Sài Gòn là thế giới thu nhỏ của tất cả loại ẩm thực từ Châu Á đến Châu Âu và Châu Mỹ. Lần này, tôi quyết định chuyến “du lịch ẩm thực” Địa Trung Hải ngay tại Sài Gòn vào dịp cuối tuần.
Tham khảo từ một anh người bạn Pháp chuyên về ẩm thực, tôi đã thực hiện ngay một tour "du lịch ẩm thực" Địa Trung Hải ngay tại Sài Gòn. Đó không chỉ là sự trải nghiệm về các món ăn khác nhau mà tôi có thể hiểu hơn về nghệ thuật tinh tế của từng quốc gia.
Au Parc
Điểm ấn tượng đầu tiên khi tôi bước vào Au Parc, đó là không gian ấm áp, là sự pha trộn giữa thiết kế hiện đại của Châu Mỹ à phong cách vùng Địa Trung Hải. Không gian mở nên khách đến quán có thể nói chuyện chia sẻ với nhau thoải mái dù đang dùng bữa.
Au Parc đặc trưng với những món ăn theo nhiều khẩu vị khác nhau của từng nước trong vùng Địa Trung Hải. Đảo Cyprus có thịt cừu kebap cuốn với cà tím chiên, lá bạc hà tươi với món chấm cà tím, còn kiểu Athens của Hy Lạp là gà kebab cuốn với xà lách và món chấm dưa leo. Trong khi món ăn Thổ Nhỹ Kỳ sẽ là bánh mỳ bagel, cá hồi xông khói, phô mai mềm trộn tỏi với lá húng tươi và cà chua. Đặc biệt, Au Parc có sử dụng loại kem phô-mát Labneh đặc trưng của vùng Địa Trung Hải.
Chắc chắn bạn không thể bỏ lỡ món tráng miệng sữa chua Thổ Nhĩ Kỳ với việt quất khô, sốt chanh dây ăn kèm với mật ong.
Nhân viên rất nhiệt tình và vui vẻ nên bạn có thể hỏi bất cứ thông tin về món ăn. Một điểm nữa, những món ăn được đặt theo tên nước trong vùng Địa Trung Hải nên rất dễ chọn.
Love Eat
Cái tên của nhà hàng Love Eat làm tôi liên tưởng đến bộ phim "Eat, Love, Pray” do diễn viên Julia Roberts đóng vai chính. Anh chủ quán người Ý vui vẻ giải thích: “Love Eat đơn giản là nơi dành cho những người mê chuyện ăn uống”.
Không gian của nhà hàng theo phong cách Châu Âu hiện đại, những chiếc bóng đèn vàng làm điểm nhấn chủ đạo cùng gam màu sang rõ nét. Riêng chữ Love Eat được dịch ra khoảng 15 ngôn ngữ khác nhau tạo điểm nhấn trên tường.
Những món ăn ở Love Eat theo đúng khẩu vị truyền thống của Ý, chẳng hạn như món mỳ pasta tươi ngon do chính đầu bếp người Ý chế biến. Ngoài ra Love Eat có các món salad Hy Lạp truyền thống, món bánh Tiramisu đặc trưng của Pháp, cà phê Espresso với bột kem Tây Ban Nha…
Nhà hàng cũng có tầng thượng để thưởng thức bữa tối, ngắm toàn cảnh thành phố và nghe nhạc Ý… Đây có thể coi là một địa chỉ mà bạn có thể tìm thấy đúng chất Ý rõ nét nhất.
Saffron
Tên nhà hàng được đặt tên theo gia vị Saffron nổi tiếng (một loại gia vị được sản xuất từ nhuỵ hoa của cây nghệ tây). Đối với những người sành ăn, hương vị của Saffron gợi lên mùi mật ong thoang thoảng và làm cho món ăn có màu vàng đậm. Saffron thường được dùng chế biến trong các món ăn Châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ…
Thiết kế không gian của Saffron dựa trên nguồn cảm hứng từ hòn đảo xinh đẹp Santorini của Hy Lạp. Trần nhà dùng tới hơn 500 niêu gốm để trang trí giống như người Hy Lạp dùng niêu gốm để nấu ăn.
Món ăn ở đây khá đa dạng: hương vị Ma rốc với đùi gà hầm nhừ với ôliu, chanh, ăn kèm với một loại cơm tấm hay Bồ Đào Nha gồm thịt heo nấu với khoai tây và nghêu tạo nên hương vị đặc biệt.
Đặc biệt khi khách đến quán sẽ được uống miễn phí ly rượu sâm banh, món snack ăn nhẹ với nước sốt và sau món chính sẽ có rượu Ý tráng miệng được chế biến theo công thức riêng của nhà hàng.
Một cảm giác ấm cúng, sang trọng để thưởng thức một món ăn của vùng Địa Trung Hải giống như tôi đã đặt chân đến những đất nước ấy qua ẩm thực ngay giữa lòng Sài Gòn.
Bạch Điệp