Trong vòng 10 tháng năm 2023, Đức đã tiến một bước mạnh mẽ trong việc củng cố sự hiện diện tại thị trường Việt Nam. Tổng cộng có 26 dự án đầu tư đã được thực hiện, với tổng vốn đầu tư gần 221,5 triệu USD.

10 tháng năm 2023, có 26 dự án của Đức đầu tư tại Việt Nam

Nhật Hạ | 21/11/2023, 18:50

Trong vòng 10 tháng năm 2023, Đức đã tiến một bước mạnh mẽ trong việc củng cố sự hiện diện tại thị trường Việt Nam. Tổng cộng có 26 dự án đầu tư đã được thực hiện, với tổng vốn đầu tư gần 221,5 triệu USD.

Kết quả khảo sát của AHK World Business Outlook do Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK Việt Nam) được công bố vào hôm nay (21.11) mang đến những thông tin quan trọng về góc nhìn của các nhà đầu tư Đức trên toàn cầu và tại Việt Nam. 

Theo đánh giá của các doanh nghiệp (DN) Đức tham gia cuộc khảo sát, tình hình kinh tế toàn cầu hiện tại vẫn chưa thể thấy rõ dấu hiệu của sự hồi phục, và tốc độ tăng trưởng đã sụt giảm từ đầu năm. Tỉ lệ lạm phát và giá cả một số hàng hóa, năng lượng vẫn duy trì ở mức cao tại một số khu vực. Hơn nữa, việc tăng lãi suất, đặc biệt là ở khu vực đồng Euro và đô la Mỹ, sự sụt giảm nhu cầu của Trung Quốc và rủi ro địa chính trị đều đang tác động tiêu cực đối với hoạt động kinh doanh của các công ty hoạt động toàn cầu.

Kết quả của cuộc khảo sát mùa thu năm 2023 từ hơn 3.600 DN Đức trên toàn cầu cho thấy sự kỳ vọng trong kinh doanh tại thị trường nước ngoài của các DN Đức có phần dè dặt hơn so với kỳ khảo sát mùa xuân. 

Suy thoái kinh tế toàn cầu và lãi suất cao được phản ánh trong ý định cắt giảm đầu tư của các DN. Tuy nhiên, so sánh ý định đầu tư giữa khảo sát AHK World Business Outlook - mùa thu 2023 và Khảo sát kinh tế của Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK) - mùa thu 2023 cho thấy DN Đức có ý định đầu tư vào các cơ sở kinh doanh tại nước ngoài của họ nhiều hơn là tại thị trường Đức. 

hinh-mh-1688644620381913641496.jpg
Việt Nam là điểm đến của các doanh nghiệp Đức  

Rủi ro và thách thức

Theo kết quả khảo sát, các công ty Đức hoạt động tại Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn. Trong đó, có 49% DN cho biết rằng nhu cầu toàn cầu suy giảm đang là một rào cản chính, 41% DN lo ngại về thiếu hụt nguồn lao động có tay nghề, trong khi 37% DN nhấn mạnh nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng. Ngoài ra, còn có những thách thức đáng chú ý khác như chính sách phát triển kinh tế (24%), chi phí năng lượng (24%) và thách thức về tài chính (22%). 

Kế hoạch đầu tư và các yếu tố tác động đến đầu tư 

Đối với kế hoạch đầu tư, khảo sát cho thấy 42% công ty Đức tại Việt Nam ưu tiên đa dạng hóa sản xuất và chế tạo, cho thấy sự tập trung vào chiến lược đa dạng hóa sản phẩm. Bán hàng và tiếp thị (41%), dịch vụ (35%), và logistics (31%) cũng được xem trọng, nhấn mạnh một phương pháp toàn diện trong phát triển kinh doanh. 

Cuộc khảo sát cũng tập trung vào các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định đầu tư. 50% doanh nghiệp cho rằng tiềm năng tăng trưởng của thị trường Việt Nam là yếu tố then chốt, thu hẹp khoảng cách với khách hàng/tốc độ nội địa hóa theo sát với tỷ lệ 43%. Điều này thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các DN Đức đến việc điều chỉnh các chiến lược cho phù hợp với các động lực phát triển tại thị trường Việt Nam. Ngoài ra, nguồn lao động có kỹ năng cũng là một yếu tố rất quan trọng, với 37% nhấn mạnh vai trò không thể thiếu của lực lượng lao động có trình độ chuyên môn. 

Đầu tư của Đức tại Việt Nam 

Trong 10 tháng đầu năm 2023, Đức đã tiến một bước mạnh mẽ trong việc củng cố sự hiện diện tại thị trường Việt Nam. Tổng cộng có 26 dự án đầu tư đã được thực hiện, với tổng vốn đầu tư gần 221,5 triệu USD. Điều này không chỉ phản ánh niềm tin của các DN Đức vào thị trường Việt Nam mà còn cho thấy Việt Nam đang trở thành một điểm đến hứa hẹn cho các DN mong muốn tìm kiếm cơ hội mở rộng quy mô tại khu vực châu Á. 

Song song với đó, kết quả khảo sát cho thấy xu hướng các DN Đức đang triển khai chiến lược "Trung Quốc +1" (China plus one) tập trung vào các dự án đầu tư Xanh. Và thị trường Việt Nam đã sẵn sàng chào đón và hỗ trợ những dự án kinh doanh như vậy bằng cách cung cấp nền tảng cho sự tăng trưởng, đa dạng hóa và thực hiện các hoạt động kinh doanh bền vững. 

AHK World Business Outlook dựa trên một cuộc khảo sát hàng năm của Hiệp hội các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK) với sự tham dự của các doanh nghiệp và nhà đầu tư thành viên của Phòng Thương mại Đức tại nước ngoài, các phái đoàn và Văn phòng đại diện (AHK).

Vào kỳ mùa thu năm 2023, khảo sát đã thu thập phản hồi từ hơn 3.600 DN Đức từ khắp nơi trên thế giới cũng như các DN đối tác trên toàn cầu.

Nhóm DN được khảo sát gồm: 39% DN tham gia khảo sát tới từ lĩnh vực công nghiệp và xây dựng; 40% từ lĩnh vực dịch vụ; 21% từ các công ty thương mại và còn lại tới từ các lĩnh vực khác. Các công ty nhỏ với quy mô ít hơn 100 nhân viên chiếm 49%; 24% DN tới từ quy mô 100 đến 1.000 người và 27% là các công ty lớn với số lượng hơn 1.000 nhân viên trên toàn thế giới. 

 

Bài liên quan
Tiền Giang: Thi công cao tốc làm ảnh hưởng nhà dân, chủ đầu tư chậm bồi thường
Quá trình thi công dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận (đoạn trên địa bàn tỉnh Tiền Giang) đã làm nứt tường, sụt lún nhà dân ven đường. Điều đáng nói là sau hơn 1 năm đưa vào sử dụng, chủ đầu tư, nhà thầu của dự án vẫn chưa hoàn thành việc bồi thường cho người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam - Trung Quốc: Hợp tác kinh tế ngày càng đi vào chiều sâu
Từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện năm 2008, đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam tăng hơn 10 lần, từ 2 tỉ USD vào năm 2008 lên 25 tỉ USD hiện nay.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
10 tháng năm 2023, có 26 dự án của Đức đầu tư tại Việt Nam