Các bộ kit test nhanh COVID-19 trên mạng chủ yếu là hàng trôi nổi, không có hóa đơn chứng từ, chưa được phép lưu hành tại Việt Nam.

800.000 đồng/bộ kit test nhanh COVID-19 trên mạng là hàng trôi nổi

Tuyết Nhung | 03/08/2021, 18:38

Các bộ kit test nhanh COVID-19 trên mạng chủ yếu là hàng trôi nổi, không có hóa đơn chứng từ, chưa được phép lưu hành tại Việt Nam.

Lợi dụng tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp, trên mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử rao bán bộ kit test nhanh COVID-19 với giá từ 300.000 đồng đến 800.000 đồng. Các chủ hàng quảng cáo mặt hàng xuất xứ từ nhiều nước như Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc...

covid_bfaae.jpg
Người dân cần cẩn trọng khi mua kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 - Ảnh: BCT

Theo quảng cáo, các bộ kit này có kết quả nhanh, việc lấy mẫu cũng được người bán quảng cáo là "cực kỳ dễ dàng",... Tuy nhiên, các kit test trên chủ yếu là hàng trôi nổi, không có hóa đơn chứng từ, chưa được phép lưu hành tại Việt Nam.

Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân không nên mua các bộ test nhanh được rao bán trên mạng, không có tên trong danh mục được Bộ Y tế cấp phép. Trên thị trường có nhiều loại test nhanh đang bán trên thị trường có độ nhạy thấp, kết quả không chính xác.

Người dân khi thử ra kết quả âm tính sẽ mất cảnh giác, đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, trong khi thực tế kết quả đó có thể là dương tính, nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Do đó, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên mua hàng tại những trang đã đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công Thương.

Các website phải cung cấp đầy đủ các thông tin như: tên đơn vị bán hàng, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế …, thông tin về điều kiện giao dịch chung, các chính như đổi trả hàng và hoàn tiền, chính sách giao nhận, vận chuyển, thanh toán, bảo mật thông tin cá nhân người tiêu dùng.

Ngoài ra, nếu mua hàng qua các mạng xã hội, cần phải tìm hiểu kỹ các đánh giá của người mua trước, tìm hiểu kỹ thông tin về người bán, xem xét về vấn đề nguồn gốc rõ ràng, các đơn vị là các cửa hàng thuốc được cấp phép và các mặt hàng nằm trong danh mục được phép lưu hành.

"Song, tuyệt đối không nên mua ở những fanpage không có thông tin người bán và không có địa chỉ rõ ràng, hoặc khi hỏi thông tin thì cố tình giấu địa chỉ bán hàng, chỉ nhận đặt hàng qua tin nhắn, chỉ bán hàng online chứ không có cửa hàng cụ thể", đại diện Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số nhấn mạnh.

Bài liên quan
THACO ủng hộ 100.000 bộ kit test nhanh COVID-19 cho Quảng Nam và xe chở người dân về quê
Nhằm chia sẻ khó khăn và thực hiện chủ trương đưa người dân Quảng Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại TP.HCM về quê tránh dịch COVID-19, THACO ủng hộ 100.000 bộ kit test nhanh COVID-19 cho tỉnh Quảng Nam và phương tiện để đưa người dân về quê.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Lũ trên các sông ở Quảng Nam và Kon Tum đang lên; cảnh báo mưa lớn ở Trung Bộ và Tây Nguyên
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủ văn quốc gia, sáng nay 28.9, sau khi đi sâu vào khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
800.000 đồng/bộ kit test nhanh COVID-19 trên mạng là hàng trôi nổi