“Công nhân đã đổ mồ hôi, sôi nước mắt để tạo ra những sản phẩm giúp cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Do đó những người công nhân cần được hưởng một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, không thể để bữa ăn của họ bị teo tóp, không đủ dinh dưỡng được”.

100% các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp sẽ được thanh tra

Hồ Quang | 18/08/2017, 05:10

“Công nhân đã đổ mồ hôi, sôi nước mắt để tạo ra những sản phẩm giúp cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Do đó những người công nhân cần được hưởng một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, không thể để bữa ăn của họ bị teo tóp, không đủ dinh dưỡng được”.

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban quản lý An toàn Thực phẩm TP.HCM đã nhấn mạnh như thế tại lễ ký kết bảo đảm an toàn thực phẩm trong các Khu chế xuất-Khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM giai đoạn (2017-2019) vào chiều 17.8.

Bà Lan cho rằng các doanh nghiệp cần phải có trách nhiệm hơn với người công nhân của mình, không thể để những bữa ăn của công nhân đi qua nhiều tầng lớp làm teo tóp đi khẩu phẩn ăn cũng như dinh dưỡng trong bữa ăn; đặc biệt là không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo bà Lan, trong thời gian qua những bữa ăn của công nhân luôn tiềm ẩn những mối nguy cơ về ngộ độc thực phẩm. Điều này đang rất cần người đứng đầu doanh nghiệp quan tâm hơn nữa đối với bữa ăn của công nhân mình.

Bà Lan cho hay hiện lực lượng thanh tra về an toàn thực phẩm TP đã được bố trí tại 24 quận, huyện trên địa bàn TP, cùng hệ thống công đoàn sẽ giám sát để việc tổ chức triển khai thanh, kiểm tra, xử lý một cách tốt nhất.

“Trong thời gian tới 100% doanh nghiệp cung cấp suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể… sẽ được chúng tôi thanh kiểm tra để đề phòng quản lý ngộ độc. Chương trình “xây” và “chống” do Ban quản lý an toàn thực phẩm triển khai cũng đang hướng đến là đưa nguồn thực phẩm xanh-sạch đến với công nhân”, bà Lan nói.

Theo Ban quản lý Khu công nghiệp – Khu chế xuất TP.HCM hiện TP có 17 khu chế xuất- khu công nghiệp với hơn 285.000 người lao động; 217 bếp ăn tập thể, 364 dự án mua suất ăn chế biến sẵn từ bên ngoài, 424 dự án hỗ trợ tiền cơm cho người lao động.

Tuy nhiên theo ông Nguyễn Hoàng Năng – Ban quản lý Khu công nghiệp – Khu chế xuất TP.HCM vấn đề kiểm soát chất lượng nguyên liệu cung cấp cho các cơ sở chế biến thực phẩm, suất ăn công nghiệp còn nhiều bất cập. Do khống chế giá thành nên các đơn vị cung cấp suất ăn đã mua nguyên liệu từ nhiều nguồn khác nhau, không rõ nguồn gốc và không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.Vì vậy, nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân và nghiêm trọng hơn sản xuất bị đình trệ.

Hồ Quang
Bài liên quan
Thế giới có thêm 5 di sản được UNESCO công nhận
Trong 5 di sản thế giới vừa được UNESCO vinh danh có 1 di sản đa quốc gia nằm tại 7 nước châu Âu.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: Rút gọn quy trình, thủ tục cấp phép vắc xin COVID-19
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Thủ tướng yêu cầu hướng dẫn nhà sản xuất xây dựng hồ sơ đăng ký cấp phép theo quy trình rút gọn vắc xin COVID-19 sản xuất trong nước, trình các hội đồng chuyên môn xem xét trong thời gian sớm nhất.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
100% các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp sẽ được thanh tra