Sáng 24.1.2022, theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTWCT), các bác sĩ khoa Nội soi bệnh viện vừa can thiệp một trường hợp bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 bị hóc viên thuốc với thời gian nội soi tiêu hóa 5 phút.

5 phút nội soi cấp cứu thành công bệnh nhân COVID-19 bị hóc vỏ thuốc

Kim Ngân | 24/01/2022, 14:51

Sáng 24.1.2022, theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTWCT), các bác sĩ khoa Nội soi bệnh viện vừa can thiệp một trường hợp bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 bị hóc viên thuốc với thời gian nội soi tiêu hóa 5 phút.

Bệnh nhân nữ N.T.T., 53 tuổi, địa chỉ ở Phong Điền – TP. Cần Thơ được tuyến trước chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào lúc 14 giờ ngày 22.1.2022 với tình trạng đau rát vùng cổ họng, nuốt đau.

Theo gia đình bà T., cách thời gian nhập viện khoảng 4 giờ, bệnh nhân uống thuốc vô ý quên bóc vỏ, sau khi uống bệnh nhân đau rát vùng cổ họng nhiều, đến bệnh viện chuyên khoa khám, kết quả dương tính với test nhanh SARS-CoV-2 và vượt khả năng chuyên môn nên chuyển BV ĐKTƯ CT điều trị.

e-kip-thuc-hien-noi-soi.png
Ê kíp thực hiện nội soi

Kết quả X-quang cổ thẳng nghiêng ghi nhận dị vật thực quản. Bệnh nhân có chỉ định nội soi tiêu hóa lấy dị vật. Ê kíp do BS. Nguyễn Bảo Phước – khoa Nội soi thực hiện. Vào thực quản 1/3 trên thấy viên thuốc còn nguyên trong bao, chiếm gần như toàn bộ chu vi lòng thực quản; quá trình soi gắp gặp một số khó khăn: Thứ nhất là kích thước dị vật lớn hơn so với đường kính ống soi gắp, thứ 2 là đặc thù của dị vật là có cạnh 2 bên sắc nhọn, nếu cố lôi dị vật ra sẽ nguy cơ gây xước, rách thậm chí là thủng thực quản hoặc đứt dây thanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh , bác sĩ đã dùng những dụng cụ chuyên biệt để gắp ra tránh được tối đa việc làm cho tổn thương nặng hơn đường tiêu hóa trong lúc đưa dị vật ra ngoài.

hinh-anh-vien-thuoc-luc-noi-soi-.png
Viên thuốc đã được tìm thấy lúc nội soi
vien-thuoc-da-duoc-nhin-thay-luc-noi-soi.png
Viên thuốc trong lúc nội soi

Tình trạng hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, giảm đau cổ nhiều, không sốt, ăn uống được qua đường miệng, đang được theo dõi và điều tri tại khoa điều trị COVID.

vien-thuoc-trong-luc-noi-soi-.png
Viên thuốc trong lúc nội soi

Theo bác sĩ Chuyên khoa II Bồ Kim Phương, Trưởng Khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: dị vật thực quản là một cấp cứu rất thường gặp, đặc biệt trong những dịp lễ Tết, do mọi người có tâm lý ăn uống nhanh để di chuyển.

Bệnh chủ yếu gặp ở người cao tuổi và trẻ lớn. Nếu phát hiện sớm xử trí kịp thời, ít gặp nguy hiểm nhưng nếu phát hiện muộn xử trí rất phức tạp, có thể nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân

vien-thuoc-da-duoc-nhin-thay-luc-noi-soi(1).png
Viên thuốc đã được tìm thấy lúc nội soi

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh nhân bị mắc dị vật ở thực quản là thói quen ăn uống. Ăn khối thịt to, ăn những loại thịt có lẫn xương, không nhai kỹ, vừa ăn vừa nói chuyện, đùa giỡn, thói quen ngậm tăm xỉa răng sau khi ăn…

Thông thường sau khi nuốt dị vật, người bệnh có thể có các biểu hiện như nuốt khó, nuốt đau, vướng, không ăn uống được, có cảm giác vướng ở cổ, ngực, đau sau xương ức (có thể lan ra sau lưng hay lên vai).

Các biểu hiện nói trên khác nhau tùy theo hình dạng, kích thước dị vật, độ tuổi bệnh nhân, thời gian nuốt dị vật, vị trí dị vật bị vướng lại.

Sau một thời gian, người bệnh có thể bị sốt cao, chảy nước bọt, hơi thở hôi, khó thở, ho khạc ra máu, ho đàm mủ, viêm tấy vùng cổ, nôn ra máu.

Với trường hợp bệnh nhân đến khám muộn (1-2 ngày sau khi nuốt dị vật) có thể xảy ra những biến chứng như loét thực quản, xuất huyết tiêu hóa)…

vien-thuoc-da-duoc-lay-ra-.png
Viên thuốc đã được lấy ra

Nghiêm trọng hơn, những biến chứng nói trên có nguy cơ dẫn tới viêm thực quản lan tỏa, viêm quanh thực quản cổ, áp xe vùng cổ, thủng thực quản, viêm trung thất, áp xe trung thất, viêm mủ màng phổi, sốc nhiễm trùng nhiễm độc, dị vật đâm thủng mạch máu lớn trong lồng ngực hoặc viêm lan tỏa làm hoại tử các mạch máu lớn dẫn đến xuất huyết nặng.

Để phòng ngừa dị vật thực quản, mọi người nên giữ các thói quen tốt như ăn chậm, nhai kỹ; hạn chế nói chuyện, đùa giỡn khi ăn; cẩn thận với các loại thịt cá chưa được lọc bỏ xương hoặc trái cây có hạt lớn, sắc nhọn; cắt nhỏ thịt.

Đối với trẻ em và người già, cần loại bỏ xương trước khi ăn, chú ý chọn thực phẩm mềm cho người già và trẻ em; chú ý bỏ vỏ bao thuốc khi uống, nhất là vỏ có cạnh sắc nhọn, dùng chỉ nha khoa thay tăm.

Trước khi uống thuốc, cần kiểm tra kỹ các loại thuốc, liều dùng, đường dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ, đặc biệt chú ý đối với các loại thuốc cắt lẻ đã được bóc vỏ hay chưa, tránh tình trạng bị hóc dị vật như người bệnh kể trên. Đối với những người bệnh lớn tuổi, người bệnh sa sút trí tuệ, mắt kém, cần có sự hỗ trợ từ người nhà hoặc nhân viên y tế... Cuối cùng, người dân khi nghi có hóc dị vật, nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để xử trí càng sớm càng tốt, không nên tự ý chữa mẹo hoặc cố móc họng, cố ăn hay cố nuốt sẽ làm tình trạng phù nề, nhiễm trùng …càng nặng hơn dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
VEPR dự báo 3 kịch bản cho kinh tế 2022, thấp nhất là GDP tăng 5,7%
Tại hội thảo Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2022, Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
5 phút nội soi cấp cứu thành công bệnh nhân COVID-19 bị hóc vỏ thuốc