Tại cuộc đại biểu quốc hội TP.HCM tiếp xúc cử tri quận 2 sáng nay 19.6, người dân liên tục bày tỏ búc xúc về cách giải quyết chậm chạp của lãnh đạo TP.HCM, Thanh tra Chính phủ, khiến họ sống khốn khổ kéo dài.

Cử tri chất vấn đại biểu về trách nhiệm trong sai phạm ở Thủ Thiêm

VNE | 19/06/2019, 11:54

Tại cuộc đại biểu quốc hội TP.HCM tiếp xúc cử tri quận 2 sáng nay 19.6, người dân liên tục bày tỏ búc xúc về cách giải quyết chậm chạp của lãnh đạo TP.HCM, Thanh tra Chính phủ, khiến họ sống khốn khổ kéo dài.

Sáng 19.6, tổ đại biểu quốc hội TP.HCM gồm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (nguyên Chủ tịch HĐND thành phố), ông Phan Nguyễn Như Khuê (Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu quốc hội thành phố) và bà Trịnh Ngọc Thúy (Phó chánh án TAND TP.HCM) tiếp xúc cử tri quận 2.

Như những lần làm việc trước, rất đông người dân có mặt từ rất sớm tại Nhà thiếu nhi quận 2 - nơi diễn ra buổi tiếp xúc. Vấn đề khiếu nại, sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm luôn là nội dung chính của các kỳ tiếp xúc cử tri quận 2 thời gian qua.

Cử tri nói về các sai phạm tại dự án Khu đô thị Thủ Thiêm -Ảnh: VNE

An ninh xung quanh khu vực được thắt chặt hơn các đơn vị tiếp xúc cử tri khác tại TP.HCM. Hội trường rộng hàng trăm mét vuôngkhông còn chỗ trống.

Mở đầu buổi làm việc, bà Trịnh Ngọc Thúy thay mặt đoàn đại biểu thông báo một số kết quả của kỳ họp Quốc hội lần thứ 7, Quốc hội khóa 14vừa diễn ra. Hội trường chỉ yên ắng được vài phút lại vang lên nhiều tiếng bàn tán, bày tỏ sự sốt ruột về vấn đề khiếu nại đất đai. "Nếu cử tri không giữ trật tự, tôi xin dừng lại ở đây", bà Thúy nói.

Đặt vấn đề với tổ đại biểu, chỉ một, hai người bày tỏ bức xúc về việc tăng giá điện, tham nhũng; tất cả cử tri còn lại đều chất vấn trách nhiệm của Chính phủ, UBND và đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM về các sai phạm liên quan dự án Khu đô thị Thủ Thiêm khiến họ bị mất nhà đất, sống khổ sở "một phần ba cuộc đời". Một số người yêu cầu TP.HCM phải dành 163ha đất tái định cư cho người dân như quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt ban đầu.

"Chỉ cần trưng quy hoạch của Thủ tướng ra, một phút thôi, sẽ giải quyết được vấn đề của chúng tôi. Vậy tại sao 20 năm nay không giải quyết được. Có thế lực nào đứng đằng sao bảo kê, bao che?", ông Nguyễn Tấn Khứu (phường Bình Khánh) giọng bức xúc, chất vấn trách nhiệm của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm và các đại biểu quốc hội. "Chúng tôi không thể sống mãi trong cảnh vô gia cư được. Đề nghị UBND TP.HCM tuân thủ pháp luật, phải chứng minh được nhà đất chúng tôi nằm trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm, nếu không phải để chúng tôi trở về nhà", ông Khứu nói trong tiếng vỗ tay của nhiều người.

Các cử tri khác đề cập việc giải tỏa, bồi thường trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, lãnh đạo thành phố hứa làm nhưng người dân chờ mãi chưa thấy. Hướng mắt về tổ đại biểu, ông Lê Xuân Bình nói: "Các vị vẫn vô cảm với người dân Thủ Thiêm trong khi đại biểu của các tỉnh khác còn sốt sắng, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh phụ trách ngoại giao cũng cònquan tâm".

Ông Phạm Văn Thoi (phường Cát Lái), giọng chậm rãi: "Hơn chục năm trước, bao lời hứa hẹn tương lai tốt đẹp về Khu đô thị Thủ Thiêm. Thành quả thì chưa thấy nhưng hậu quả thì rõ ràng và người dân là người hứng chịu. Chúng tôi cũng nhớ rằng, trước khi ra ứng cử, đại biểu HĐND và quốc hội cũng có chương trình hành động. Bây giờ còn non nửa nhiệm kỳ nữa, tôi đề nghị các vị đại biểu, bằng lương tâm, hãy làm tốt công việc của mình".

"Giấy không thể gói lửa được nữa", ông Nguyễn Đình Đệ nói khi được mời phát biểu. Ông cho rằng sai phạm của chính quyền thời kỳ trước đã quá rõ, không thể bao che được nữa. "Không hiểu lý do gì mà đại biểu không dám mang ra Quốc hội nói? Nếu các vị không đại diện được cho người dân thì từ chức đi".

Người phụ nữ gào khóc, bị đưa ra ngoài -Ảnh: VNE

Dưới hội trường một phụ nữ luống tuổi đứng bật dậy, chỉ tay lên tổ đại biểu quốc hội, lớn tiếng "bà ấy hứa mà có làm đâu" rồi liên tục đề cập đến các bức xúc. Ông Phan Nguyễn Như Khuê nhắc nhở, mời ra ngoài nhưng bà tiếp tục la hét, khóc. Khi bà này được bộ phận an ninh đưa ra ngoài, cả hội trường náo loạn, phản đối.

Theo VnExpress
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bảo hiểm xã hội thu sai với tỷ lệ không nhỏ các chủ hộ kinh doanh cá thể
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Về vấn đề liên quan đến chủ hộ kinh doanh, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, thời gian qua, cơ quan bảo hiểm xã hội có thu sai với một tỷ lệ không nhỏ các chủ hộ kinh doanh cá thể.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cử tri chất vấn đại biểu về trách nhiệm trong sai phạm ở Thủ Thiêm