Vào ngày 31.10 hàng năm, lễ hội Halloween sẽ diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới. Trong ngày này, trong ngày này những đứa trẻ sẽ hoá trang trong những bộ trang phục quái lạ đi đến gõ cửa những ngôi nhà để xin bánh kẹo. Ngày Halloween thường được tổ chức ở các nước phương Tây như Mỹ, Canada, Anh và Bắc Ireland, Ireland, Puerto Rico và bắt đầu trở nên phổ biến tại Úc, New Zealand và nhiều nước trên thế giới. Halloween cũng đang dần trở nên thịnh hành cả ở Việt Nam.
Biểu tượng của ngày lễ Halloween là những trái bí ngô được khoét theo những khuôn mặt tưởng tượng. Trong ngày ngày, có 5 món ăn được xem là “linh hồn” của ẩm thực Halloween .
1. Món súp bí đỏ
Đây là món ăn không thể thiếu trong lễ hội ma ở khắp nơi. Tùy vào từng vùng miền, quốc gia, súp bí đỏ được nấu với các nguyên liệu khác nhau, thông thường là thịt bò hoặc thịt cừu... xắt hạt lựu, nấu chung các loại rau củ khác rồi thêm sữa hoặc kem tươi. Ngoài món súp, bí đỏ còn được chế biến thành các loại bánh bông lan, bánh nướng nhân bí đỏ…
2. Kẹo táo
Kẹo táo đặc biệt được các trẻ em yêu thích trong ngày ngày. Những quả táo được nhúng đều qua si rô hay đường đỏ rất đẹp mắt và ngon miệng không thể thiếu được trong ngày Halloween. Một trong những phong tục của ngày Hội ma quỷ là phát kẹo cho trẻ em, vì vậy người ta luôn chuẩn bị những viên kẹo táo để phát cho những trẻ em khi chúng kéo đến gõ cửa nhà mình.
3. Bánh linh hồn
Bánh linh hồn có nguồn gốc từ phong tục của nước Anh. Chiếc bánh linh hồn truyền thống là bánh quy có nho khô xếp thành hình chữ thập ở mặt trên, có vị như bánh quy quế của Việt Nam. Đó là những chiếc bánh quế được trang trí hình chữ thập trên mặt. Những đứa trẻ có thể có cửa từng nhà để chơi trò “trick or treat” hoặc hát một bài để cầu nguyện cho linh hồn của những người đã chết và nhận lại bánh. Người ta tin rằng khi những linh hồn thức dậy và đi lại, nếu được ăn bánh họ sẽ không làm tổn hại đến con người. Và khi một chiếc bánh linh hồn được ăn là một linh hồn sẽ được siêu thoát.
Một số vùng của Đức làm bánh linh hồn màu đen, trong khi người dân Áo thường đặt bánh trên mộ. Chiếc bánh linh hồn truyền thống là bánh quy có nho khô xếp thành hình chữ thập ở mặt trên, có vị như bánh quy quế của Việt Nam. Để tạo nên sự đa dạng và tượng trưng cho ngày lễ ma quỷ, món này cũng được trang trí với nhiều hình thù khác nhau như đầu lâu, con nhện, các hình ma quỷ rùng rợn…
4. Bánh Barnbrack
Đây cũng là món ăn Halloween do người Ai len chế biến và đã nhanh chóng trở thành món bánh truyền thống trong lễ hội này ở khắp nơi trên thế giới. Bánh Barnbrack được dùng để tráng miệng và không có một công thức cố định nào về chiếc bánh này. Nhưng thông thường, bánh được làm bằng vỏ quả và các loại hoa quả sấy khô. Điểm đặc biệt của barnbrack là bên trong luôn ẩn giấu những đồ vật mang dấu hiệu tiên đoán tương lai. Ba đồ vật được trộn vào cùng với nhân bánh barnbrack truyền thống là một đồng xu, một miếng vải và chiếc nhẫn. Đồng tiền xu là biểu tượng cho sự may mắn về tiền bạc. Ngược lại, miếng vải tượng trưng cho sự khó khăn về tài chính. Còn chiếc nhẫn lại đem tới dự đoán về chuyện tình cảm của người nhận được nó.
5. Khoai tây nghiền Colcannon
Colcannon là món truyền thống của Ai len. Điều đặc biệt thú vị ở món ăn này là người nấu đã bí mật ẩn một đồng tiền hoặc một chiếc bùa nhỏ bên trong món ăn. Nếu người ăn tìm ra được đồng xu ấy, người đó sẽ gặp được nhiều điều may mắn trong thời gian tới, cũng giống như bánh may mắn (fortune cookies) mà chúng ta thường thấy. Colcannon được làm từ khoai tây nghiền với nguyên liệu chính của bánh là khoai tây nghiền, rau cải xoăn hoặc cải bắp, muối, hạt tiêu... Ngoài ra, để thêm đậm đà họ còn cho thêm sữa, kem, tỏi tây, hành hay thịt bắp.
Phong Anh (Tổng hợp - Ảnh: Internet)