Tiền Giang, Bến Tre...là những địa phương sản xuất hoa Tết cổ truyền nhiều ở ĐBSCL. Tuy vậy, năm nay, diện tích và sản lượng hoa Tết cổ truyền các địa phương này dự báo sẽ giảm khoảng 50%.

Vựa hoa miền Tây: Nông dân giảm 50% sản lượng hoa Tết cổ truyền

Mỹ Tho- VKK | 28/09/2021, 11:06

Tiền Giang, Bến Tre...là những địa phương sản xuất hoa Tết cổ truyền nhiều ở ĐBSCL. Tuy vậy, năm nay, diện tích và sản lượng hoa Tết cổ truyền các địa phương này dự báo sẽ giảm khoảng 50%.

Đến thời điểm này, nông dân tỉnh Tiền Giang gieo trồng hoa phục vụ dịp Tết cổ truyền có tiến độ rất chậm so với cùng vụ các năm trước. Tại làng hoa xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho, mới có khoảng 15% nông dân bắt tay vào gieo trồng hoa. Nông dân chuyên trồng hoa tết ở địa phương này cho rằng, dịch COVID-19 bùng phát ở nhiều nơi, nên e ngại đầu ra rất khó khăn.

Trong khi đó, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ở mức cao, nhân công thuê mướn, đi lại khó khăn, nên người trồng hoa thu hẹp diện tích hơn các năm trước. Ông Trương Văn Nhung, Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng hoa Tết ở xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) cho biết: “Vụ hoa Tết năm nay người dân trồng rất ít, một phần do đi lại, vận chuyển vật tư, nguyên liệu để trồng rất khó khăn. Hoa tết năm nay dự báo sẽ ít lắm, hôm trước bà con trồng một số rồi, do giãn cách chống dịch, đi vô chăm sóc không được, cây hoa chết hết. Lúc này, phân bón, thuốc trừ sâu, tro trấu... tăng giá, mua không được, nên một số hộ không trồng hoa tết nữa. Năm rồi, giờ này đã trồng khoảng 500.000 giỏ hoa, nhưng hiện nay chỉ ba bốn chục ngàn giỏ. Trồng hoa đã khó, vật tư phân bón tăng cao, có sản phẩm sợ rủi ro đầu ra... tất cả làm cho người trồng hóa tết Tiền Giang chùng bước”.

gian-cach-nguoi2-trong-hoa-kho-khan.jpg
Diện tích  và sản lượng hoa tết ở Tiền Giang năm nay dự kiến sẽ giảm nhiều. Ảnh Mỹ Tho

Mỗi năm, nông dân tỉnh Tiền Giang trồng trên 1 triệu giỏ hoa tươi, cung cấp cho thị trường dịp Tết cổ truyền các địa phương trong và ngoài. Các năm trước, do chất lượng cao và hoa trổ trúng dịp tết, nên người trồng hoa có lãi gấp 2-3 lần so với chi phí đầu tư. Năm nay, dự báo sẽ giảm 50%, tức còn khoảng 500.000 giỏ hoa tết các loại, do nhiều khó khăn từ dịch bệnh và lo ngại thị trường không ổn định.

hoa-cho-lach-new.jpg
Vụ Hoa tết năm 2021 của Chợ Lách- Bến Tre. Ảnh Mỹ Tho

Tại Bến Tre, xứ sở hoa kiểng Chợ Lách, năm nay cũng dự báo sẽ giảm sản lượng hoa tết. TS. Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách, cho biết: “Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, năm nay huyện Chợ Lách khuyến cáo nông dân giảm 50% sản lượng hoa, phục vụ thị trường Tết Nguyên đán, để giảm rủi ro cho nhà vườn. Hằng năm, chợ Lách sản xuất khoảng 5 triệu giỏ hoa tết các loại. Năm nay dự kiến sẽ giảm sâu sản lượng, đề phòng những rủi ro của thị trường hoa Tết.”

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Mưa lớn liên tục khiến nhiều địa phương ở miền Trung bị ngập lụt
5 giờ trước Tin tức - sự kiện
Trong hơn 2 ngày qua (từ sáng 22.10) các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định liên tục xuất hiện mưa lớn khiến một số địa phương vùng trũng bị ngập sâu trong nước, nhiều tàu thuyền bị nước lũ cuốn trôi.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vựa hoa miền Tây: Nông dân giảm 50% sản lượng hoa Tết cổ truyền