Phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) cùng 47 bị cáo khác được dự kiến diễn ra trong 20 ngày.

27.2: Xét xử sơ thẩm nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm

Anh Thư biên tập lại từ BNEWS/TTXVN | 10/02/2017, 16:56

Phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) cùng 47 bị cáo khác được dự kiến diễn ra trong 20 ngày.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố bị cáo Hà Văn Thắm về các tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 281 và tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 165 - Bộ luật Hình sự.

Hội đồng xét xử phiên tòa sơ thẩm gồm 5 người: hai thẩm phán và ba hội thẩm nhân dân, do thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ tọa phiên tòa. Hơn 30 luật sư tham gia bảo vệ quyền và nghĩa vụ cho các bị cáo tại phiên tòa.

Ngoài bị cáo Hà Văn Thắm, 47 bị cáo còn lại chủ yếu là lãnh đạo tại hội sở ngân hàng và lãnh đạo các chi nhánh, phòng giao dịch của OceanBank trên toàn hệ thống, lãnh đạo Công ty BSC bị đưa ra xét xử.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (1962), nguyên Tổng Giám đốc OceanBank và là người đại diện phần vốn góp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại OceanBank; bị cáo Nguyễn Thị Minh Thu (1973), nguyên là Tổng giám đốc kế nhiệm tại OceanBank, ngay sau khi Nguyễn Xuân Sơn được rút về PVN đảm nhiệm chức vụ mới.

Ba bị cáo từng giữ chức Phó tổng Giám đốc OceanBank gồm: Nguyễn Văn Hoàn, Lê Thị Thu Thủy và Nguyễn Minh Phương. 34 bị cáo còn lại nguyên là giám đốc các chi nhánh và giám đốc các phòng giao dịch của OceanBank.

Theo cáo trạng, trong quá trình hoạt động, tại OceanBank đã xảy ra nhiều vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng cho khách hàng gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đối với OceanBank và các cổ đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước.

Cáo trạng xác định, trong thời gian giữ cương vị cao nhất tại OceanBank, bị cáo Hà Văn Thắm đã chỉ đạo cấp dưới giải quyết cho ông Phạm Công Danh nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xây dựngvay tiền thông qua Công ty Trung Dung, nhưng không đảm bảo các điều kiện vay vốn, không có tài sản đảm bảo và sử dụng vốn vay không đúng mục đích, gây thiệt hại cho OceanBank gần 350 tỉ đồng.

Đối với Nguyễn Xuân Sơn, trong thời gian được PVN cử sang OceanBank tham gia HĐQT và giữ chức tổng giám đốc, đã bàn bạc, thống nhất với bị cáo Hà Văn Thắm đề ra chủ trương thu thêm lãi suất tiền vay và thu chênh lệch tỉ giá ngoại tệ của khách hàng thông qua Công ty BSC.

Bên cạnh đó, hai ông Thắm và Sơn đã thống nhất chỉ đạo cấp dưới trả thêm lãi suất ngoài hợp đồng tiền gửi dưới dạng “tiền thưởng” cho hàng trăm hợp đồng khách hàng (thuộc PVN) khi gửi tiền vào OceanBank, gây thiệt hại gần 69 tỉ đồng.

Cuối năm 2010, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn được điều chuyển trở lại và được bổ nhiệm Phó tổng Giám đốc PVN nhưng vẫn tiến cử bị cáo Nguyễn Minh Thu (khi đó là Phó tổng Giám đốc OceanBank) giữ chức Tổng Giám đốc, đồng thời đề nghị ông Thắm cho bà Thu tiếp tục phụ trách công tác huy động vốn.

Với cùng cách thức trả lãi suất ngoài hợp đồng tiền gửi như nêu trên, trong thời gian giữ chức Tổng Giám đốc Oceanbank, bà Thu đã chỉ đạo cấp dưới, các khối, ban nghiệp vụ thuộc hội sở và các chi nhánh của hệ ngân hàng này thực hiện việc chi trả lãi suất ngoài hợp đồng trái quy định, gây thiệt hại hơn 1.576 tỉ đồng.

Phiên tòa dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 27.2.2017 và có thể diễn ra trong 20 ngày.

T.Anh
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 4.8: Thêm 4.271 ca COVID-19, thêm 1,8 triệu liều vắc xin cho TP.HCM và Hà Nội
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Bản tin dịch COVID-19 sáng 4.8 của Bộ Y tế cho biết, có thêm 4.271 ca mắc COVID-19 tại 17 tỉnh, thành phố, trong đó TP.HCM 2.365 ca, Bình Dương 1.032 ca. Gần 7,3 triệu liều vaccine đã được tiêm chủng ở nước ta
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
27.2: Xét xử sơ thẩm nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm