Sản phẩm xoài nghệ thuật bằng thủ pháp tạo màu in chữ một cách tự nhiên bằng ánh sáng mặt trời đang là món quà hút khách trong dịp Tết Nguyên đán 2020.

Xoài in chữ hút khách Tết Nguyên đán 2020

tuyetnhung | 13/12/2019, 06:55

Sản phẩm xoài nghệ thuật bằng thủ pháp tạo màu in chữ một cách tự nhiên bằng ánh sáng mặt trời đang là món quà hút khách trong dịp Tết Nguyên đán 2020.

Những năm gần đây, tết đến là các loại trái cây khắc chữ như: Dưa hấu, bưởi, dưa vàng mỹ, phật thủ...được bán rầm rộ, người tiêu dùng khá thích thú khi mua về chưng hoặc làm quà. Năm nay xuất hiện loại xoài "nhả chữ" tự nhiên, không chỉ bắt mắt về diện mạo mà chất lượng còn rất ngon.

Loại quả này đang được bày bán rộng rãi tạiHậu Giang. Theo những người nông dân, loại xoài này được trồng với kỹ thuật mới. Thay vì dùng khuôn ép và tạo hình trái xoài hoặc khắc trên trái như lâu nay, người làm đã chọn thủ pháp tạo màu và "nhả chữ" bằng ánh sáng mặt trời.

Các nghệ nhân phải chăm sóc tỉ mỉ. Khi trái bằng ngón chân cái, thì dùng bao bọc xoài. Khi xoài bắt đầu vào độ tuổi trưởng thành, cắt bao bọc trái ra, và tạo hình bằng cách ghép chữ trên quả. Nếu muốn nền màu vàng chữ xanh thì che ánh sáng lại, còn nền xanh chữ xanh thì để ánh sáng chiếu vào khung chữ. Riêng với nền màu vàng chữ đỏ, phải có phương pháp riêng.

Mỗi trái xoài nhả chữ có trọng lượng từ 1-1,2 kg. Giá từ 200.000 - 300.000 đồng/trái. Đây là giống xoài Đài Loan nên cho chất lượng trái tốt và lớn. Ngoài việc để chưng đẹp trong 3 ngày Tết, xoài nhả chữ còn tươi lâu và ăn khá ngon.

Mỗi trái xoài được in một cặp chữ khác nhau như: “Xuân Mới”, “Phát Tài”, “Phát Lộc”, “Vạn Sự”, “Như Ý”, “An Khang”, “Thịnh Vượng”… Ngoài in cặp chữ như trên, những nghệ nhân có thể in theo ý muốn của khách hàng.

Hiện nay, loại xoài này đang được các thương lái nhậpra bán tạicác thành phố lớn như: Hà Nội, TP.HCM... và được bán lẻ online trên các trang mạng xã hội.

Tuyết Nhung
Bài liên quan
Nâng cao thời gian bảo quản trái xoài đến 35 ngày
Sáng 16.4, Dự án Nâng cao chuỗi giá trị xoài ĐBSCL phối hợp Viện Cây ăn quả miền Nam tổ chức sự kiện ra mắt Phòng thí nghiệm công nghệ sau thu hoạch và tập huấn quy trình vận hành chuẩn (SOP) cho các giống xoài để kéo dài thời gian bảo quản.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐBSCL khát khô giữa mùa hạn – Bài 4: Giải pháp bền vững
10 giờ trước Bảo vệ môi trường
Để ứng phó với tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt trong mùa khô, nhiều tỉnh thành vùng ĐBSCL đã đưa ra nhiều giải pháp. Tuy nhiên, để thực hiện đồng bộ, hiệu quả, các địa phương cần nguồn vốn đầu tư lớn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xoài in chữ hút khách Tết Nguyên đán 2020