Đài CNN đưa tin 4 giảng viên của Đại học Cornell (Mỹ) sang Trung Quốc tham gia chương trình hợp tác với Đại học Bắc Hoa ở thành phố Cát Lâm vừa bị đâm khi đi trong công viên vào ngày 10.6.
Chuyển động

4 giảng viên đại học Mỹ bị đâm tại Trung Quốc

Cẩm Bình 18:25 11/06/2024

Đài CNN đưa tin 4 giảng viên của Đại học Cornell (Mỹ) sang Trung Quốc tham gia chương trình hợp tác với Đại học Bắc Hoa ở thành phố Cát Lâm vừa bị đâm khi đi trong công viên vào ngày 10.6.

Cả 4 nạn nhân của vụ tấn công đều bị thương. Chủ tịch Đại học Cornell Jonathan Brand cho biết trường đã liên hệ và đang hỗ trợ họ; chương trình hợp tác không có sinh viên tham gia. Một đoạn phim đăng tải trên mạng xã hội cho thấy cảnh 2 người đàn ông cùng 1 phụ nữ nằm trên mặt đất với đầy vết máu, tất cả còn tỉnh táo.

CNN xác định địa điểm xảy ra vụ việc là công viên Bắc Sơn cách Đại học Bắc Hoa chưa đầy 30 phút lái xe. Ngày 10.6 vừa qua là ngày nghỉ tiết Đoan ngọ tại Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào ngày 11.6 lên tiếng xác nhận vụ việc trên, đồng thời cho biết 4 giảng viên đều được nhanh chóng đưa đến bệnh viện, không ai bị nguy hiểm đến tính mạng. Công an bước đầu xác định thủ phạm hành động riêng lẻ và không công bố danh tính đối tượng tấn công lẫn động cơ gây án.

Hạ nghị sĩ Mỹ Adam Zabner cho biết anh trai David Zabner của mình là 1 trong 4 nạn nhân. Người này hiện khỏe mạnh và đang hồi phục. Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo nắm thông tin và đang theo dõi tình hình.

4gi.jpg
Hình ảnh vụ tấn công giảng viên Mỹ - Ảnh: CNN

Nhiều năm qua Trung Quốc ghi nhận không ít vụ tấn công bằng dao tại nơi công cộng như bệnh viện hay trường học, nhưng tấn công nhắm vào người nước ngoài hiếm khi xảy ra. Vì vậy vụ việc mới nhất lập tức trở thành chủ đề bàn tán hàng đầu trên mạng. Một số người gọi đây là sự cố "khủng khiếp", số khác đặt câu hỏi tại sao truyền thông Trung Quốc không đưa tin, có người lo ngại vụ việc làm xấu hình ảnh Trung Quốc khiến người nước ngoài không muốn đến nữa.

Trước lo ngại từ người dân, Bộ Ngoại giao Trung Quốc trấn an vụ việc sẽ không làm ảnh hưởng trao đổi giáo dục giữa nước này với Mỹ. Trung Quốc luôn thực hiện mọi biện pháp đảm bảo an toàn cho người nước ngoài trên lãnh thổ của mình.

Trao đổi giáo dục

Đại học Cornell và Đại học Bắc Hoa bắt đầu hợp tác từ năm 2018, giảng viên từ Mỹ sẽ sang Trung Quốc phụ trách một số môn học trong các ngành toán, khoa học máy tính, vật lý. Chương trình hợp tác như vậy rất phổ biến.

Nhân chuyến công du tháng 11 năm ngoái, Chủ tịch Tập Cận Bình mời 5.000 thanh niên Mỹ sang Trung Quốc theo diện trao đổi học tập. Trong thư gửi hiệu trưởng Đại học Kean (đơn vị hợp tác với Đại học Ôn Châu) vào tuần trước, ông khuyến khích cơ sở giáo dục hai nước tăng cường trao đổi - hợp tác.

Bài liên quan
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ủng hộ đề xuất ngừng bắn tại Dải Gaza của Mỹ
Ngày 10.6, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bỏ phiếu thông qua nghị quyết ủng hộ đề xuất ngừng bắn tại Dải Gaza của Tổng thống Mỹ Joe Biden, kêu gọi nhóm Hamas chấp nhận đề xuất.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Vẫn chưa ngã ngũ về phương án quy định nồng độ cồn khi lái xe
1 giờ trước Theo dòng thời sự
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị thiết kế lấy phiếu về quy định cấm "Điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn".
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
4 giảng viên đại học Mỹ bị đâm tại Trung Quốc