Các nhà chức trách Ý đã thông qua lệnh cấm tàu du lịch đi vào thành phố cổ kính Venice.

Ý ra lệnh cấm tàu du lịch cập bến TP.Venice

Hoàng Phương | 02/04/2021, 12:34

Các nhà chức trách Ý đã thông qua lệnh cấm tàu du lịch đi vào thành phố cổ kính Venice.

_117787702_gettyimages-88232114.jpg

Bộ trưởng Văn hóa Ý ngày 31.3 cho biết quyết định này được đưa ra theo yêu cầu của cơ quan văn hóa Liên Hợp Quốc - UNESCO.

Các tàu lớn từ nay sẽ phải cập bến tại cảng công nghiệp của thành phố cho đến khi Ý tìm ra được giải pháp lâu dài.

Những người ủng hộ lệnh cấm cho rằng các con tàu gây ô nhiễm và xói mòn nền móng của thành phố, nơi thường xuyên bị ngập lụt.

Ngày 31.3, các bộ trưởng Ý đã đồng ý rằng các tàu du lịch và tàu container lớn sẽ không được tiến vào kênh Giudecca của thành phố, nơi dẫn đến Quảng trường St Mark lịch sử.

_117787700_gettyimages-1148668982.jpg

Bộ trưởng Văn hóa Ý Dario Franceschini ca ngợi động thái này, được ông mô tả là "một quyết định đúng đắn, đã được chờ đợi trong nhiều năm".

Chính phủ sẽ tổ chức một cuộc "trưng bày ý tưởng" nhằm tìm ra một cảng thay thế để tàu du lịch cập bến trong thành phố.

Các tàu du lịch hiện tại không thể tiến vào Venice do các hạn chế được thực hiện ngừa đại dịch COVID-19. Tuy nhiên sự hạn chế ra vào của những con tàu từ lúc khi có dịch được cho là đã cải thiện chất lượng nước trong các đầm phá.

Áp lực thông qua lệnh cấm đối với các tàu lớn được đưa ra vào năm 2019 sau khi một tàu du lịch đâm vào một bến cảng trong thành phố, khiến 5 người bị thương. Tuy nhiên, từ đó đến hiện nay vẫn chưa có giải pháp lâu dài nào được đưa ra.

Các sáng kiến ​​trước đây để ngăn chặn lưu lượng tàu du lịch tiến vào thành phố Venice cũng đã thất bại. Vào năm 2013, chính phủ Ý đã cấm các con tàu tải trọng hơn 96.000 tấn tiến vào kênh Giudecca, nhưng luật này sau đó đã bị bãi bỏ.

Các kế hoạch khác để chuyển hướng tàu du lịch khỏi trung tâm Venice đã được công bố vào năm 2017 nhưng chưa từng được thực hiện đầy đủ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua lời kể của những người đồng nghiệp
17 phút trước Theo dòng thời sự
13 giờ 38 phút ngày 19.7, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng ta đã ra đi, để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào, chiến sĩ cả nước.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ý ra lệnh cấm tàu du lịch cập bến TP.Venice