Hội đồng Giáo sư nhà nước vừa công bố 399 ứng viên giáo sư, phó giáo sư đạt đủ số phiếu tín nhiệm trong năm 2020.

399 ứng viên giáo sư, phó giáo sư đủ số phiếu tín nhiệm năm 2020

Dạ Thảo | 06/12/2020, 11:00

Hội đồng Giáo sư nhà nước vừa công bố 399 ứng viên giáo sư, phó giáo sư đạt đủ số phiếu tín nhiệm trong năm 2020.

phien-hop.jpg
339 ứng viên GS, PGS đạt đủ số phiếu tín nhiệm của Hội đồng Giáo sư nhà nước

Ngày 5.12, Hội đồng Giáo sư nhà nước tổ chức phiên họp lần thứ 6 nhằm thảo luận và tiến hành bỏ phiếu đối với kết quả xét của Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành và danh sách ứng viên đủ điều kiện được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS) năm 2020. Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, Chủ tịch Hội đồng Giáo sư nhà nước nhiệm kỳ 2018-2023 chủ trì phiên họp.

Theo báo cáo của Văn phòng Hội đồng Giáo sư nhà nước, năm 2020, 87 Hội đồng Giáo sư cơ sở có ứng viên đăng ký và nộp hồ sơ xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS với 542 hồ sơ ứng viên, trong đó 77 hồ sơ ứng viên GS, 465 hồ sơ ứng viên PGS.

Kết quả xét tại các hội đồng cơ sở chuyển lên xét tại các Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành là 457 ứng viên (67 ứng viên GS, 390 ứng viên PGS). Sau đó, 7 ứng viên xin rút, còn lại 450 ứng viên. Như vậy, tổng số hồ sơ xét chính thức tại các Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành năm 2020 là 450 hồ sơ, trong đó có 66 ứng viên GS và 384 ứng viên PGS.

28 Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành đã xét 450 hồ sơ ứng viên (66 ứng viên chức danh GS và 384 ứng viên chức danh PGS). Kết quả đề nghị xét tại Hội đồng Giáo sư nhà nước là 357 ứng viên, trong đó có 40 ứng viên GS, 317 ứng viên PGS. Tiếp nhận hồ sơ ứng viên từ các Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành, Văn phòng Hội đồng Giáo sư nhà nước đã phối hợp các đơn vị chức năng của Bộ GD-ĐT và Thường trực các Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành kiểm tra, rà soát minh chứng của toàn bộ hồ sơ ứng viên, báo cáo Thường trực Hội đồng Giáo sư nhà nước trước khi trình Hội đồng Giáo sư nhà nước xét và công nhận.

Sau khi có ý kiến rà soát của Văn phòng Hội đồng Giáo sư nhà nước, 14 ứng viên xin rút hồ sơ không xét tiếp (một ứng viên GS và 13 ứng viên PGS). Như vậy, số ứng viên chính thức được xét tại Hội đồng Giáo sư nhà nước là 343 ứng viên, trong đó có 39 ứng viên GS và 304 ứng viên PGS.

Hội đồng Giáo sư nhà nước đã dành một ngày thảo luận công khai hồ sơ từng ứng viên, bầu ban kiểm phiếu và tiến hành bỏ phiếu đối với kết quả xét của Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành và danh sách ứng viên đủ điều kiện được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS. Kết quả số ứng viên đạt đủ số phiếu tín nhiệm theo quy định là 339 ứng viên, trong đó 39 ứng viên GS, 300 ứng viên PGS. Tỷ lệ đạt so với tổng số ứng viên đăng ký nộp hồ sơ tại các Hội đồng Giáo sư cơ sở cho đến thời điểm này là 62,55% (trong đó tỷ lệ đạt của ứng viên GS là 50,65%, ứng viên PGS là 64,52%).

Đánh giá chung cho thấy, về cơ bản, chất lượng ứng viên năm 2020 khá tốt, năng lực ngoại ngữ tốt, hầu hết các ứng viên có công trình nghiên cứu khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín thuộc danh mục ISI, Scopus. Việc công khai thông tin ứng viên đạt tiêu chuẩn trên trang thông tin điện tử của các cơ sở giáo dục đại học và trang thông tin điện tử của Hội đồng Giáo sư nhà nước đã phản ánh tính công khai, minh bạch của quá trình xét đạt tiêu chuẩn GS, PGS. Những thông tin phản biện từ xã hội, cộng đồng các nhà khoa học… là nguồn thông tin hữu ích giúp các đơn vị chức năng lựa chọn những ứng viên đủ điều kiện và xứng đáng đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2020.

Phát biểu bế mạc phiên họp thứ 6 của Hội đồng Giáo sư nhà nước, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Chủ tịch Hội đồng Giáo sư nhà nước Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: "Mặc dù năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, quá trình xét công nhận ứng viên GS, PGS gặp không ít khó khăn và gián đoạn, song Hội đồng Giáo sư các cấp đã thể hiện sự quyết tâm trong công tác xét, đảm bảo chính xác, công bằng, công tâm, khách quan theo hướng nâng cao chất lượng GS, PGS".

Bộ trưởng chỉ đạo Văn phòng Hội đồng Giáo sư nhà nước tiếp tục phối hợp với Hội đồng Giáo sư các cấp khẩn trương thực hiện việc công khai kết quả xét theo quy định, hoàn thành các bước tiếp theo đảm bảo mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nông dân dùng kỹ thuật “cam chín hai thì” để hãm cam chín chờ tết
Hiện tại phần lớn các vườn cam ở Hà Tĩnh đều đã được thu hoạch và bán gần hết. Tuy nhiên, có nhiều chủ trang trại trồng cam không muốn thu hoạch ngay mà họ đang áp dụng kỹ thuật hãm cam chín để bán vào dịp tết sẽ có giá cao hơn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
399 ứng viên giáo sư, phó giáo sư đủ số phiếu tín nhiệm năm 2020