanh Trọn (40 tuổi, ngụ khóm 1, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn) nghi có sai sót dẫn đến việc phát sinh tranh chấp sau khi ông Trọn xây dựng nhà ở.

ong-tron-chi-vi-tri-ranh-dat-duoc-can-bo-do-dac-giao-moc-tu-ban-dau-anh-tran-khai.jpg
Ông Trọn chỉ vị trí ranh đất được cán bộ đo đạc giao mốc từ ban đầu - Ảnh: Trần Khải

Sau đó, ông Siêng yêu cầu PV gửi câu hỏi bằng văn bản đến đơn vị và hứa sẽ xem xét trả lời. Theo yêu cầu của đơn vị, chúng tôi đã gửi văn bản qua gmail vào thời gian trên cho bà Đinh Thùy Trang, cán bộ Văn phòng ĐKĐĐ huyện Năm Căn và bà Trang xác nhận đã tiếp nhận văn bản của chúng tôi gửi đến, đã chuyển cho lãnh đạo đơn vị để xem xét trả lời.

Đến ngày 20.7.2021, chúng tôi đã liên hệ với ông Siêng và được ông cho biết ông Trọn đã gửi đơn yêu cầu đến UBND huyện và ông (Siêng) được UBND huyện giao tham mưu trả lời đơn. PV nói rằng chuyện ông tham mưu trả lời đơn yêu cầu của hộ dân là trách nhiệm của ông đối với cấp trên, còn những câu hỏi đặt ra là của cơ quan báo chí gửi đích danh ông Siêng với tư cách ông này là người đứng đầu một đơn vị. Hai vấn đề này tách bạch nhau. Sau đó, ông Siêng không trả lời gì thêm.

don-yeu-cau-cua-ong-phan-thanh-tron.jpg
Đơn yêu cầu của ông Trọn gửi đến Một Thế Giới - Ảnh: Trần Khải

Đến nay, đã hơn 3 tháng trôi qua, nhưng Văn phòng ĐKĐĐ huyện Năm Căn vẫn có thái độ thờ ơ, cố tình né tránh, bất hợp tác với cơ quan báo chí. Chúng tôi đã nhiều lần liên lạc qua điện thoại với ông Siêng nhưng ông này không nghe máy, nhắn tin cũng không phản hồi, dù rằng trước đó chính ông yêu cầu chúng tôi gửi câu hỏi bằng văn bản chính thức.

Với vai trò là lãnh đạo của một đơn vị, là người yêu cầu cơ quan báo chí gửi câu hỏi bằng văn bản, nhưng khi tiếp nhận các câu hỏi, ông Siêng lại không phối hợp trả lời theo quy định. Trái lại, ông cố tình né tránh nhằm để sự việc lắng xuống rồi đi vào lãng quên. Phải chăng chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Năm Căn đã làm sai từ đầu trong việc tham mưu cấp sổ đỏ cho ông Trọn dẫn tới việc ông Trọn xây dựng nhà ở rồi phát sinh tranh chấp với hàng xóm? Chính vì sợ sai, sợ bị vạch trần những hạn chế, yếu kém và bị kỷ luật nên ông Siêng đã né tránh báo chí chăng?

van-ban-tra-loi-ong-tron-cua-giam-doc-chi-nhanh-van-phong-dkdd-huyen-nam-can.jpg
Văn bản trả lời ông Trọn của Giám đốc chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Năm Căn - Ảnh: Trần Khải

Như Một Thế Giới đã thông tin, chỉ vì tin tưởng cán bộ đo đạc, giao ranh đất trước sự chứng kiến của ngành chức năng và những người có liên quan nên sau khi mua đất và được giao ranh, cắm mốc, ông Phan Thanh Trọn (40 tuổi, ngụ khóm 1, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn) đã xây dựng nhà ở trên phần đất sử dụng hợp pháp của mình. Sau khi đưa vào sử dụng thì mới phát sinh mâu thuẫn với hàng xóm chỉ vì… giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) được cấp không đúng với vị trí ranh đất được giao trước đó. Khi ông Trọn có yêu cầu chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Năm Căn cung cấp vị trí tọa độ đo đạc thì ông Diệp Văn Siêng giám đốc đơn vị này trả lời với ông rằng hồ sơ lưu không thể hiện vị trí tọa độ.

Vấn đề đặt ra, nếu hồ sơ lưu trữ tại chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Năm Căn không thể hiện tọa độ vị trí đo đạc, vậy dựa vào đâu mà đơn vị này tham mưu cấp sổ đỏ cho hộ ông Trọn? Như vậy, trong việc này vai trò, trách nhiệm của chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Năm Căn ở đâu?

Bài liên quan
Ấm áp phiên chợ lá ở Cà Mau
Phiên chợ lá đặc biệt ở Cà Mau đã thu hút hàng nghìn lượt người đến mua sắm. Tại phiên chợ này, người dân sẽ dùng lá cây để mua thức ăn, nước uống, nhu yếu phẩm...

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đâu là lý do giúp kinh tế TP.HCM phục hồi trở lại?
Tại buổi họp báo do UBND TP.HCM tổ chức chiều 1.6, ông Trần Phước Tường, Phó Cục trưởng cục Thống kê TP.HCM cho biết, giải ngân vốn đầu tư công đã khởi sắc. Đây được xem là động lực phát triển cho nền kinh tế.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ nghi tham mưu cấp sổ đỏ sai ở Cà Mau: Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Năm Căn bất hợp tác