Theo Bộ Công Thương, giá xăng dầu lần đầu điều chỉnh theo lịch mới từ ngày 23.11 tới.

Vì sao hôm nay không điều chỉnh giá xăng dầu?

Tuyết Nhung | 21/11/2023, 17:00

Theo Bộ Công Thương, giá xăng dầu lần đầu điều chỉnh theo lịch mới từ ngày 23.11 tới.

Bộ Công Thương vừa có công văn gửi các tỉnh, thành phố, thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu thông tin về quy định trên. Theo đó, Nghị định 80/2023/NĐ-CP (Nghị định 80) rút ngắn thời gian điều hành giá xăng dầu từ 10 ngày xuống 7 ngày. Cụ thể, thay vì điều hành giá xăng dầu vào các ngày mùng 1, ngày 11 và ngày 21 hằng tháng, thì thời gian điều hành giá xăng dầu sẽ được thực hiện vào ngày thứ Năm hàng tuần.

gia-xang-giam.jpg
Giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh vào ngày thứ Năm hằng tuần, bắt đầu từ 23.11 tới - Ảnh minh họa

Trường hợp thời gian điều hành giá trùng vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán thì được thực hiện như sau: Nếu ngày thứ Năm trùng vào ngày cuối cùng của năm Âm lịch (29 hoặc 30 Tết Nguyên đán), việc điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Tư liền kề trước đó.

Nếu thứ Năm là ngày mùng 1, mùng 2 hoặc mùng 3 Tết, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày mùng 4 Tết.

Trường hợp thời gian điều hành giá trùng với ngày nghỉ lễ theo quy định thì được thực hiện như sau: Nếu ngày thứ Năm trùng với ngày đầu tiên dịp nghỉ lễ, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Tư liền kề trước đó.

Nếu ngày thứ Năm trùng vào các ngày nghỉ lễ còn lại, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ.

Trường hợp giá các mặt hàng xăng dầu có biến động bất thường, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, Bộ Công Thương có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định thời gian điều hành giá xăng dầu cho phù hợp.

Nghị định số 80 có hiệu lực kể từ ngày ký (17.11.2023). Do vậy, kỳ điều hành xăng dầu lần này sẽ được thực hiện vào thứ Năm 23.11.2023.

Hiện giá xăng E5 RON 92 đang có giá 22.274 đồng/lít. Giá xăng RON 95 có giá 23.530 đồng/lít. Giá dầu diesel ở mức 20.888 đồng/lít. Giá dầu hỏa ở mức 21.512 đồng/lít. Giá dầu mazut ở mức 15.623 đồng/kg.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 32 lần điều chỉnh, trong đó có 18 lần tăng, 10 lần giảm và 4 lần giữ nguyên.

Nghị định mới cho phép đại lý bán lẻ xăng dầu được mua xăng dầu từ nhiều nguồn, từ tối đa 3 nguồn nhằm tạo cạnh tranh về chiết khấu xăng dầu trên thị trường, đồng thời tăng tính chủ động cho các đại lý bán lẻ xăng dầu trong việc tạo nguồn, cung ứng xăng dầu.

Về khâu trung gian trong kinh doanh xăng dầu, nghị định mới cũng bãi bỏ loại hình tổng đại lý bán lẻ xăng dầu nhằm giảm bớt khâu trung gian trong hệ thống phân phối.

Nghị định mới cũng sửa đổi, bổ sung quy định về các trường hợp thu hồi giấy phép kinh doanh xăng dầu của thương nhân nhằm đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật, tránh việc làm đứt gẫy đột ngột nguồn cung xăng dầu, đặc biệt trong những thời điểm nguồn cung xăng dầu trong nước bị ảnh hưởng, khan hiếm.

Ngoài các quy định về hệ thống, công thức tính giá, Nghị định 80 cũng bổ sung các quy định, biện pháp quản lý, giám sát chặt chẽ hơn đối với quỹ Bình ổn giá xăng dầu. Trong đó có các quy định cụ thể giúp sửa đổi, bổ sung một số quy định nhằm giải quyết các vấn đề vướng mắc, bất cập còn tồn đọng cho phù hợp hơn với tình hình thực tiễn.

Bài liên quan
Giá xăng dầu sẽ tăng mạnh vào chiều mai?
Theo xu thế biến động mạnh của giá xăng dầu thế giới, giá xăng dầu trong nước ngày mai (21.9) được dự báo có thể tăng từ 800 đến 1.100 đồng/lít.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nên phát triển một nền tảng chuyển đổi số dùng chung cho tất cả các cấp Công đoàn
2 giờ trước Khoa học - công nghệ
Tại phiên bế mạc Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam diễn ra sáng 3.12, Phó chủ tịch Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam Phạm Quang Hưởng đề xuất, Công đoàn nên bắt đầu chuyển đổi số bằng việc phát triển một nền tảng dùng chung cho tất cả các cấp Công đoàn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vì sao hôm nay không điều chỉnh giá xăng dầu?