Trong lúc đang làm việc gần đường cao thế, 2 công nhân bị điện giật nguy kịch. Bệnh nhân do bỏng điện nặng buộc phải đoạn chi để bảo toàn tính mạng.

2 công nhân bị điện giật nguy kịch phải cắt cụt tay, chân

Hồ Quang | 19/06/2019, 21:35

Trong lúc đang làm việc gần đường cao thế, 2 công nhân bị điện giật nguy kịch. Bệnh nhân do bỏng điện nặng buộc phải đoạn chi để bảo toàn tính mạng.

Chiều 19.6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh viện đang điều trị cho 2 trường hợp bị phỏng điện, phải đoạn chi rất thương tâm.

Bệnh nhân S.C.(39 tuổi, người Campuchia), nhập viện trong tình trạng phỏng điện 16% độ 2,3,4 ở tứ chi.

TS.BS Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Phỏng - Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chân tay lạnh, co quắp. Mặc dù được tích cực điều trị, cắt lọc da hoại tử nhưng vì vết phỏng quá sâu, hoại tử nặng nên buộc phải đoạn cả 4 chi để giữ tính mạng cho bệnh nhân.

Các bác sĩ đã phẫu thuật cắt cụt 1/3 trên cẳng tay phải và trái, cắt 1/3 giữa cẳng chân phải và trái. Sau 9 ngày điều trị, hiện tính mạng bệnh nhân đã qua nguy kịch, tuy nhiên phải chịu cảnh sống tàn phế.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trong lúc anh S.C. leo lên nóc sửa nhà thì vô tình chạm vào điện cao thế, điện phóng giật làm anh té ngã. Anh được đưa đi sơ cứu tại Bệnh viện Campuchia, nhưng do vết thương quá nặng nên được chuyển sang Bệnh việnChợ Rẫy tiếp tục điều trị.

Bệnh nhân còn lại cũng bị điện giật trong lúc làm việc khiến bị bỏng nặng phải đoạn chi là anh N.A.K. (41 tuổi, quê Bình Định). Bệnh nhân K. làm nghề thợhồ. Trong lúc đang xây dựng trên cao thì chẳng may anh K. bị điện cao thế phóng giật té xuống đất, bị chấn thương sọ não, được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện địa phương, sau đó được chuyển đến Bệnh việnChợ Rẫy.

Bác sĩ Ngô Đức Hiệp cho biết, bệnh nhân K. đã phải trải qua 7 lần phẫu thuật cắt lọc hoại tử, tuy nhiên vẫn không giữ lại được 2 tay và một chân bên trái. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt cụt 1/3 trên cẳng chân trái, 1/3 trên cẳng tay trái và 1/3 giữa cẳng tay phải.

Theo bác sĩ Hiệp, phỏng do điện cao thế hầu hết là phỏng sâu, tiên lượng rất xấu nếu diện tích phỏng lớn và ở các vị trí nguy hiểm tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với điện.

Những tổn thương do phỏng điện cao thế là rất nghiêm trọng, đặc biệt là điểm vào và điểm ra của dòng điện cao thế gây tổn thương là hoại tử khô cứng chu vi chi nơi điện vào và tổn thuơng dọc theo đuờng dẫn của dòng điện đi qua cơ thể, nguy cơ cắt cụt chi cao do đông tắc các mạch máu hoặc hoại tử các khối cơ lớn, hoại tử cơ xương gây ra các biến chứng rất nặng nề như hoại tử tế bào gan, suy thận cấp, nhiễm độc gây nguy cơ tử vong cao.

Ngoài ra, phỏng điện còn gây tổn thương thần kinh đối với các trường hợp điểm vào ở vùng đầu. Có trường hợp hoại tử hết độ dày của xương sọ đến tận màng não, hay gặp nhất là hoại tử các dây thần kinh nơi dòng điện đi vào cơ thể.

Tổn thương mạch máu, hoại tử sâu ở chi là điều gần như xảy ra ở tất cả các bệnh nhân bỏng điện cao thế có điểm vào ở tay và điểm ra ở chân, hay gặp nhất là tổn thuơng ở bàn tay, cổ tay gây đông tắc động mạch quay, động mạch trụ và toàn bộ khối cơ vùng bàn tay, cổ tay.

Nếu có tổn thương phỏng quá rộng hoặc hoại tử các khối cơ lớn sẽ làm phóng thích một lượng lớn độc tố phỏng gây hiện tượng nhiễm độc nặng toàn thân và suy gan cấp, suy thận cấp.

Hồ Quang
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nếu tình trạng rút BHXH 1 lần không giảm, khó đảm bảo an sinh cho người già, người về hưu
4 giờ trước Theo dòng thời sự
“Nếu tình trạng rút bảo hiểm một lần không giảm, thì có nguy cơ khó đảm bảo an sinh xã hội cho người già, người đến tuổi về hưu, hệ thống chính sách an sinh xã hội khó đảm bảo tính bền vững”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
2 công nhân bị điện giật nguy kịch phải cắt cụt tay, chân