Hàng nghìn du khách hành hương về chùa Giác Hoa (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) để cúng bái đầu năm với mong ước được nhiều sức khoẻ, bình an và sung túc. Tại đây, khách được nhà chùa thiết đãi món bún nước lèo chay.
Ngày 12.2 (mùng 3 Tết Giáp Thìn), mặc dù thời tiết ở miền Tây Nam Bộ rất nóng bức nhưng có hàng nghìn người thập phương đến viếng chùa Giác Hoa để cầu cho bản thân, gia đình và người thân được nhiều sức khoẻ, may mắn, bình an trong năm mới.
Tại đây, người hành hương được nhà chùa phục vụ một số món ăn chay như cơm, bún. Trong đó, món ăn được nhiều người lựa chọn là món bún nước lèo chay. Ở khu vực phục vụ món ăn này luôn trong tình trạng quá tải, chật kín người vào ra để tự lựa chọn gia vị phù hợp với khẩu vị mình.
Nhiều người đi lễ chùa Giác Hoa về cho biết, thoạt nhìn và ngửi mùi hương từ nồi nước súp chay, họ nghĩ chẳng khác gì món bún nước lèo mặn. Tuy nhiên, khi thưởng thức thì hương vị của món chay khác lạ hơn. Nguyên liệu ăn kèm với món bún này cũng có rau, chanh, ớt…
Chỉ trong buổi sáng mùng 3 Tết, ước tính đã có trên 100kg bún và nguyên liệu được dùng để phục vụ thực khách món bún nước lèo chay. Nhiều người sau khi dùng xong đã giành nhiều lời khen cho món ăn này.
Được biết, chùa Giác Hoa được sư bà Huỳnh Thị Ngó hiến tiền và đất xây dựng vào năm 1919. Chùa cách trung tâm TP.Bạc Liêu khoảng 6km, nằm cạnh một dòng sông nhỏ. Chùa mang màu sắc, kiến trúc của 2 nền văn hóa Đông - Tây, hội tụ cả những đường nét kim cổ rất đặc sắc.
Vào các dịp lễ, Tết hay ngày rằm, có rất đông du khách đến chùa Giác Hoa viếng, thắp hương lạy Phật và tham quan khuôn viên ngôi chùa. Đến đây, người hành hương còn được nhà chùa phục vụ miễn phí bún nước lèo chay, một món ăn đặc sản của nhà chùa dành cho khách thập phương.
Năm 2001, UBND tỉnh Bạc Liêu đã xếp hạng chùa Giác Hoa là di tích lịch sử cấp tỉnh.