Người Huế vốn là người xứ kinh kỳ, nên lời ăn tiếng nói, cung cách ứng xử, đi lại cũng nhẹ nhàng, tri thức. Ẩm thực cung đình Huế cũng mang nhiều nét ảnh hưởng của cung cách hoàng gia: ăn uống nhẹ nhàng, khoan thai, các món ăn ngoài khẩu vị ngon phải nhẹ và thanh, cách trình bày cũng phải đẹp, bắt mắt.
Người Huế vốn là người xứ kinh kỳ, nên lời ăn tiếng nói, cung cách ứng xử, đi lại cũng nhẹ nhàng, tri thức. Ẩm thực cung đình Huế cũng mang nhiều nét ảnh hưởng của cung cách hoàng gia: ăn uống nhẹ nhàng, khoan thai, các món ăn ngoài khẩu vị ngon phải nhẹ và thanh, cách trình bày cũng phải đẹp, bắt mắt.
Trong ẩm thực cung đình Huế, hững món ăn được bài trí khéo léo, bên cạnh những hình ảnh rồng phượng được cắt tỉa từ rau củ quả. |
Vào năm 1990, ông Nguyễn Hữu Đông, chủ một nhà hàng ở Huế, cho ra đời một sáng kiến là tổ chức bữa ăn cung đình Huế để phục vụ những người địa phương và du khách muốn tìm hiểu, trải nghiệm cảm giác một bữa cơm cung đình, vừa phục vụ kinh doanh, vừa góp phần giữ gìn nét văn hóa Huế. Sáng kiến này của ông được sự trợ giúp của các sử gia, cùng với sự góp sức của một người cháu gái của vua Thành Thái.
Bữa cơm cung đình Huế được tổ chức thành công và nhanh chóng được biết đến, trở thành sản phẩm du lịch văn hóa được yêu thích tại Huế. Các nhà hàng, quán ăn ở Huế cũng nhanh chóng theo trào lưu này, tổ chức phục vụ cho du khách.
Một món ăn cơm cung đình Huế được trang trí đẹp mắt |
Thực khách có thể vừa thưởng thức bữa ăn vừa thưởng thức nhã nhạc cung đình Huế. |
Ngoài ra, khách thưởng thức ẩm thực cơm cung đình Huế còn có thể vừa thưởng thức bữa ăn vừa thưởng thức nhã nhạc cung đình, một loại hình văn hóa cũng xuất phát từ triều đình nhà Nguyễn.
Nghe nhã nhạc cung đình, thưởng thức món ăn bài trí theo kiểu cung đình, tìm hiểu và lắng nghe các câu chuyện về triều đình Huế, các thực khách cũng vì thế mà sửa sang cho mình một thái độ ăn uống hết sức từ tốn, khoan thai, trò chuyện cũng ôn tồn.. Đây cũng là dịp để hiểu thêm về nét văn hóa ẩm thực Huế, cũng là nét văn hóa ẩm thực đặc sắc trên đất nước Việt Nam ta.
Bài và ảnh: Huỳnh Thu Dung