Hiện tượng ly, tách thuỷ tinh bị nứt, vỡ khi chứa nước nóng rất thường gặp. Nguyên nhân là vì bề mặt ly thuỷ tinh giãn nở không đồng nhất giữa bên trong và bên ngoài khi nhiệt độ vượt quá giới hạn, gây ra sức ép làm ly bị nứt và vỡ.
Để tránh gặp hiện tượng này, hãy thử áp dụng những cách dưới đây:
1. Đun sôi
Việc làm này sẽ giúp ly thuỷ tinh quen với sự tăng nhiệt, giúp giãn nở đều và không bị vỡ khi bị thay đổi nhiệt độ đột ngột. Cách làm như sau:
- Với những ly thuỷ tinh mới, hãy xếp chúng vào trong 1 cái nồi to rồi đổ nước ngập ly.
- Đun sôi nước và ly, sau đó tắt bếp, để nguội rồi lấy ra dùng.
2. Dùng thìa kim loại
Nếu ly thuỷ tinh của bạn có độ dày không đều thì càng dễ bị vỡ hơn. Trong trường hợp này, bạn cần dùng một chiếc thìa bằng kim loại như nhôm, inox... bỏ vào ly trước rồi mới rót nước sôi vào.
Cách này sẽ giúp hạn chế nguy cơ nứt vỡ ở những chiếc ly thuỷ tinh lồi lõm không đều.
3. Rót nước sôi đều từ giữa ly
Khi rót nước sôi vào ly nên đổ hết nước lạnh còn lại trong ly ra ngoài. Khi rót, nên rót nước sôi vào giữa ly từ từ, không nên rót lệch về một thành ly, vì đáy ly bao giờ cũng dầy hơn thành ly.
Hà Anh