Trung Quốc cung cấp 54% và Hàn Quốc cung cấp 39% điện thoại cho thị trường Việt Nam.

93% điện thoại của người Việt được mua từ Trung Quốc, Hàn Quốc

tuyetnhung | 10/05/2019, 19:40

Trung Quốc cung cấp 54% và Hàn Quốc cung cấp 39% điện thoại cho thị trường Việt Nam.

Số liệu vừa được Tổng cục Hải quan công bố cho biết trong tháng 4 vừa qua, cả nước chi tới 1,023 tỉ USD nhập điện thoại và linh kiện, tăng 6,5% so với tháng 3 trước đó. Qua đó, nâng tổng kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng này từ đầu năm đến hết tháng 4 đạt 3,811 tỉ USD.

So với cùng kỳ năm 2018, kim ngạch trên bị sụt giảm 11,4%. Sự sụt giảm kim ngạch của nhóm hàng điện thoại và linh kiện chủ yếu là do nguyên nhân giảm kim ngạch từ Trung Quốc - thị trường nhập khẩu lớn nhất hiện nay.

Theo đó, 4 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng này từ Trung Quốc chỉ đạt 2,059 tỉ USD, trong khi cùng kỳ năm ngoái là 2,564 tỉ USD, tương đương sự sụt giảm hơn nửa tỉ USD hay gần 20%.

Trong khi đó, thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 là Hàn Quốc cũng gần như không thay đổi. Hết tháng 4, kim ngạch nhập khẩu điện thoại và linh kiện từ Hàn Quốc đạt 1,5 tỉ USD, trong khi cùng kỳ 2018 đạt 1,493 tỉ USD, tăng khoảng 7 triệu USD.

Như vậy, Trung Quốc và Hàn Quốc là hai quốc gia chiếm đến 93% tổng kim ngạch nhập khẩu điện thoại và linh kiện của cả nước nên những biến động ở 2 thị trường này gần như quyết định đến sự tăng, giảm đối với hoạt động nhập khẩu của cả nước.

Tuyết Nhung
Bài liên quan
Chính quyền Biden đánh giá thấp việc Trung Quốc trừng phạt Pompeo và 27 quan chức thời Trump
Một phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia của Tổng thống Joe Biden cho biết động thái Trung Quốc trừng phạt các cựu quan chức chính quyền Donald Trump là "không hiệu quả và gây hoài nghi".

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giờ đầu làm Tổng thống, Biden đã ký 3 lệnh phá bỏ chính sách Trump
6 giờ trước Quốc tế
Rạng sáng nay theo giờ VN, Tổng thống Joe Biden ngay trong giờ làm việc đầu tiên đã ký ba lệnh đảo ngược phá bỏ chính sách Trump.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
93% điện thoại của người Việt được mua từ Trung Quốc, Hàn Quốc