Nhiều năm qua xuất khẩu hàng hóa qua thị trường Trung Quốc thường là theo đường tiểu ngạch, nhưng thời gian gần đây chính phủ nước này đã có một số sự thay đổi tích cực về mặt chính sách cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu bằng đường chính ngạch.

Xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc: Những điều doanh nghiệp cần biết

25/03/2019, 13:41

Nhiều năm qua xuất khẩu hàng hóa qua thị trường Trung Quốc thường là theo đường tiểu ngạch, nhưng thời gian gần đây chính phủ nước này đã có một số sự thay đổi tích cực về mặt chính sách cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu bằng đường chính ngạch.

Bưởi da xanh có cơ hội xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc - Ảnh từ Nông nghiệp Việt Nam

Xuất khẩu tiểu ngạch vốn có nhiều bất lợi cho cả doanh nghiệp lẫn nông dân do không bền vững, yếu tố rủi ro lại rất cao. Ví dụ quả bưởi da xanh phải bán tiểu ngạch giá thấp. Chưa kể vận chuyển tiểu ngạch tốn nhiều chi phí vì phải thuê từng xe tải, rủi ro trong thanh toán nếu phía thương lái Trung Quốc xù hàng. Thậm chí khi phía thương lái Trung Quốc đột ngột dừng nhập tiểu ngạch, mua ít lại là nông sản Việt lại chất đống ở biên giới, rơi vào cảnh được mùa mất giá và phải giải cứu.

Trong khi đó, xuất khẩu chính ngạch sang có thể đem lại cho doanh nghiệp lẫn nông dân giá trị tăng cao, đảm bảo thanh toán, giảm rủi ro thì lại chưa được thực hiện nhiều do còn vướng các khúc mắc.

Gặp gỡ phóng viên TP.HCM hồi trung tuần tháng 3 vừa qua, bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam Chất lượng cao (DN HVN CLC) cho biết, hội thảo "Đẩy mạnh xuất khẩu nông sản - thủy sản chính ngạch sang Trung Quốc" tại An Giang hồi đầu tháng đã thu hút đến 200 doanh nghiệp tham gia, càng chứng tỏ vấn đề này vẫn được rất nhiều doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam quan tâm.

Do đó, một hội thảo với chủ đề "Xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc - Những điều doanh nghiệp cần biết", cũng sẽ được Hội DN HVN CLC tổ chức tại TP.HCM vào ngày 28.3.2019 sắp tới.

Nhiều năm qua xuất khẩu hàng hóa qua thị trường Trung Quốc thường là theo đường tiểu ngạch, trong khi đó một thực tế gần đây là Chính phủ Trung Quốc đã có một số thay đổi tích cực về mặt chính sách cho doanh nghiệp Việt Nam có thể xuất khẩu bằng đường chính ngạch.

Chẳng hạn như thuế suất giảm, không còn chênh lệch giữa đường bộ và đường biển, siết chặt quản lý chất lượng hàng hóa, kiểm soát chặt hồ sơ xuất xứ và các yếu tố khác liên quan đến chất lượng hàng hóa tại cửa khẩu, do đó bán tiểu ngạch rơi vào khó khăn.

Theo thông tin từ Ban tổ chức thì tại hội thảo, ông Trương Đình Hòe - Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) sẽ chia sẻ về vấn đề Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc - Bức tranh toàn cảnh. Ông

Ông Nguyễn Lâm Viên - Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Công ty CP Vinamit trình bày vấn đề Nông sản làm ăn chính ngạch với Trung Quốc: những vấn đề lưu ý. Với kinh nghiệm hàng chục năm xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc, ông Nguyễn Lâm Viên sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích cho doanh nghiệp.

Và với vai trò là nhà mua hàng của Shanghai Hangtai, hai diễn giả này cùng diễn giả Lê Minh Kha sẽ tham gia bàn tròn thảo luận, chủ đề "Thị trường Trung Quốc - Từ các góc nhìn.

A.Thư

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chốt cửa ngõ TP.HCM ngưng kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Lãnh đạo Phòng CSGT TP.HCM cho biết hiện tại 12 chốt cửa ngõ TP không còn kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc: Những điều doanh nghiệp cần biết