Theo kết luận điều tra, cơ quan chức năng đã kê biên tài sản, ngăn chặn giao dịch đối với cổ phần, phần vốn góp liên quan đến bị can Trương Mỹ Lan, các bị can khác và cá nhân liên quan.
Sự kiện

Vụ Vạn Thịnh Phát (giai đoạn 2): Kê biên loạt tài sản liên quan đến Trương Mỹ Lan

Nhã Thanh 07/06/2024 10:53

Theo kết luận điều tra, cơ quan chức năng đã kê biên tài sản, ngăn chặn giao dịch đối với cổ phần, phần vốn góp liên quan đến bị can Trương Mỹ Lan, các bị can khác và cá nhân liên quan.

Liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền, vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới” xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan (giai đoạn 2), C03 đề nghị truy tố 34 bị can về 3 tội danh, gồm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” và “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.

Trong đó, bị can Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) bị đề nghị truy tố cả 3 tội danh nêu trên.

Trong kết luận điều tra, CQĐT cho biết cơ quan chức năng đã kê biên tài sản, ngăn chặn giao dịch đối với cổ phần, phần vốn góp liên quan đến bị can Trương Mỹ Lan, các bị can khác và cá nhân liên quan, tổng trị giá quy đổi là hơn 12.300 tỉ đồng.

Cụ thể, kê biên 18% phần vốn góp tại Công ty liên danh TNHH Vietcombank - Bonday - Bến Thành do Trương Mỹ Lan và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát giao cho Công ty cổ phần Dịch vụ - Thương mại TP.HCM nắm giữ.

Kê biên 73,04% cổ phần tại Công ty cổ phần Đầu tư Hợp Thành 1 do Trương Mỹ Lan và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát giao cho Công ty cổ phần Bông Sen đứng tên sở hữu.

Kê biên 82% phần vốn góp tại Công ty TNHH Bảo hiểm FWD Việt Nam do Trương Mỹ Lan và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát giao cho cấp dưới, Công ty cổ phần Tập đoàn Phát triển hạ tầng và bất động sản Việt Nam cùng Công ty Chứng khoán TVSI đứng tên sở hữu.

truong-my-lan-hanh.jpg
Bà Trương Mỹ Lan tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: Lao Động

Kê biên 77,89% cổ phần tại Công ty cổ phần Dược phẩm Đông Dược 5 do Trương Mỹ Lan và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát giao cho Công ty cổ phần Tập đoàn y tế Khang An và Vũ Thị Hồng Hạnh đứng tên sở hữu…

Kê biên tài sản nhà đất và tài sản khác gắn liền với đất tại thửa đất 181 Bến Chương Dương (nay là 268 Võ Văn Kiệt), phường Cầu Ông Lãnh (quận 1, TP.HCM) của Trương Mỹ Lan…

Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng tiếp tục ngăn chặn giao dịch chuyển nhượng đối với các tài sản liên quan đến Trương Mỹ Lan, chuyển hồ sơ tài liệu cùng các thông tin, kết quả xác minh tài sản đã thu giữ, có liên quan đến bà Lan để TAND TP.HCM xem xét, giải quyết trong vụ án.

Cần đảm bảo chặt chẽ về các điều kiện chuyển tiền

Cơ quan điều tra kiến nghị:

Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền tham mưu sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật liên quan đến phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đảm bảo chặt chẽ về điều kiện phát hành trái phiếu; có biện pháp kiểm tra, giám sát việc sử dụng nguồn vốn huy động và nguồn lực đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của các tổ chức phát hành.

Ngân hàng nhà nước, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng và các cơ quan có thẩm quyền tham mưu sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật trong lĩnh vực chuyển tiền quốc tế, đảm bảo chặt chẽ về các điều kiện chuyển tiền, có biện pháp kiểm tra, giám sát các tổ chức tín dụng thực hiện chức năng chuyển tiền quốc tế.

Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính và các cơ quan có thẩm quyền tham mưu sửa đổi, bổ sung những quy định của pháp luật về thành lập doanh nghiệp, đảm bảo chặt chẽ về các điều kiện thành lập doanh nghiệp và biện pháp kiểm soát việc thành lập, quản lý doanh nghiệp. "Không để hiện tượng thành lập doanh nghiệp tràn lan nhưng không hoạt động thực tế, tạo điều kiện cho kẻ xấu lợi dụng phục vụ cho hoạt động phạm tội", cơ quan điều tra nêu rõ.

Các công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát còn dư nợ trái phiếu có tài sản đảm bảo cần phối hợp với Công ty Chứng khoán TVSI và Ngân hàng SCB khẩn trương xây dựng giải pháp kinh tế tối ưu, đảm bảo nghĩa vụ thanh toán cho các nhà đầu tư.

Đề nghị Ủy ban Chứng khoán nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) có biện pháp giám sát việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của các bên trong việc trả nợ.

Ngoài ra, từ nguyên nhân và điều kiện dẫn đến những hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án, các sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước và tại các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, Cơ quan CSĐT Bộ Công an sẽ có các kiến nghị gửi những cơ quan quản lý nhà nước có liên quan khắc phục, và kiến nghị bổ sung, sửa đổi một số quy định của pháp luật phù hợp.

Bài liên quan
Bà Trương Mỹ Lan vận chuyển trái phép 4,5 tỉ USD qua biên giới
Cơ quan điều tra (C03) xác định Trương Mỹ Lan là chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo các bị can có liên quan vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới, số tiền 4,5 tỉ USD.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Dấu ấn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác tư tưởng của Đảng
30 phút trước Theo dòng thời sự
57 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ Vạn Thịnh Phát (giai đoạn 2): Kê biên loạt tài sản liên quan đến Trương Mỹ Lan